3 mẹo giúp tích hợp tự động hóa vào kho hàng thành công

Thời đại 4.0 hiện nay có rất nhiều những mô hình tự động được ra đời nhằm khắc phục tất cả những rủi ro không đáng có của những mô hình truyền thống. Trong chuỗi cung ứng, tự động hóa kho hàng ra đời đã đem lại hiệu quả rất lớn trong công tác quản lý kho. Sự xuất hiện của tự động hóa kho hàng góp phần thay đổi quy trình lưu trữ, di chuyển và theo dõi số lượng hàng hóa trong kho. Vậy bạn đã biết cách tích hợp các hoạt động tự động hóa vào kho hàng của mình nhằm tối ưu năng suất và khả năng lưu trữ hay chưa? Cùng Kệ Công Nghiệp VNT tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hiểu rõ tự động hóa trong kho hàng là gì và mục đích của tự động hóa

Tự động hóa kho hàng là việc áp dụng các thiết bị chuyên dụng và hệ thống lưu trữ, truy xuất để thực hiện các công việc do lao động phổ thông và bán kĩ năng xử lý trước đây. Đó là tự động hóa các quy trình lặp đi lặp lại mà trước đây đòi hỏi lao động. Thông qua việc sử dụng robot, các hệ thống tự động có thể dỡ sản phẩm hoặc xe kéo hoặc dây chuyền sản xuất cũng như lưu trữ và lấy sản phẩm theo yêu cầu, tất cả đều không có sự tham gia trực tiếp của lao động.

Hệ thống kho tự động

Các bước để đưa tự động hóa vào kho hàng của bạn

Mỗi nhà kho đều sở hữu riêng cho mình một quy trình và yêu cầu cụ thể. Điều cần thiết là phải nghiên cứu những chi tiết này và tập trung vào giá trị kinh doanh trước khi bắt đầu bất kỳ dự án tự động hóa hoặc kỹ thuật số nào. Dưới đây là 5 bước chiến lược và kỹ thuật giúp hiểu rõ hơn về cách xây dựng hệ thống kho hàng tự động dựa trên nhu cầu kinh doanh của bạn.

Bước 1: Thiết lập hệ thống phân tích, kiểm soát và vận hành

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình tự động hóa là thiết lập một hệ thống thực hiện quy trình tự động hóa. Bao gồm các bên liên quan có chuyên môn về hiệu suất, khả năng và thách thức của kho hàng trong doanh nghiệp hiện tại. Đồng thời phân tích cụ thể về những lỗ hổng công nghệ hiện đang mắc phải và tìm kiếm những tư vấn từ các chuyên gia có kinh nghiệm về tự động hóa kho hàng.

Bước 2: Thu thập dữ liệu chung về kho hàng

Dữ liệu về chuỗi cung ứng là một nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của tự động hóa kho hàng. Do đó trước khi triển khai công nghệ tự động hóa mới, hãy đưa ra đánh giá tổng quát nhất về quy trình và cơ sở hạ tầng của kho hàng hiện tại. Đánh giá đúng thực trạng kho hàng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định chính xác khi áp dụng

Bước 3: Đánh giá và kiểm soát hoạt động tự động hóa kho hàng

Cốt lõi của hoạt động kho hàng là phải kiểm soát được số lượng hàng tồn trong kho. Do đó, bạn cần xác định được quy trình mua hàng, vận chuyển, nhận hàng cũng như số liệu hàng tồn kho. Từ đó xác định hiệu suất KPI để đo lường, đưa ra so sánh và đánh giá đối với các quy trình tự động hóa mới trong tồn kho.

Bước 4: Triển khai hệ thống quản lý kho hàng

Nền tảng quản lý kho hàng sẽ tích hợp các chức năng giúp kiểm soát và theo dõi hàng tồn kho, quản lý hoạt động kho hàng, giảm chi phí lao động liên quan đến các công việc thủ công và cải thiện dịch vụ khách hàng. 

Bước 5: Xác định loại kho hàng mà bạn muốn

Việc xác định loại hình tự động hóa kho hàng phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của khách hàng là điều cần thiết nhất. Xác định loại hình tự động hóa rõ ràng và cụ thể giúp bạn tiết kiệm nhân công, chi phí. Đồng thời cũng có thể nhanh chóng áp dụng vào doanh nghiệp nhằm thu lại thành quả trong thời gian sớm nhất.

Một số trang thiết bị tự động hóa trong nhà kho

  • Hệ thống AS/RS

Đây là giải pháp lưu trữ tự động giúp công nhân tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi thực hiện đơn hàng trong kho. Đồng thời cũng hỗ trợ quan trọng cho các chức năng khác của kho như lưu trữ, di chuyển và đáp ứng nhu cầu lắp ráp.

>> Bạn đọc quan tâm: Hệ thống AS/RS là gì? Ưu điểm khi ứng dụng kho AS/RS

  • Giải pháp băng tải

Nhà kho hiện đại phải có công suất hoạt động lớn với sức vận chuyển nhanh chóng. Từ đó làm nảy sinh các hệ thống băng tải tự động và linh hoạt. Hệ thống băng tải linh hoạt đã mang lại cho các nhà kho nhiều lựa chọn hơn để tự động hóa dòng nguyên liệu. Đồng thời nhà kho có thể tận dụng các công nghệ mới như rô bốt nhà kho với các mô – đun trên băng tải để làm việc với các hệ thống băng tải hiện có nhằm tối ưu quy trình làm việc và có thể phát triển và mở rộng quy mô khi sản xuất yêu cầu.

  • Robot vận chuyển pallet

Vận chuyển pallet có thể là một trong những công việc đòi hỏi nhiều thời gian và thể chất nhất trong nhà kho. Để nâng cao hiệu quả và cho phép nhân viên làm việc với nhiều giá trị gia tăng hơn, các doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng robot vận chuyển pallet. Các robot kho hàng này có thể xác định vị trí và vận chuyển các khối lượng lớn một cách nhất quán suốt cả ngày và thậm chí ngoài giờ làm việc. 

robot để hàng

  • Xe đẩy tự động

Xe đẩy tự động có thể được lập trình để điều hướng giữa các điểm đặt, thu thập sản phẩm và chuyển đến kho, vận chuyển, lắp ráp, v.v. Thông thường những xe đẩy này yêu cầu hướng dẫn giống như các dòng trên sàn và có thể được gọi là xe đẩy có hướng dẫn tự động hoặc AGC. Các tùy chọn khác có sẵn cho nhà kho liên quan đến việc rô bốt di động hoàn toàn tự động di chuyển xe hàng đến các điểm đến cụ thể mà không cần hướng dẫn bên ngoài. Người dùng chỉ cần lập trình một chỉ định và AMR có thể tìm thấy đường dẫn riêng của nó. Các AMR đa năng thậm chí có thể tự động tải và dỡ vật liệu hoặc kết nối với nhiều loại xe đẩy thường được sử dụng trong nhà kho.

  • Robot cộng tác

Robot cộng tác là các giải pháp tự động được thiết kế để làm việc cùng con người, giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ đơn điệu hoặc đòi hỏi thể chất. Những robot này giúp tối ưu hóa hoạt động của nhà kho và hỗ trợ con người trong công việc. 

  • Robot di động tự trị

Khi các giải pháp trở nên linh hoạt hơn, tiết kiệm chi phí và dễ triển khai hơn, rô bốt di động tự động (AMR) đang ngày càng phổ biến và được sử dụng nhiều hơn trong môi trường công nghiệp. Những robot này là một cải tiến trên AGV ở chỗ chúng có thể điều hướng linh hoạt và tự chủ bằng cách sử dụng các cảm biến trên bo mạch mà không cần cơ sở hạ tầng bổ sung. Người lao động có thể sử dụng AMR để vận chuyển hàng hóa mà không cần hướng dẫn vật lý hoặc điểm đánh dấu, giúp việc thiết lập, triển khai và vận hành trở nên dễ dàng.

  • Kệ chứa hàng thông minh

Kệ chứa hàng được sử dụng để lưu trữ hàng hóa và tận dụng không gian trong nhà kho, chủ yếu được dùng trong các ngành công nghiệp, xưởng cơ khí, doanh nghiệp cho thuê kho bãi, kho doanh nghiệp sản xuất. Ví dụ như kệ chứa hàng Shuttle là kệ chứa hàng bán tự động, gồm các dãy kệ liên tiếp nhau không cần ngăn cách lối đi, giúp tận dụng tối đa không gian nhà kho. Kệ robot nhận lệnh điều khiển từ remote hoặc máy tính có kết nối wifi, hỗ trợ việc xuất nhập hàng diễn ra bên trong hệ thống tiện lợi.

Nhờ đó, xe nâng không cần phải di chuyển sâu vào bên trong, giúp rút ngắn thời gian lưu chuyển hàng hóa và giảm thiểu rủi ro do va chạm. Xem thêm các mẫu kệ chứa hàng thông minh khác tại đây.

Kệ chứa hàng thông minh

Thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn các mẹo nhằm tích hợp tự động hóa vào kho hàng thành công. Nếu quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về những giải pháp liên quan đến tự động hoá, liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Với tư cách là nhà sản xuất giá kệ hàng đầu Việt Nam, có hơn 10 kinh nghiệm, Kệ Công Nghiệp VNT sẽ đưa tới giải pháp kệ kho hàng phù hợp, hiệu quả. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *