Chia sẻ cách sắp xếp kho hàng khoa học, tối ưu diện tích lưu trữ

Kho hàng là nơi chứa các loại hàng hóa phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nếu cách sắp xếp kho hàng không khoa học sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 cách sắp xếp kho hàng giúp bạn quản lý hàng hóa dễ dàng hơn. 

cách sắp xếp kho hàng

Những cách sắp xếp kho hàng khoa học, gọn gàng, dễ quản lý

Đánh dấu vị trí hàng hóa trong kho

Sử dụng các chữ cái A, B, C,… để đánh dấu các dãy kệ kho hàng; A1, A2,… để đánh dấu các tầng của kệ,… Đồng thời, để dễ nhận diện và hình dung thì trên mỗi kệ cần dán những nhãn chỉ vị trí và sử dụng mũi tên để chỉ dẫn.

cách bố trí kho hàng

Đánh dấu vị trí hàng hóa trong kho

Khi setup kho hàng thì trong mỗi kho cần phải lập sơ đồ kho kèm các chỉ dẫn và dán ngoài cửa giúp cho việc tìm kiếm cũng như kiểm kê hàng hóa diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, tránh việc nhầm lẫn. 

Nếu có sự thay đổi về sơ đồ sắp xếp trong kho thì thủ kho cũng như người làm việc trong kho cần cập nhật nhanh chóng để đề phòng sự nhầm lẫn. Hơn nữa, vai trò của người thủ kho rất quan trọng, cần phải bao quát và nắm hết được các vấn đề trong kho, bao gồm: 

– Việc hướng dẫn, kiểm soát xếp dỡ hàng hóa trong kho hàng.

– Chịu trách nhiệm và được quyền dịch chuyển vị trí hàng hóa sang một vị trí khác.

– Trước khi nhập hàng, quản lý kho có trách nhiệm sắp xếp mặt bằng sạch sẽ, gọn gàng.

– Hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng và tránh va chạm, đổ vỡ.

– Hàng hóa sau khi xuất xong phải được thu xếp gọn gàng.

Dùng nhãn dán chỉ dẫn để nhận diện hàng hóa

Trong các kho hàng, hầu như đều sử dụng các nhãn dán chỉ dẫn có ghi mã hàng, tên sản phẩm, ngày nhập kho, nhà sản xuất. Đây là cách nhanh nhất để nhận diện hàng hóa trong kho hàng.

nhãn dán

Sử dụng nhãn dán để nhận diện hàng hóa

Những tấm biển chỉ dẫn về vị trí, chủng loại hàng hóa sẽ giúp nhanh chóng bao quát kho hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm một loại hàng hóa nào đó trong kho. 

Có những biển chỉ dẫn rõ ràng như này sẽ giúp nhân viên kho làm việc nhanh chóng và chính xác hơn, ngay cả nhân viên mới cũng có thể dễ dàng để nhận diện vị trí hàng hóa. 

Sắp xếp theo mã SKU

Tìm kiếm hàng hóa trên nhiều kệ hàng sẽ làm mất thời gian và công sức di chuyển trong kho hàng. Vì vậy để dễ dàng tìm thấy 1 sản phẩm, bạn nên sắp xếp hàng hóa khoa học.

Theo đó, cách đơn giản nhất để nhanh chóng nhặt hàng trong kho là sắp xếp sản phẩm theo mã SKU và theo thứ tự alphabet.

Lưu ý: Mỗi kệ hàng bạn chỉ nên đặt 1 đầu mã SKU. Chẳng hạn, 1 kệ chỉ đặt các mặt hàng có mã SKU bắt đầu bằng chữ A, 1 kệ khác đặt các sản phẩm có mã SKU bắt đầu bằng chữ B,…

cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Sắp xếp hàng hóa trong kho theo mã SKU

Sắp xếp kho hàng theo hạn sử dụng và cách bảo quản

Một số kho hàng hiện nay thường áp dụng cách sắp xếp kho hàng theo hạn sử dụng và cách bảo quản sản phẩm để tránh các trường hợp quá hạn dùng. Đây cũng là cách để giúp việc kiểm kê hàng hóa nhanh chóng.

– Các sản phẩm có hạn sử dụng gần xếp trước, xa hơn thì xếp ra phía sau.

– Với các loại hàng hóa có chỉ dẫn bảo quản trên bao bì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

– Đối với các loại thực phẩm, gia vị mau hư hỏng thì cần phải sử dụng nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong kho theo phương pháp FIFO

Ghi chú điểm lưu kho cho sản phẩm

Khi nhập hàng vào kho, bạn nên ghi chú lại điểm lưu kho hay vị trí đặt sản phẩm đó trong kho hàng như nằm ở dãy nào, kệ số mấy hoặc chỉ đơn giản là ghi lại mô tả vị trí của mặt hàng đó trong kho.

Khi cần lấy hàng, chỉ cần nhìn vào điểm lưu kho có thể ngay lập tức định vị được vị trí của sản phẩm trong kho.

nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong kho

Lưu chú điểm lưu kho giúp tìm kiếm hàng hóa dễ dàng hơn

>> Tham khảo: Quy trình quản lý hàng tồn kho và phương pháp quản lý hiệu quả

Một số lưu ý trong sắp xếp kho hàng

Có thể nói sử dụng các cách sắp xếp hàng hóa trong kho là cực kỳ quan trọng nhằm quản lý hàng hóa tốt hơn. Mỗi kho hàng sẽ tuân thủ theo tiêu chuẩn hoặc quy trình sắp xếp hàng hóa trong kho khác nhau. Tuy nhiên, để sắp xếp kho hàng hợp lý cần lưu ý những vấn đề sau:

– Tránh sắp xếp hàng hóa gây cản trở tầm nhìn và bao quát của hệ thống camera.

– Hàng hóa không chất quá tải trên các hệ thống kệ cũng như không chất quá cao làm ảnh hưởng đến hệ thống thông gió, hệ thống làm lạnh.

– Không sắp xếp hàng hóa sát tường gây ẩm mốc và hỏng hóc hàng hóa.

– Những hàng dễ vỡ nên sắp xếp ở khu vực riêng và có ghi chú cẩn thận.

– Không giẫm lên hàng trong quá trình xuất hàng hoặc kiểm kê.

– Không sắp xếp hàng hóa gần cách bảng điện, ổ điện, thiết bị tỏa nhiệt,…

– Không sắp xếp hàng hóa gây cản trở các lối đi,…

nguyên tắc sắp xếp kho hàng

Tuân theo các nguyên tắc sắp xếp kho hàng giúp kho gọn gàng, khoa học hơn

Giải pháp kệ kho giúp bố trí, sắp xếp kho tối ưu

Trong các kho hàng hiện nay không thể thiếu hệ thống giá kệ, đây là một trong những giải pháp giúp bố trí, sắp xếp hàng hóa tối ưu. 

  • Kệ kho hàng đóng vai trò quan trọng trong lưu trữ hàng hóa:

– Tăng khả năng chứa hàng hóa.

– Thuận tiện cho việc quản lý hàng hóa.

 – Tiết kiệm không gian lưu trữ.

 – Thuận tiện cho việc bảo quản hàng hóa.

  • Một số mẫu kệ kho hàng được ứng dụng phổ biến

Trên thị trường hiện nay có nhiều các mẫu kệ chứa hàng trong kho với đa dạng tải trọng khác nhau. Dưới đây là một số dòng kệ kho hàng được ứng dụng khá phổ biến hiện nay:

– Kệ Selective: Khả năng xe nâng tiếp cận pallet 100%. Thích hợp với nhiều loại xe nâng và các loại pallet. Phù hợp với lưu trữ đa dạng chủng loại hàng hóa.

– Kệ Double Deep: Tăng hơn 50% khối lượng hàng hóa lưu trữ so với kệ Selective. Phù hợp chứa nhiều loại hàng hóa và khối lượng lưu trữ tồn kho cao.

– Kệ Drive in: Phù hợp với lưu trữ số lượng lớn các sản phẩm đồng nhất. Hàng hóa được lưu trữ với mật độ cao. Tối ưu hóa không gian trên 80%. Tải trọng 1000 kg/Pallet; chiều cao lên đến 8m.

– Kệ di động: Kệ di động có hệ thống ray chạy để truy cập vào các pallet hàng. Kệ rất phù hợp cho các kho hàng lạnh. Tối ưu sử dụng đến 90% số pallet.

– Kệ sàn Mezzanine: Có thể lưu trữ hàng hoá có khối lượng lớn, đa dạng chủng loại,… Tăng diện tích sử dụng sàn lên đến 300%.

– Kệ trung tải: Hàng chất trực tiếp trên các tầng kệ bằng tole thép. Kệ được thiết kế mâm chắc chắn không cần dùng pallet. Khả năng tiếp cận hàng hóa 100%. 

– Kệ V Vinatech: Kệ tải trọng nhẹ (100-150 kg/tầng), kệ lắp ghép đơn giản – sử dụng móc gài không cần ốc vít. Có thể tách rời chia thành 2 kệ nhỏ, thay đổi chiều cao dễ dàng mà không cần tháo ốc vít rườm rà.

kệ kho hàng vnt

Kệ kho hàng VNT

Sử dụng hệ thống giá kệ cũng là cách sắp xếp hàng hóa trong kho hàng gọn gàng, khoa học và dễ quản lý. Nếu bạn đang quan tâm và cần tư vấn mẫu kệ kho hàng phù hợp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 086.758.9999. Các chuyên gia của chúng tôi đã sẵn sàng tư vấn cho bạn.

>> Tham khảo: Top 05 giải pháp lưu trữ kho thông minh, hiệu quả

Tóm lại. Bài viết trên đã chia sẻ một số cách cách sắp xếp kho hàng phổ biến hiện nay cũng như các loại giá kệ được sử dụng trong lưu trữ hàng hóa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc quản lý kho hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *