Kho lạnh cấp đông là gì? Các thiết bị cần có để bảo quản trong kho

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng kho lạnh cấp đông để bảo quản sản phẩm, hàng hóa của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và nắm rõ các thông tin về cách hoạt động, những quy tắc cần tuân theo trong hệ thống kho này. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về hệ thống kho lạnh cấp đông. 

Kho lạnh cấp đông là gì?

Kho lạnh cấp đông là hệ thống kho lạnh chuyên dùng để cất trữ và bảo quản hàng hóa trong ngành công nghiệp chế biến như bảo quản thủy sản, nông sản,…

kho lạnh cấp đông

Kho lạnh cấp đông

Với hệ thống kho lạnh này, nhiệt độ hàng hóa sẽ được giảm xuống nhiệt độ đông lạnh trong thời gian ngắn nhất rồi mới đưa đến kho bảo quản lạnh giúp sản phẩm vẫn giữ nguyên được độ tươi, màu sắc của sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của kho lạnh cấp đông

Kho lạnh cấp đông sử dụng phương pháp làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức. Tức là: 

 • Đặt các sản phẩm làm đông trên các khay và xếp lên xe cấp đông sao cho khoảng cách giữa các tầng của xe đủ lớn để không khí có thể đi qua và làm lạnh toàn bộ.
 • Không khí lạnh tuần hoàn cưỡng bức và trao đổi nhiệt về 2 phía: phía trên trao đổi nhiệt trực tiếp với sản phẩm, phía dưới trao đổi qua khay cấp đông và dẫn nhiệt vào sản phẩm. Quá trình trao đổi này gọi là trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức.
 • Nhiệt độ của kho lạnh cấp đông luôn rất thấp, thường khoảng -35℃.
 • Dàn lạnh có thể treo lên cao hoặc đặt dưới sàn tùy theo công suất. Đối với công suất nhỏ, có thể treo lên cao và ngược lại, công suất lớn thì dàn lạnh sẽ đặt dưới nền để đảm bảo an toàn vì khối lượng khá nặng.

Ưu nhược điểm của kho lạnh cấp đông

Ưu điểm nổi bật:

 • Kho lạnh cấp đông có tính an toàn cao, không có chất bảo quản, đảm bảo chất lượng và màu sắc của thực phẩm.
 • Thời gian bảo quản đến lúc sử dụng sản phẩm lâu dài, lên đến hàng tháng.
 • Nhiệt độ kho lạnh cấp đông luôn rất thấp sẽ giúp tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn.
 • Hỗ trợ các nguồn thực phẩm sử dụng quanh năm, an toàn trong suốt quá trình vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. 
 • Hạn chế tối đa hư hỏng hàng hóa, tránh được rủi ro về chi phí cho doanh nghiệp.

ưu điểm của kho lạnh cấp đông

Kho lạnh cấp đông đảm bảo tính an toàn, chất lượng cao cho sản phẩm

Nhược điểm:

 • Hệ thống kho lạnh cấp đông sẽ không phù hợp với mô hình sản xuất nhỏ, không ổn định về số lượng hàng hóa lưu trữ.
 • Để đạt hiệu quả công suất của máy, đòi hỏi sản phẩm cấp đông phải liên tục.

Những thực phẩm nào có thể bảo quản trong kho lạnh cấp đông?

Việc sử dụng kho lạnh để lưu trữ hàng hóa mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng cần bảo quản trong kho cấp đông. Dưới đây là một số thực phẩm có thể bảo quản ở trong hệ thống kho lạnh này.

 • Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt trâu…)

Đây là loại thực phẩm được tiêu dùng nhiều nhất trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, việc cấp đông nó trở thành  một trong các biện pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp bảo quản thịt.

kho bảo quản thịt

Kho cấp đông bảo quản thịt

Sau khi được cấp đông, thịt đỏ có thể sử dụng trong vòng  9 tháng đến 1 năm. Điều này giúp doanh nghiệp chủ động trong việc tích trữ thịt để chế biến hoặc phân phối ra thị trường.

 • Thịt gà

Bên cạnh thịt đỏ, thịt gà cũng là loại thực phẩm được tiêu thụ lớn trên thị trường hiện nay. Do đó, các doanh nghiệp thường bảo quản một lượng lớn các loại thịt gà nhằm chủ động trong các hoạt động kinh doanh của mình.

Sau khi làm sạch, đóng túi hoặc sơ chế thì thịt gà có thể bảo quản trong kho cấp đông từ 6 đến 9 tháng.

 • Hải sản

Các hải sản như cá, tôm, mực, bạch tuộc…thường có mùi tanh và dễ bị ươn nếu để lâu ở ngoài nhiệt độ thường. Do đó, khi chế biến dễ bị có mùi, không ngon.

Vậy nên, việc làm sạch, đóng túi và cấp đông sẽ giúp giữ được độ tươi và dinh dưỡng của thực phẩm đồng thời khi chế biến mùi vị sẽ thơm ngon hơn. 

>> Tham khảo: Kho lạnh bảo quản hải sản

 • Các thực phẩm qua sơ chế

Các thực phẩm đã qua sơ chế như giò chả, xúc xích,… thường được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao và không chứa chất bảo quản nên khi để ở nhiệt độ thường thì dễ bị hư hỏng.

Khi cấp đông, thực phẩm này không chỉ  giữ được giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn mà có thể bảo quản lên đến 1 năm giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp phân phối thực phẩm sơ chế hoặc các nhà hàng có quy mô lớn.

>> Tham khảo: Kho lạnh bảo quản nông sản

Một kho lạnh cấp đông gồm có những thiết bị nào? 

Để tạo thành một hệ thống kho lạnh cấp đông đạt chuẩn thì cần có những bộ phận sau đây:

Máy nén

Đây là thiết bị vật tư kho lạnh quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm. Hiện nay, hệ thống kho lạnh cấp đông đang sử dụng máy nén 2 cấp của các thương hiệu như Mycom, York-Frick,Copeland…

Bình tách lỏng hồi nhiệt

Khi thực hiện hồi nhiệt ở bình tách lỏng thì một phần lỏng trong quá trình trao đổi nhiệt đã hóa thành hơi. Do đó, ngoài chức năng hồi nhiệt, loại bình này còn giúp nâng cao tác dụng tách lỏng.

Bình trung gian

Tùy vào kho lạnh mà sẽ sử dụng những bình trung gian khác nhau. Thông thường, người ta sẽ sử dụng bình trung gian nằm ngang nhờ kích thước nhỏ gọn, ít thiết bị đi kèm thuận lợi cho quá trình thi công lắp đặt. 

Song, đối với những kho lạnh nhỏ thường sử dụng bình trung gian dạng tấm do chi phí thấp nhưng hiệu năng cao còn những kho lạnh sử dụng gas NH3 thì lại sử dụng bình trung gian dạng đứng.

Vỏ kho

Vỏ kho là hệ thống tường bao quanh của kho lạnh, được lắp ghép từ các tấm panel polyurethane, dày 150mm. Nền kho sẽ được xây thường bằng bê tông để có chịu tải trọng lớn và lót các tấm cách nhiệt. 

Ngoài ra, để gió tuần hoàn đều trong kho, người ta sẽ làm trần giả tạo nên các kênh tuần hoàn gió.

Giá kệ lưu trữ

Bên cạnh có thiết bị cấu tạo nên hệ thống kho lạnh cấp đông thì thiết bị lưu trữ, sắp xếp hàng hóa trong kho đông cũng vô cùng cần thiết. 

giá kệ lưu trữ cấp đông

Giá kệ lưu trữ trong kho cấp đông

Hiện nay, kệ công nghiệp VNT đang cung cấp đầy đủ các mẫu kệ kho lạnh như kệ Selective, kệ Double Deep, kệ Drive in/through… để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn làm thiết bị lưu trữ trong kho, giúp tăng khối lượng hàng hóa bảo quản, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Các mẫu kệ công nghiệp tại VNT đều được sản xuất từ thép cán nguội loại 1 đạt chuẩn SPCC JIS G314 với bề mặt được xử lý bằng sơn tĩnh điện giúp tăng khả năng chịu lực cho kệ, đều màu, bền màu hơn, phù hợp với môi trường có nhiệt độ thấp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kho lạnh cấp đông từ các chuyên gia kỹ thuật setup giá kệ kho lạnh của VNT. Nếu khách hàng có nhu cầu tham khảo, sử dụng hệ thống kệ lưu trữ trong kho lạnh vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 086.758.9999 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *