Chức năng và vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng

Hiện nay, kho hàng, kho bãi là một nơi không thể thiếu của các nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng, siêu thị,… cũng như trong hệ thống logistics. Để giúp bạn hiểu hơn về chức năng và vai trò của kho hàng, kho bãi trong logistics, trong các chuỗi cung ứng và giải pháp tối ưu nhất cho kho hàng hiện nay, VNT đã liệt kê đầy đủ thông tin cũng như giải pháp thực tế trong bài viết dưới đây.

Khái niệm kho hàng, kho bãi là gì?

Kho hàng (kho bãi) trong logistics là nơi chứa đựng, lưu trữ và bảo quản các các loại nguyên vật liệu và các mặt hàng hóa bán thành phẩm, thành phẩm để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh và cung ứng cho khách hàng.

vai trò của kho hàng

Kho hàng là nơi bảo quản, lưu trữ hàng hóa, vật liệu, thành phẩm,…

Kho hàng là nơi được xây dựng với chức năng chứa hàng, lưu trữ hàng hóa. Kho hàng có thể chia thành 2 dạng:

Nhà kho chứa đồ gia đình thường có thiết kế, xây dựng đơn giản. Có thể được xây từ vật liệu gỗ, sắt thép loại nhỏ,…

– Nhà kho của công ty, doanh nghiệp thường được xây dựng bằng kim loại (sắt, thép, tôn) hoặc bê tông cốt thép kiên cố với quy mô lớn hơn. Nhà kho này chứa các loại hàng hóa số lượng lớn và tần suất xuất nhập, phân phối vận chuyển diễn ra liên tục. 

Chức năng và vai trò của kho hàng

Chức năng của kho hàng

Gom hàng: Các loại hàng hóa hay nguyên liệu được vận chuyển nhập từ các nơi khác nhau sẽ được tập kết tại 1 nơi gọi là kho hàng. Sau đó sẽ được di rời, luân chuyển đến nơi cần thiết. 

Phối hợp các loại mặt hàng: Kho hàng, kho bãi có chức năng trong chuỗi cung ứng là phối hợp tách ghép các mặt hàng thành từng loại theo nhu cầu đơn hàng đảm bảo sẵn sàng hàng hóa trong việc vận chuyển xuất khẩu.

chức năng của kho hàngChức năng chính của kho hàng là gom hàng và phối hợp các loại mặt hàng

Vai trò của kho hàng, kho bãi

Kho hàng, kho bãi có tầm quan trọng rất lớn, tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất kinh doanh thì các kho sẽ có những đóng góp quan trọng khác nhau: 

Kiểm soát hàng hóa trong kho: Với việc có kho hàng, doanh nghiệp sẽ thuận lợi trong quá trình quản lý một lượng lớn hàng tồn kho

Hiệu quả kinh tế: Kho hàng, kho bãi mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Các chi phí như vận chuyển, giao hàng đi nước ngoài và vận chuyển được giảm mạnh khi có kho hàng.

Tập trung hóa các sản phẩm: Với việc tập trung tất cả hàng hóa, sản phẩm ở một nơi, doanh nghiệp sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc nhận, lưu trữ và phân phối hàng hóa giúp giảm chi phí vận chuyển hiệu quả.

vai trò của kho bãi trong logistics

Kho bãi là nơi tập kết hàng hóa, sản phẩm

Đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh hơn: Tất cả hàng hóa được lưu giữ cùng một nơi, có thể truy cập bất cứ thời gian nào thích hợp để đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng. 

Giữ hàng hóa an toàn: Vai trò của kho hàng, kho bãi là bảo vệ hàng hóa an toàn cho doanh nghiệp. Các kho hàng sẽ có cả nhân viên an ninh và công nghệ bảo mật để đảm bảo hàng hóa được lưu trữ cẩn thận và an toàn nhất, không xảy ra các sự cố mất mát.

Những lưu ý khi xây dựng kho hàng, kho bãi

  • Lên kế hoạch cho xây dựng kho xưởng một cách rõ ràng

Doanh nghiệp cần tính toán và đưa ra các phương án về chi tiết vật liệu, nền móng, thời tiết,… khi xây dựng kho hàng. Xác định xây dựng kho hàng chứa hàng hóa, vật liệu gì để có sự chuẩn bị phù hợp. 

>> Xem: Giá xây dựng kho xưởng, nhà xưởng chứa hàng mới nhất 2022

  • Đưa ra bản vẽ xây dựng kho chi tiết nhất có thể

Dựa vào diện tích, yếu tố tài chính và nhu cầu sử dụng loại nhà khung thép, vật liệu, kết cấu thép như thế nào, tạo sơ đồ bản vẽ thiết kế nhà kho đến các phương án thay thế phù hợp.

bản vẽ xây kho xưởng

Bản vẽ kho hàng chi tiết

  • Lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng kho tiền chế phù hợp

Cần nguyên vật liệu bền chắc, đảm bảo kho hàng được xây dựng vững chãi giúp các sản phẩm của doanh nghiệp được lưu trữ tốt nhất. 

  • Đảm bảo tính đúng và an toàn trong lắp ráp và thi công

Sau khi đã bàn bạc và có được bản thiết kế thi công phù hợp nhất, cần có một đơn vị giám sát chất lượng nhằm đảm bảo quá trình xây dựng tránh được những sự cố không đáng có. 

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho hàng là gì?

Đi tìm giải pháp tối ưu cho kho hàng

Các đơn vị hiện nay nay lựa chọn giải pháp xây dựng hệ thống giá kệ chứa hàng để mang lại hiệu quả trong lưu kho và quản lý vận hành hàng hóa hiệu quả. Khi xây dựng hệ thống kho hàng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, quy mô kho hàng, loại hàng hóa, tải trọng trên mỗi giá kệ,… để lựa chọn loại kệ kho phù hợp.

Có thể chia kệ thành 3 loại tải trọng khác nhau: kệ tải trọng nặng, kệ tải trọng trung bình, kệ tải nhẹ.

Kệ kho hàng tải trọng nặng

Là những loại kệ sắt kho có tải trọng chứa hàng >500kg/pallet, chứa được đa dạng các loại hàng hóa khác nhau. Bao gồm một số loại kệ phổ biến như: 

– Kệ Selective: Loại kệ này có độ linh hoạt cao, thích hợp để lưu trữ đa dạng chủng loại sản phẩm. Khả năng tiếp cận hàng hóa 100%, phù hợp với các loại xe nâng.

– Kệ Double Deep: Có khả năng lưu trữ lượng hàng hóa gấp đôi so với kệ Selective. Khả năng truy cập hàng hóa chỉ còn 50% và phải sử dụng xe nâng hàng có càng chuyên dụng để tiếp cận hàng hóa bên trong.

– Kệ Drive In: Được sử dụng cho những nhà kho lưu trữ sản phẩm đồng nhất và chứa hàng với mật độ lưu trữ cực cao. Khả năng tiếp cận hàng hóa 100%. 

kệ hạng nặng

Kệ kho hàng hạng nặng

Ngoài ra còn có các loại kệ khác như: kệ di động, kệ VNA, kệ khuôn,… Tùy nhu cầu sử dụng để lựa chọn dòng kệ phù hợp. Chi tiết các mẫu kệ kho hạng nặng, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây.

Kệ tải trọng trung bình

Thông thường mẫu kệ tải trọng trung bình được lựa chọn nhiều nhất hiện nay là kệ trung tải. Ưu điểm của loại kệ này là được thiết kế với mẫu mã hiện đại, dễ dàng lắp ghép, phù hợp với nhiều kho hàng tải trọng vừa và nhỏ.

– Khả năng chịu tải: từ 200 – 500 kg/tầng.

– Bảo vệ số lượng lớn sản phẩm với đa dạng kích thước và quy cách.

– Toàn bộ hệ thống được liên kết bằng bulong, có thể thay đổi khoảng cách sử dụng khi cần thiết. 

Để tìm hiểu chi tiết hơn về mẫu kệ tải trọng trung bình, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây.

kệ hạng trung

Kệ hạng trung

Kệ tải trọng nhẹ

Phải kể đến mẫu kệ V đa năng, chúng được dùng rất phổ biến hiện nay. Mẫu kệ được đánh giá cao trên thị trường hiện nay, đó là kệ V Vinatech. Kệ mới ra mắt thị trường và sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với mẫu kệ V lỗ đa năng truyền thống.

kệ v vnt

Kệ V Vinatech

– Mẫu kệ V Vinatech lắp ghép dễ dàng, không cần ốc vít. Màu sắc, chất lượng kệ cũng hơn hẳn dòng kệ sắt v lỗ cũ.

– Kệ V Vinatech có thể sử dụng trong các nhà kho để chứa hàng hoặc dùng làm kệ trưng bày, kệ sách, kệ lưu trữ đồ dùng vật dụng trong gia đình rất tiện lợi và thẩm mỹ.

Để biết thêm chi tiết về kệ V Vinatech cùng báo giá, bạn đọc có thể tham khảo tại đây

Tùy vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại kệ kho hàng phù hợp với quy mô nhà kho và đặc điểm sản phẩm. Để được tư vấn và báo giá các loại kệ kho hàng vui lòng liên hệ 0942.083.698, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Tổng kết: Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về vai trò của kho hàng cũng như đưa ra những giải pháp để giúp tối ưu kho hàng hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của kho hàng, kho bãi đối với các đơn vị, doanh nghiệp hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *