Các doanh nghiệp thép tồn kho 66.000 tỷ đồng

Sau nhiều lần giảm giá bán và cắt giảm sản lượng sản xuất, tổng lượng tồn kho của doanh nghiệp thép vào cuối năm 2022 giảm khoảng 20.000 tỷ đồng xuống còn 66.000 tỷ đồng. Số lượng thép tồn kho lớn dẫn đến nhu cầu sử dụng nhà kho và giá kệ chứa hàng, mở ra cơ hội cho những nhà sản xuất giá kệ như Kệ công nghiệp VNT.

Tồn kho của các doanh nghiệp thép lớn tại Việt Nam

Theo thống kê, lượng thép tồn kho của các doanh nghiệp giảm 20.000 tỷ đồng xuống còn 66.000 tỷ đồng. Đây là con số thấp nhất trong vòng bảy quý gần nhất, đặc biệt so với sự tăng đột biến vào quý II năm 2022.

Trước những khó khăn chung của thị trường khi giá nguyên liệu sản xuất thép tăng cao trong khi nhu cầu sụt giảm khiến lượng sản xuất thép giảm liên tục. Năm 2022, Việt Nam tiêu thụ 18.7 triệu tấn thép thô (giảm 19% so với năm 2021), trong khi đó, thép xây dựng cũng giảm 28%, tôn mạ thép giảm 16%, thép HRC/CRC giảm 46%.

Tồn kho thép của các doanh nghiệp

Lượng tiêu thụ thép giảm buộc các nhà máy thép phải giảm giá bán nhằm kích cầu. Đây cũng là lý do khiến giá thép giảm, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trở nên gay gắt.

Chương trình kích cầu giúp nhiều doanh nghiệp giảm lượng hàng tồn kho như Hòa Phát, Hoa Sen hay Pomina. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp thép nào cũng ghi nhận điều này. Trong khi nhiều doanh nghiệp giảm lượng hàng tồn kho thì ở một số đơn vị con số này lại tăng lên, điển hình như trường hợp của Thép Tiến Lên hay Gang Thép Thái Nguyên.

Theo số liệu thống kê, số lượng thép tồn kho của Thép Tiến Lên tăng 5% lên hơn 3.000 tỷ đồng. Trong khi đó, Gang Thép Thái Nguyên ghi nhận lượng hàng tồn kho tăng 22% lên 1.766 tỉ đồng.

Động thái giảm mạnh tích trữ thép tồn kho của một loạt doanh nghiệp trong hai quý liên tiếp đã phần nào phản ánh tình hình “thê thảm” của ngành thép trong năm qua. Áp lực từ lượng tồn kho lớn, giá quá cao của các quý trước chính là yếu tố đẩy hàng loạt doanh nghiệp thép vào tình trạng kinh doanh dưới giá vốn dẫn đến thua lỗ kỷ lục.

Xử lý lưu trữ tồn kho sắt thép với giá kệ công nghiệp

Có thể thấy, việc lưu trữ hàng tồn kho là việc làm cần thiết của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xác định số lượng hàng tồn là bao nhiêu các doanh nghiệp đều phải tính toán cẩn thận để không ảnh hưởng tới doanh số.

Xử lý tồn kho thép

Với việc lượng thép tồn kho quá lớn trong năm qua không phải là điều các doanh nghiệp mong muốn. Số lượng tồn kho quá lớn không chỉ làm ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của công ty mà còn khiến họ không xác định được mức rủi ro, hàng hóa tồn quá lâu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, lâu dần sẽ khiến doanh nghiệp bị thua lỗ.

Cho nên, tìm hiểu và học hỏi những phương pháp quản lý hiệu quả và chọn lọc để áp dụng phù hợp với kho hàng của công ty, doanh nghiệp là điều rất quan trọng. Vậy để quản lý hiệu quả và thuận tiện, bạn nhất định phải biết đến những phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả sau đây.

Tuân thủ đúng quy trình quản lý hàng tồn kho: Cần thiết lập bài bản quy trình nhập kho, xuất kho, kiểm kê, điều chỉnh hàng hóa một cách chính xác, không sai sót.

Liên tục kiểm kê hàng hóa trong nhà kho: Ghi chép cụ thể số lượng hàng hóa, bao nhiêu hàng bị hỏng, quá hạn, thất thoát…. ít nhất 6 tháng 1 lần.

Sử dụng mã vạch để quản lý tồn kho dễ dàng: Hãy phân loại hàng hóa theo từng nhóm, sử dụng mã vạch đặt tên, phân loại để dễ dàng xác định vị trí để hàng, số lượng, tình trạng của từng mặt hàng một cách chi tiết.

Sử dụng phần mềm quản lý tồn kho hiệu quả: Phần mềm quản lý giúp kiểm soát về giá trị, số lượng, hàng hóa tồn kho, theo dõi việc luân chuyển, sử dụng nguyên liệu, vật tư, lập và soát phiếu xuất nhập kho cũng như các báo cáo khác khi cần thiết.

Sắp xếp hàng tồn trong kho nhờ hệ thống giá kệ kho: Sử dụng kệ chứa hàng giúp sắp xếp và lưu trữ hàng hóa, pallet hàng trong kho thì mọi giải pháp đều không thể mang lại hiệu quả như mong đợi.

kệ lưu trữ thép

Kệ lưu trữ thép tồn kho

Kệ kho hàng không chỉ giúp lưu trữ, bảo quản, sắp xếp hàng tồn kho một cách khoa học mà còn giúp tiết kiệm không gian nhà kho và chi phí quản lý kho. Với sản lượng thép tồn kho quá nhiều, việc sử dụng giá kệ cho kho công nghiệp là rất cần thiết.

Hiện nay, trong hầu hết các kho hàng thì kệ chứa hàng là thiết bị không thể thiếu. Tùy vào không gian, diện tích và đặc thù sản phẩm mà lựa chọn loại kệ chứa hàng phù hợp.

VNT là nhà sản xuất giá kệ hàng đầu Việt Nam, chúng tôi sẽ giúp bạn trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý hàng tồn kho dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng hơn nhờ cung cấp các loại giá kệ để hàng tồn trong kho. Kệ kho hàng VNT đảm bảo đủ các yếu tố về độ bền chắc, tính an toàn, khả năng lưu trữ khoa học, giúp tối ưu không gian và tính thẩm mỹ. 

Bạn đọc quan tâm: 

Với những giải pháp quản lý hàng tồn kho trên, hy vọng bạn sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất thép có thêm lựa chọn và kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả, từ đó giảm tối đa chi phí. Nếu bạn cần đơn vị cung cấp giá kệ để quản lý tồn kho thì hãy liên hệ ngay với VNT theo thông tin sau:

Kệ công nghiệp VNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN BÁO GIÁ