Các tiêu chuẩn và mẫu thiết kế nhà kho thông minh, chuyên nghiệp

Xây dựng hệ thống kho hàng hiện đại là giải pháp tối ưu và cần thiết đối với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay. Tuy vậy, không phải đơn vị nào cũng nắm được nguyên tắc vàng khi thiết kế nhà kho thông minh, hiện đại giúp tối ưu về mọi mặt. Bài viết sẽ chia sẻ những thông tin để bạn nắm được tầm quan trọng của thiết kế kho hàng cũng như các nguyên tắc, tiêu chuẩn thiết kế nhà kho chuyên nghiệp.

Vì sao cần đảm bảo các nguyên tắc, tiêu chuẩn thiết kế nhà kho?

Kho hàng là nơi chứa đa dạng các loại hàng hóa nên các đơn vị cần phải tính toán thiết kế kho hàng để mang lại thẩm mỹ cũng như hiệu quả lưu trữ tối ưu nhất. Dưới đây là lý do vì sao cần phải thiết kế kho hàng chuyên nghiệp: 

– Thiết kế kho chứa hàng hóa giúp sắp xếp không gian kho, tạo thành mô hình kho hàng hiện đại nơi có thể lưu trữ và vận hành các loại hàng hóa ổn định. 

– Đảm bảo quá trình quản lý kho hàng thuận tiện, đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí và công sức. Nhất là với các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lượng lớn hàng hóa mỗi ngày.

– Việc sắp xếp, bố trí hàng hóa gọn gàng, phân chia theo từng khu vực nhằm tăng diện tích sử dụng kho hàng tối ưu, từ đó giảm bớt chi phí thuê mặt bằng khi cần lưu trữ lượng lớn hàng hóa. 

“Bỏ túi” 5 nguyên tắc, tiêu chuẩn thiết kế nhà kho thông minh, chuyên nghiệp

thiết kế nhà kho

Kho hàng được thiết kế chuyên nghiệp theo chuẩn

Với tầm quan trọng của việc thiết kế kho chứa hàng hóa, bất kỳ doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng không nên bỏ qua công đoạn này. Dưới đây là các nguyên tắc thiết kế nhà kho cần nắm được:   

  • Mục tiêu khi xây dựng kho hàng

Thiết kế kho hàng để làm gì? Mục đích sử dụng như thế nào? Yêu cầu như thế nào?,… Doanh nghiệp phải xác định được mục đích trước khi xây dựng hệ thống kho hàng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng thực tế, tránh lãng phí.

  • Vị trí xây dựng nhà kho

Khi xây dựng hệ thống kho hàng, bạn cần phải xác định vị trí xây dựng sao cho thuận tiện nhất cho việc di chuyển, đi lại. Chẳng hạn như gần với dịch vụ chuyển phát, thì nên gần với các nơi có thể thuê xe và thuê nhân công nhanh nhất.  

Xác định vị trí xây dựng nhà kho thuận tiện sẽ đảm bảo quá trình tháo dỡ, di chuyển hàng hóa (nhập/xuất kho hàng) được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, không gây cản trở cũng như lỡ dở công việc. Đồng thời, bạn cũng phục vụ được khách hàng của mình hiệu quả và tận tâm hơn. 

  • Cách bố trí các khu vực trong kho hàng

Khi thiết kế kho hàng cần phân chia theo từng khu vực như: nơi tiếp nhận hàng, lựa chọn, lưu trữ, đóng gói và gửi đi. Cần xác định hàng hóa trong kho có cần lưu trữ theo mùa vụ hay không để thiết kế phù hợp. Cụ thể khi thiết kế kho cần đáp ứng những yếu tố về vị trí khu vực như sau: 

– Không gian trong kho bố trí ở vị trí tách biệt từng khu vực hàng hóa với nhau. Tránh hàng hóa chồng chéo gây khó khăn trong việc việc xuất/nhập hàng hóa. 

– Kích thước các kệ trong nhà kho phải đảm bảo phù hợp với tải trọng, số lượng hàng hóa cần lưu trữ, vận hành.

– Khu vực sản xuất hàng hóa nên thiết kế một chiều thông suốt từ khu cung cấp nguồn nguyên liệu cho tới khu hoàn thành sản phẩm.

– Kho lưu trữ cần thiết kế an toàn, đảm bảo hàng hóa được lưu trữ cẩn thận, tránh hỏng hóc, gặp sự cố ngoài ý muốn. 

=> Tóm lại, khi thiết kế hay bố trí bất kì không hàng nào cũng cần dựa trên các yếu tố Logistics trong và ngoài của doanh nghiệp để đưa ra giải pháp hợp lý nhất.

  • Kết cấu, cấu trúc kho chứa hàng cần chắc chắn

Đảm bảo quá trình lưu trữ hàng hóa được thuận tiện, không gặp sự cố thì các đơn vị cần chú ý kết cấu kiến trúc kho chứa hàng cần đảm bảo chắc chắn, vững chắc. Cụ thể:

– Trần nhà: dùng các chất liệu chống thấm, không bị rạn nứt đẻ chống ẩm mốc.

– Sàn nhà: dùng chất liệu gạch không trơn, độ ma sát cao, dễ vệ sinh và thoát nước.

– Cửa ra vào: nên chọn hệ thống cửa tự động đóng mở.

– Tường và góc tường nhà: dùng chất liệu sơn chống thấm, dễ vệ sinh và khử trùng.

>> Tham khảo: Cách vẽ, lập sơ đồ kho hàng theo layout cơ bản, chuyên nghiệp

  • Áp dụng phương pháp FAST trong thiết kế mặt bằng

Khi thiết kế mặt bằng kho chứa hàng hóa, các đơn vị cần chú ý áp dụng theo phương pháp FAST. Đây là bốn yếu tố cực kì quan trọng khi thiết kế kho. Cụ thể: 

– F – Flow (Dòng chảy): Các hoạt động được hoạch định một cách rõ ràng và logic. để đảm bảo quá trình di chuyển hàng hóa trong kho hàng luôn tuân theo dòng chảy, không bị gián đoạn.

– A – Accessibility (Khả năng tiếp cận): Các công cụ cần thiết và hàng hóa trong kho phải đáp ứng khả năng tiếp cận nhanh chóng để mang lại hiệu quả nhanh nhất. 

– S – Space (Không gian): Không gian được thiết kế tối ưu sẽ giúp các hoạt động trong kho luôn diễn ra thông suốt.

– T – Throughput (Thông lượng): Các đơn vị cần chú ý thiết kế kho hàng có độ cao và khoảng rộng đủ để vận hành hàng hóa thuận tiện. 

phương pháp fast

Phương pháp FAST trong quản lý kho hàng

Một số mẫu thiết kế nhà kho thông minh mới nhất

Mẫu thiết kế nhà kho tiền chế

bản vẽ thiết kế kho lạnh

Bản vẽ thiết kế kho lạnh

thiết kế kho 3d

Mô hình kho hàng hiện đại trên nền 3D

Những điểm lưu ý khi thiết kế nhà kho

Khi thiết kế các kho chứa hàng hóa, đơn vị thi công cần lưu ý một vài điểm cơ bản sau đây để có hệ thống nhà kho chuyên nghiệp:

  • Xác định chủng loại hàng hóa

Cần phải xác định rõ chủng loại hàng hóa chứa trong kho để phân chia, sắp xếp ở khu vực kho tương ứng mang lại hiệu quả tốt nhất. 

  • Mặt bằng kho đáp ứng được lượng hàng hóa

Mặt bằng kho chứa hàng phải có diện tích tương ứng với số lượng hàng hóa cần lưu trữ nhằm đảm bảo kho hàng không bị quá tải hoặc quá thừa so với nhu cầu về khối lượng hàng hóa cần chứa.

  • Trang bị đầy đủ các hệ thống theo quy định

– Hệ thống ánh sáng, cấp nước,… đảm bảo quá trình sản xuất, lưu trữ và vận hành hàng hóa luôn thông suốt.

–  Hệ thống chống cháy, phòng cháy phải có mặt đầy đủ tại từng vị trí kho hàng để phòng chống kịp thời khi có sự cố xảy ra.

– Hệ thống xử lý chất thải chuyên nghiệp nhằm giảm tải nguồn chất thải ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống xung quanh khu vực kho.

  • Bố trí các lối đi giữa các kệ kho hàng

Các kệ kho hàng cần được bố trí một lối đi riêng, không gây cản trở, ảnh hưởng tới quy trình vận hành.

  • Sử dụng kệ kho hàng phù hợp

Hệ thống giá kệ là xương sống của kho hàng vì thế nên lựa chọn loại kệ kho hàng chất lượng cao, phù hợp với hàng hóa. Tùy vào mật độ chứa hàng, tải trọng hàng mà lựa chọn loại kệ phù hợp. 

– Chọn kệ cho kho hàng có quy mô nhỏ: Với số lượng hàng hóa ít, trọng tải hàng hóa cần lưu trữ trên mỗi kệ tầm 70 – 100kg/tầng kệ thì đơn vị thiết kế nên chọn kệ chữ V lỗ đa năng.

– Chọn kệ theo nhà kho quy mô vừa: Nếu tải trọng hàng 200 – 500kg/tầng kệ ở mức tầm trung thì chọn kiểu thiết kế kệ trung tải.

– Chọn kệ cho kho hàng quy mô lưu trữ lớn: Nếu lượng hàng hóa lớn, mật độ chứa hàng cao, mỗi tầng kệ chứa khoảng 500kg trở lên. Các loại kệ hạng nặng phù hợp như: Drive-in, Selective, kệ tay đỡ, Double Deep, kệ khuôn, kệ con lăn,…

Mỗi hệ thống kệ đáp ứng tải trọng, số lượng hàng hóa phù hợp, tùy vào tình hình thực tế của kho hàng để chọn kệ hợp lý đảm bảo quá trình lưu trữ, vận hành hàng hóa được thuận tiện, nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian cũng như chi phí.

>> Xem thêm: Những lý do khiến doanh nghiệp lựa chọn kệ kho thông minh

CTA kệ kho

Tổng kết: Bài viết đã chỉ những nguyên tắc thiết kế nhà kho chuyên nghiệp mà mỗi doanh nghiệp, đơn vị hay cá nhân cần phải nắm rõ trước khi muốn xây dựng kho hàng. Thiết kế nhà kho phù hợp và hiện đại là cách tốt nhất để lưu trữ hàng hóa an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí lâu dài.

Liên hệ tư vấn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *