Cách vẽ, lập sơ đồ kho hàng theo layout cơ bản, chuyên nghiệp

Sơ đồ kho là gì? Tại sao cần thiết kế sơ đồ kho? Các khu vực trong kho hàng là gì? Có những mẫu thiết kế kho hàng nào?….Nếu bạn có ý định kinh doanh và cần xây dựng kho lưu trữ thì đừng nên bỏ qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây để học cách vẽ và lên sơ đồ cho kho hàng doanh nghiệp mình.

Sơ đồ kho hàng là gì? Tại sao cần thiết kế sơ đồ kho

Sơ đồ kho hàng là bản vẽ thiết kế thể hiện sự phân chia các khu vực trong kho lưu trữ. Bên cạnh các khu vực trong kho hàng, bản vẽ thiết kế kho hàng còn trình bày vị trí các cửa ra vào, các cửa sổ,… Đây là căn cứ quan trọng giúp doanh nghiệp định hình, sắp xếp vị trí các kệ để kho hàng, thiết bị, lối đi trong kho sao cho hợp lý.

sơ đồ kho

Sơ đồ kho hàng là bản vẽ thiết kế thể hiện sự phân chia khu vực

Thiết kế sơ đồ kho làm việc vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp khi xây dựng kho hàng bởi vì những lý do sau:

 • Tối ưu hóa không gian sử dụng kho hàng: Việc thiết kế các khu vực một cách hợp lý với diện tích mặt bằng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa không gian sử dụng kho hàng, tiết kiệm thời gian xuất – nhập, bốc dỡ hàng hóa trong kho.
 • Tăng năng suất: Việc sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ hạn chế nguy cơ tắc nghẽn trong kho hàng từ đó tối ưu hóa các hoạt động trong kho, nâng cao hiệu quả làm việc các khâu trong quản lý kho hàng.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Việc bố trí hợp lý, tận dụng tối đa diện tích mặt sàn sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều loại chi phí như chi phí mở rộng mặt bằng, chi phí thuê nhân công bốc dỡ,….
 • Giữ không gian kho hàng sạch sẽ: Với việc phân chia các khu vực rõ ràng, sơ đồ kho phù hợp sẽ làm giảm nguy cơ thất lạc hoặc bị xử lý sai của các mặt hàng, vì mọi thứ đều có vị trí của nó trong kho. Từ đó giúp mọi thứ trong kho đều gọn gàng, ngăn nắp.
 • Hỗ trợ xây dựng quy trình quản lý kho tổng thể: Bố trí vị trí các thành phần trong kho sẽ hiệu quả sẽ hỗ trợ, gợi ý cho doanh nghiệp xây dựng một quy trình quản lý kho hàng hợp lý, mang hiệu hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Chia sẻ cách sắp xếp kho hàng khoa học, tối ưu diện tích lưu trữ

Các khu vực trong một kho hàng

Trong sơ đồ kho, một số khu vực chính cần được đưa vào. Đây là những khu vực dùng để thực hiện các chức năng chính của kho hàng như chứa hàng tồn kho, sắp xếp kho, tiếp nhận và xử lý hàng hóa xuất nhập kho…Dưới đây là 5 khu vực chính của một kho hàng:

 • Khu vực lưu trữ hàng hóa

Cũng như tên gọi, khu vực này dùng để lưu trữ, bảo quản hàng hóa khi nhập kho. Khu vực này gồm có 2 loại: khu vực lưu trữ động và khu vực lưu trữ tĩnh. Khu vực lưu trữ động dùng để chứa các loại hàng hóa không có vị trí cố định trong kho còn những hàng hóa có vị trí cụ thể trong kho hàng sẽ được chứa trong khu vực lưu trữ tĩnh.

khu vực lưu trữ hàng hóa

Khu vực lưu trữ hàng hóa khi nhập kho

 • Khu vực bốc dỡ

Đây là nơi các nhân viên bốc dỡ hàng hóa trên các xe tải đến, nhận các mặt hàng và ghi lại thông tin trước khi nhập kho.

 • Khu vực tiếp nhận

Khi các mặt hàng nhập kho, tại khu vực này, hàng hóa sẽ được mở ra và xác định vị trí chúng nên được đặt để đưa vào bảo quản trong khu vực lưu trữ.

 • Khu vực lấy hàng

Trước khi các đơn hàng được vận chuyển, bộ phận lấy hàng sẽ đóng gói các loại hàng hóa và chuẩn bị để chúng xuất kho.

 • Khu vực vận chuyển

Nhận các đơn hàng hoàn thành đã xuất kho và xếp chúng lên các xe tải để giao cho khách hàng, các đại lý….

Các mẫu layout kho hàng phổ biến

Sau đây, chúng tôi xin gửi tới các bạn những mẫu layout kho hàng được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Layout kho hàng chữ U

Bố cục layout kho hàng chữ U là lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ nhà kho nào bởi thiết kế đơn giản và phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, kể cả những người mới bắt đầu làm kho.

layout kho hàng chữ U

Layout kho hàng chữ U

Với cách bố trí này, các thành phần sẽ được sắp xếp theo hình bán nguyệt. Vị trí khu vực vận chuyển, đóng gói với khu vực bốc dỡ, tiếp nhận sẽ ở hai bên song song với nhau và ở giữa là khu vực lưu trữ hàng hóa. Hình thức sắp xếp này sẽ phù hợp với phương thức lấy hàng FIFO (nhập trước xuất trước).

 • Layout kho hàng chữ I

Bố cục layout chữ I là thiết kế sơ đồ kho được sử dụng ưa chuộng bởi các công ty, tập đoàn có diện tích kho hàng lớn (có thể tham khảo cách tính diện tích kho và sức chứa của kho tại đây). Kho được xây dựng theo hình chữ I với khu vực xuất, nhập, xếp dỡ hàng hóa ở một đầu, khu vực vận chuyển ở đầu còn lại và ở giữa là khu vực lưu trữ hàng hóa.

layout kho hàng chữ i

Layout kho hàng chữ I

Hàng hóa trong kho hàng chữ I sẽ được sắp xếp dọc theo chiều dài của kho và hàng có số lượng nhiều sẽ được xếp ngoài để thuận tiện cho quá trình bốc dỡ, vận chuyển.

 • Layout kho hàng chữ L

Với cấu trúc độc lạ, thiết kế kho hàng này chỉ phù hợp cho những kho có diện tích mặt bằng theo hình chữ L. Do đó, đây được coi là cách bố trí kho ít phổ biến nhất hiện nay.

layout kho hàng chữ L

Layout kho hàng chữ L

Các khu vực xuất nhập và tiếp nhận hàng hóa sẽ được bố trí ở một bên của không gian kho còn khu vực vận chuyển và lấy hàng sẽ ở phía còn lại. Những không gian trống còn lại sẽ dành cho khu vực lưu trữ, bảo quản hàng hóa.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ kho hàng cơ bản

Để có một bản vẽ sơ đồ kho hoàn chỉnh, bạn cần trải qua những bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị sơ đồ mặt bằng kho

Sơ đồ mặt bằng kho giúp bạn có cái nhìn trực quan về không gian lưu trữ mình sẽ sử dụng để lên layout kho hàng phù hợp. Bạn nên đến kho trực tiếp đo đạc và lên bản vẽ với kích thước chi tiết nếu bạn là chủ kho còn nếu đi thuê, hãy yêu cầu chủ nhà kho cung cấp bản vẽ mặt bằng.

Bước 2: Lựa chọn phương pháp lập sơ đồ kho

Có 3 phương pháp vẽ sơ đồ kho được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đó là: sử dụng công cụ Excel để vẽ sơ đồ, thuê kiến trúc sư và sử dụng các công cụ online. Tùy vào chiến lược lưu trữ và ngân sách, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn các lập sơ đồ kho phù hợp với mình.

Bước 3: Lựa chọn layout thiết kế phù hợp

Sau khi tìm hiểu về các layout thiết kế cũng như sơ đồ mặt bằng kho, bạn sẽ lên kế hoạch thiết kế sơ đồ kho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nếu bạn muốn khu vực vận chuyển và nhận hàng gần nhau thì hãy chọn layout hình chữ U. Kho hàng hình chữ I sẽ phù hợp cho những kho áp dụng phương pháp lấy hàng FIFO còn nếu bạn muốn một kho có hình dạng độc đáo thì hãy chọn luồng kho chữ L.

sơ đồ bố trí kho

Lựa chọn sơ đồ bố trí trong kho phù hợp

Kệ công nghiệp VNT – đơn vị tư vấn thiết kế sơ đồ kho thông minh, chuyên nghiệp 

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế sơ đồ kho hàng hay cần lựa chọn thiết bị kệ để lưu trữ hàng hóa trong kho, hãy lựa chọn ngay kệ công nghiệp VNT – đơn vị có 11 năm kinh nghiệm trong việc lên bản vẽ sơ đồ kho và lắp đặt giá kệ chứa hàng. 

Chúng tôi đã hỗ trợ lên bản vẽ sơ đồ kho và tiến hành lắp đặt các mẫu kệ kho hàng cho hàng trăm khách hàng, đối tác khác nhau như May 10, Bách Hóa Xanh, Aeon Mall… Do đó, đối với những sản phẩm của mình, chúng tôi xin cam kết với khách hàng: 

 • Được sản xuất từ nguyên liệu thép cán nguội loại 1 đạt chuẩn SPCC JIS G314 với bề mặt được xử lý bằng sơn tĩnh điện tự động giúp sản phẩm bền đẹp, tuổi thọ sử dụng cao.
 • Cung cấp đa dạng các mẫu kệ chứa hàng như kệ Drive In, kệ Double Deep, kệ Selective…với đầy đủ kích thước, màu sắc, kiểu dáng khác nhau phù hợp với tất cả mọi yêu cầu của khách hàng.
 • Tư vấn khách hàng nhiệt tình và hỗ trợ lên bản vẽ thiết kế kệ miễn phí.
 • Hỗ trợ vận chuyển tận nơi, lắp đặt chính xác, đúng tiến độ.
 • Chế độ bảo hành uy tín và lâu dài, dịch vụ bảo dưỡng trọn đời.

sắp xếp theo sơ đồ kho hàng hóa

VNT setup kho theo sơ đồ kho hàng hóa cho khách hàng

Trên đây là những thông tin chia sẻ về sơ đồ kho, nếu bạn cần thiết kế sơ đồ kho hàng hay có nhu cầu lựa chọn kệ kho hàng, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0942.083.698 để được hỗ trợ nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN BÁO GIÁ