Tại sao nên đầu tư công nghệ trong kho hàng?

Để theo kịp sự phát triển nhanh của công nghệ, các nhà kho cần được trang bị hệ thống tự động hóa để bắt kịp với quá trình sản xuất và nhu cầu của người tiêu dùng. Có nhà kho thông minh, sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất, hiệu quả cũng như độ chính xác. Đồng thời, các quy trình triển khai sẽ có sự linh hoạt, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tại sao nên đầu tư công nghệ cho kho hàng?

Đầu tư công nghệ kho hàng là việc trang bị trang thiết bị máy móc, kỹ thuật, phương pháp hoặc hệ thống vận hành, kiểm soát một quy trình bằng phương tiện tự động cao. Nói cách khác, đây là việc sử dụng các ứng dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình kinh doanh để giảm thiểu những sai sót của con người, giảm thương tích, tối ưu hóa thông lượng, giảm chi phí vận hành.

Kho hàng hiện đại

Việc đầu tư công nghệ trong kho hàng đã và đang là điều vô cùng cần thiết vì nó mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Loại bỏ sự lãng phí không đáng có trong quy trình vận hành, kinh doanh đã tồn tại từ lâu.
  • Nâng cao hiệu quả các khâu, quá trình làm việc nhằm tạo năng suất tối đa nhất.
  • Loại bỏ nhược điểm của hệ thống thủ công (chậm chạp, thời gian không rõ ràng) và chuyển sang một thời đại mới với công nghệ hiện đại theo thời gian thực, rõ ràng, chi tiết.
  • Tăng tốc các giao dịch bằng cách phân tích thu thập các nguồn dữ liệu tại nguồn một cách nhanh chóng.
  • Tăng trưởng tốt các dịch vụ khách hàng và được khách hàng hài lòng, đánh giá cao.
  • Tăng lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp từ việc kiểm soát tốt các hàng tồn kho, các sản phẩm đã lỗi thời, để tránh lãng phí.
  • Giúp hoàn thành nhanh chóng các quy trình kiểm tra, truy xuất nguồn gốc hệ thống kinh doanh được kết nối.

Với rất nhiều những cơ hội mới do chuyển đổi số mang lại, việc đầu tư công nghệ giúp các doanh nghiệp, công ty thay đổi cách tương tác với nhà cung cấp, khách hàng. Còn với nội bộ hệ thống thì khỏi bàn cãi, kho hàng sẽ được tối ưu các chỉ số giúp quy trình quản lý, kinh doanh trở nên nhanh – gọn – nhẹ, góp phần tăng năng suất hiệu quả và lợi nhuận tốt nhất cho công ty.

>>> Xem thêm: Các tiêu chuẩn và mẫu thiết kế nhà kho thông minh, chuyên nghiệp

Một số giải pháp công nghệ ứng dụng phổ biến trong kho hàng

Đại dịch COVID-19 chưa qua, cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine lại đến làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của chuỗi cung ứng, từ sản xuất, vận chuyển đến phân phối, lưu kho. Lệnh “đóng biên” diễn ra ở các nước khiến các nhà kho phải đối mặt với thách thức lớn. Để có tiếp tiếp tục hoạt động, các doanh nghiệp đã đi một nước cờ táo bạo hơn nhưng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả, đó là đầu tư công nghệ trong kho hàng.

Triển khai IoT

IoT là tên viết tắt của Internet of Things (tức là vạn vật kết nối – hay mạng kết nối các đồ vật). Đây là khái niệm bao quát hơn một công nghệ riêng lẻ nhưng thương được đưa vào kho thông minh và cho hiệu quả tốt nhất. Khi triển khai IoT sẽ giúp tối ưu hóa tất cả các quy trình trong chuỗi hoạt động nhà khoa để dữ liệu của chúng tồn tại trong mạng giúp dễ dàng truy cập.

Ứng dụng hệ thống IOT cho kho hàng

Điều này sẽ giúp tối ưu hóa quy trình kiểm soát hàng tồn kho, kế hoạch làm việc của những người quản lý kho và quy trình vận hành nhà kho. Đồng thời, nó cũng mang tới trải nghiệm tuyệt  vời cho khách hàng về tổng quan.

Hệ thống quản lý kho hàng (WMS)

Đây là hệ thống phần mềm toàn diện giúp sắp xếp tất cả dữ liệu quan trọng vào một nền tảng mà bất kỳ thành viên nào trong chuỗi cung ứng có thể dễ dàng truy cập. Việc sắp xếp dữ liệu này giúp cho việc báo cáo nhanh diễn ra nhanh chóng, có thể dùng lập kế hoạch, ngay cả với các kịch bản mà bạn đã thấy.

Hệ thống quản lý kho hàng WMS

Nói chung, việc sử dụng phần mềm quản lý kho – thực thi kho – sẽ bổ sung cho các yếu tố tự động khác nhằm giúp kho thông minh vận hành tốt hơn. Từ đó, chúng đem lại hiệu quả cao hơn cho hoạt động nhà kho và tăng năng suất cho doanh nghiệp.

AGV vận chuyển hàng hóa

Xe tự hành AGV (hay Robot AGV,  Robot vận chuyển hàng tự động) là tên viết tắt của từ tiếng anh là Automation Guided Vehicle. Đây là một loại xe sử dụng công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn trong nhà kho mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Xe tự hành AGV là một phần của quá trình phát triển nhà máy thông minh, kho thông minh cũng như tự động hóa trong kho công nghiệp. Chúng được sử dụng phổ biến trong ngành logistics, nhà máy sản xuất điện tử, ô tô, dược phẩm, y tế, hàng tiêu dùng….

So với các phương pháp vận chuyển truyền thống, xe tự hành AGV mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Chúng giúp giảm chi phí nhân công, nâng cao năng suất lao động, dễ dàng thay đổi và mở rộng module đặc biệt tuyệt đối an toàn.

Kệ công nghiệp VNT – Nơi cung cấp giải pháp, thiết bị thông minh cho kho hàng

Muốn có một kho thông minh cần đầu tư công nghệ. Ngoài những gợi ý ở trên, để kho hoạt động hiệu quả thì không thể thiếu sự có mặt của các loại giá kệ kho thông minh. Những loại giá kệ thông minh như kệ tay quay, kệ shuttle, kệ mobile… đang dần trở thành xu hướng cho kho hàng hiện đại hiện nay. Những loại kệ thông minh này không chỉ có sức chịu lực tốt, khả năng lưu trữ hàng hóa cao mà còn giúp giảm sức người, tăng hiệu quả làm việc, tăng hiệu suất cho doanh nghiệp. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt các sản phẩm giá kệ, Kệ công nghiệp VNT hiểu rõ xu hướng sử dụng kệ kho thông minh, đáp ứng xu thế tự động hóa nhà kho.  Đơn vị có rất nhiều các loại giá kệ khác nhau với đa dạng mẫu mã, chủng loại. Trong đó, kệ kho thông minh VNT luôn được khách hàng đánh giá cao nhờ chất lượng vượt trội và tính năng ưu việt.

Bạn đọc quan tâm:

Có thể nói, việc đầu tư công nghệ trong kho hàng là vô cùng cần thiết. Việc áp dụng những xu hướng tự động sẽ giúp doanh nghiệp giảm sức lao động và nâng cao hiệu suất làm việc hiệu quả. Để tìm hiểu thêm về những xu hướng nhà kho mới cũng như các loại giá kệ phù hợp cho nhà kho, bạn có thể liên hệ tới Kệ công nghiệp VNT theo địa chỉ sau:

Kệ công nghiệp VNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *