Quy trình xuất kho tiêu chuẩn trong doanh nghiệp

Đối với hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất, nâng cao hiệu quả quy trình xuất kho là một trong những cách tốt nhất để tăng lợi nhuận và xây dựng doanh nghiệp. Bài viết dưới đây để cập tới toàn bộ quy trình xuất kho cơ bản nhất cần có của một doanh nghiệp. Cùng Kệ Công Nghiệp VNT tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Quy trình xuất kho hàng hóa là gì

Quy trình xuất kho hàng hóa là hoạt động xuất hàng theo một trình tự nhất định theo hệ thống đồng bộ. Từ đó giúp các hoạt động xuất kho hàng hóa được diễn ra nhanh chóng, trơn tru và dễ dàng theo dõi, kiểm soát.

Quy trình xuất kho hàng hóa

Các bước trong quy trình xuất kho hàng hóa, vật tư

Các bước trong quy trình xuất kho hàng hóa, vật tư sẽ bao gồm như sau:

  • Bước 1: Gửi yêu cầu xuất hàng

Khi có nhu cầu sử dụng hàng hóa, nhân viên cần lập yêu cầu xuất kho. Mỗi doanh nghiệp sẽ có mẫu yêu cầu nhập kho khác nhau.

  • Bước 2: Kiểm tra hàng tồn

Kế toán cho kiểm tra hàng tồn còn lại trong kho. Trường hợp hàng thiếu sẽ thông báo với đơn vị đề xuất. Hàng đầy đủ sẽ bắt đầu tiến hành xuất kho.

Kiểm hàng trong kho

  • Bước 3: Lập phiếu xuất kho

Phiếu yêu cầu xuất kho sẽ được gửi đến kế toán, kế toán kho sẽ tiến hành lập phiếu xuất kho, sau đó chuyển cho Thủ kho. Phiếu xuất kho này sẽ được lưu thành nhiều liên, liên lưu lại tại sổ, các liên còn lại sẽ được giao cho thủ kho.

  • Bước 4: Xuất kho

Thủ kho nhận phiếu xuất kho và xuất kho cho nhân viên theo yêu cầu. Nhân viên nhận vật tư, hàng hóa và ký vào Phiếu xuất kho và nhận 1 liên.

Xuất hàng khỏi kho

  • Bước 5: Cập nhật thông tin

Thủ kho nhận lại 1 liên yêu cầu xuất kho, ghi lại thẻ kho và trả lại Phiếu xuất cho kế toán. Kế toán ghi sổ kho và hạch toán hàng xuất trong kho hàng.

Đối với các doanh nghiệp có đồng thời nhiều kho cùng hoạt động hoặc muốn chuyển sang kho khác để thuận tiện hơn cho quá trình vận chuyển và kinh doanh. Lúc này sẽ xuất hiện quy trình luân chuyển phiếu xuất kho. 

Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng giá đỡ để tăng hiệu quả hoạt động trong kho?

Giúp chứa đựng hàng hóa và lưu hàng trong kho hiệu quả

Kệ chứa hàng trong kho là một giải pháp tốt trong việc lưu trữ, sắp xếp và quản lý hoạt động nhà kho. Các hàng hóa được xếp chồng lên nhau theo từng ô, từng ngăn, từng hàng riêng biệt rất dễ dàng trong việc tìm kiếm hàng hóa xuất hàng và vận chuyển hàng.

Giúp bảo vệ hàng hóa

Kệ chứa hàng được coi là giải pháp thông minh giúp bảo vệ hàng hóa khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Kệ được phủ bằng một lớp sơn tĩnh điện, với chất liệu làm nên kệ rất chắc chắn giúp chứa đựng được một lượng lớn hàng hóa trong suốt thời gian dài.

Với thiết kế thông minh, giá đỡ đứng dọc theo trần nhà giúp tiết kiệm không gian lưu trữ. Thêm vào đó bạn có thể sắp xếp hàng hóa một cách gọn gàng, ngăn nắp, xếp chồng hàng hóa lên nhau một cách dễ dàng.

Trên đây là toàn bộ quy trình xuất kho cơ bản nhất thường dùng cho các doanh nghiệp. 

Với những doanh nghiệp thương mại và sản xuất, sẽ tùy vào khả năng quản lý, cũng như nhân sự và lĩnh vực kinh doanh của mình để có quy trình xuất kho cho riêng mình. Hy vọng các quy trình mà Kệ Công Nghiệp VNT cung cấp thông qua bài viết sẽ giúp bạn hệ thống lại và điều hành kho chặt chẽ hơn, giảm các sự cố và tăng hiệu quả kinh doanh.

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *