Những điều cần biết về kho lạnh bảo quản vacxin

Kho lạnh bảo quản vacxin cần hội tụ các điều kiện nghiêm ngặt như nhiệt độ đạt tiêu chuẩn cho phép, cách lưu trữ an toàn, thiết bị, vật tư trong kho,… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những lý do cần phải bảo quản vacxin trong kho lạnh cũng như tiêu chuẩn, quy tắc và thiết bị cần có để setup kho lạnh tiêu chuẩn.

Tại sao phải bảo quản vacxin trong kho lạnh?

Bảo quản vacxin là quy trình cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn khi đưa vacxin vào sử dụng. Đặc biệt vacxin không thể bảo quản trong môi trường thông thường mà cần bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ trong ngưỡng cho phép.

kho lạnh bảo quản vacxin

Các loại vacxin cần được bảo quản trong kho lạnh

Lý do cần phải bảo quản vacxin trong kho lạnh là vì khi vacxin tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài phạm vi được đề xuất có thể làm giảm hiệu quả mà nó mang lại, thậm chí là gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng với người tiêm.

Hiện tại, hầu hết các vắc-xin sống chỉ chịu được nhiệt độ đóng băng nhưng tình trạng sẽ xấu đi nhanh chóng sau khi chúng được đưa ra khỏi chuỗi lạnh hay tiếp xúc với ánh sáng. Vắc-xin bất hoạt cũng có thể bị hỏng do tiếp xúc với nhiệt độ cao hay bị dao động nhiệt độ.

Nếu việc bảo quản vacxin không tuân thủ theo quy định ở môi trường lạnh với nhiệt độ cho phép thì sẽ dẫn đến tổn thất về chi phí (có thể lô vacxin đó hỏng và không sử dụng được nữa) và gây hoang mang cho bệnh nhân hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạnh của bệnh nhân (nếu tiêm vắc xin không đảm bảo này). 

Những tiêu chuẩn và quy tắc cho kho lạnh bảo quản vacxin

 • Quy tắc bảo quản trong kho lạnh

– Không để vắc xin ở sát vách kho lạnh hoặc gần dàn lạnh để tránh đóng băng gây hỏng vắc xin. 

– Kiểm tra mức độ an toàn của khu vực bảo quản, có thể sử dụng thẻ đóng băng điện tử (Freeze Tag) hoặc máy ghi nhiệt độ tự động đã được kích hoạt. 

– Không để vacxin dưới nền nhà kho, phải luôn được xếp lên giá kệ kho lạnh, đảm bảo cho không khí được lưu thông đều.

kệ kho để vacxin

Các loại vacxin phải được bảo quản trên giá kệ

 • Kiểm tra khu vực an toàn bảo quản vắc xin trên giá/kệ trong kho lạnh 

– Đặt thiết bị ghi nhiệt độ trên giá/kệ gần dàn lạnh. Để thiết bị ít nhất 48 giờ và kiểm tra nhiệt độ cao nhất và thấp nhất. Nếu nhiệt độ nằm trong khoảng +20 độ C đến +80 độ C thì khu vực đó an toàn để bảo quản vắc xin và ngược lại.

– Cần phải đánh dấu bằng băng dính màu, ghi rõ trên giá/kệ những khu vực quá lạnh để tránh bảo quản vacxin vào khu vực đó.

*Lưu ý: Phải lặp lại việc kiểm tra này mỗi khi thay thế thiết bị làm lạnh.

 • Bảo quản vắc xin trên các giá/kệ trong kho lạnh

– Sắp xếp các hộp vắc xin trên giá/kệ trong kho lạnh dương và kho lạnh âm theo loại vắc xin, theo lô, hạn sử dụng. Để khoảng cách 5cm theo chiều thẳng đứng giữa các loại để phân biệt và lưu thông khí. 

*Lưu ý: Sắp xếp làm sao để đảm bảo nhìn thấy được nhãn dán của các hộp. Dán vào góc của giá tên loại vắc xin, nhà sản xuất, lô và hạn sử dụng. 

bảo quản vacxin

Sắp xếp bảo quản vắc xin theo các thông số cụ thể

– Khoảng cách giữa các hộp vắc xin và khoảng cách với vách kho lạnh là 5cm. Khoảng cách với trần là trên 10cm. Không được bảo quản vắc xin trực tiếp trên nền kho lạnh.

 • Bảo quản vắc xin trên kệ/tấm kê panel với số lượng lớn

– Đặt kệ trong khu vực được đánh dấu trên nền kho lạnh. 

– Xếp vắc xin lên kệ (không cao quá 150cm). 

– Vắc xin được bảo quản trên kệ cần dán nhãn ghi rõ loại vắc xin, nhà sản xuất, dạng trình bày, số lô và hạn sử dụng.

>> Tham khảo: Những tiêu chuẩn trong kho bảo quản thuốc GSP

Kho lạnh vacxin cần có những thiết bị gì? 

Kho lạnh bảo quản vacxin cần phải sử dụng những thiết bị cần thiết để lưu trữ và bảo quản vacxin an toàn như: 

 • Tủ đông

Tất cả các vắc-xin chứa mầm bệnh thủy đậu nên được lưu trữ trong trạng thái đóng băng liên tục tại nhà sản xuất cho đến khi dùng. Theo đó, tất cả các vacxin như VAR, Varivax; ZOS, Zostavax và MMRV, ProQuad nên được lưu trữ giữa khoảng nhiệt từ -50°C và -15°C.

Vắc-xin sởi, quai bị, rubella (MMR) có thể được lưu trữ hoặc trong tủ đông hoặc tủ lạnh.

 • Tủ lạnh

Tất cả các vắc-xin bất hoạt đều được yêu cầu lưu trữ tủ lạnh với nhiệt độ từ 2°C đến 8°C, nhiệt độ trung bình mong muốn là 5°C.

Ngoài ra, các vắc-xin sống giảm độc cũng phải được giữ trong nhiệt độ tủ lạnh như cúm (LAIV, FluMist); rotavirus (RV1, Rotarix và RV5, RotaTeq); thương hàn (Ty21-A, V Pivotif) và sốt vàng da (YF-Vax).

 • Giá kệ kho lạnh

Kệ kho lạnh là thiết bị giá kệ kho được làm từ sắt thép được dùng để lưu trữ, bảo quản quản các loại hàng hóa đặc biệt trong môi trường lạnh đến âm độ như vắc xin.

Tùy vào loại vắc xin và cách thức lưu trữ mà có những loại giá kệ với kích thước, cơ chế hoạt động khác nhau thích ứng.

>> Tham khảo: Kệ bảo quản kho dược, kho thuốc

kệ kho lạnh

Giá kệ kho lạnh dùng trong lưu trữ vắc xin

VNT chuyên cung cấp hệ thống giá kệ cho kho lạnh bảo quản Vacxin 

Là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp kệ kho hàng, VNT đã lắp đặt cho nhiều kho lạnh bảo quản Vacxin. Chúng tôi sản xuất các loại kệ kho hàng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay như:

 • Kệ kho hàng tải trọng nặng 

Bao gồm các loại kệ như: Kệ Selective, kệ Double Deep, kệ Drive in, Kệ di động… Với tải trọng chứa hàng từ 500kg/tầng, các mẫu kệ trên phù hợp với kho hàng quy mô lớn về cả về diện tích và số lượng hàng lưu trữ.

Tùy vào chi phí đầu tư, nhu cầu sử dụng mà đơn vị cung cấp sẽ tư vấn lựa chọn loại kệ kho hàng phù hợp. 

kệ tay quay

Kệ tay quay di động lưu trữ và bảo quản vắc xin

 • Kệ trung tải

Hiện nay, kệ trung tải là mẫu kệ kho được lựa chọn sử dụng khá rộng rãi. Với kiểu thiết kế lắp ghép đơn giản, tải trọng chứa hàng từ 200-500 kg/tầng, kệ trung tải phù hợp với các kho hàng hạng trung hoặc nhỏ. 

Chi phí đầu tư kệ trung tải cũng hợp lý nên mẫu kệ này phù hợp với nhu cầu của đa dạng đối tượng khách hàng sử dụng. 

 • Kệ V Vinatech

Là mẫu kệ thế hệ mới của dòng kệ v lỗ đa năng cũ, kệ V Vinatech đã cải tiến và khắc phục nhiều nhược điểm của dòng kệ V lỗ đa năng truyền thống mang lại sự tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Kệ V Vinatech với cấu tạo lắp ghép kiểu móc gài mà không cần dùng đến ốc vít như kệ v lỗ đa năng truyền thống. Kệ chứa được tải trọng từ 100-150kg/tầng kệ, có thể lưu trữ đa năng hoặc sử dụng trong gia đình đều rất thẩm mỹ.

Kệ sử dụng được trong cả kho lạnh bảo quản vacxin, phù hợp với những kho quy mô nhỏ, số lượng chứa không nhiều. 

>> Xem thêm: Các mẫu kệ chứa hàng đa dạng tải trọng

Để được tư vấn lắp đặt kệ kho lạnh bảo quản vacxin, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 0942 083 698, chúng tôi sẽ giải đáp và báo giá chi tiết từng mẫu kệ kho hàng theo yêu cầu của khách hàng. 

Liên hệ:

 • Kệ công nghiệp VNT
 • Điện thoại: 0942 083 698 
 • Email:  kecongnghiepvnt@gmail.com
 • Website: https://kecongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *