Những quy định về PCCC trong kho hàng, kho xưởng mới nhất

Theo thống kê riêng trong tháng 04/2022, toàn quốc xảy ra 26 vụ cháy nhà kho, cơ sở sản xuất, kinh doanh (chiếm 19,7% tổng số vụ cháy). Nhiều vụ cháy nhà kho, xưởng sản xuất liên tiếp xảy ra tiếp tục gióng lên một hồi chuông mất an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở này. Vì thế để cảnh báo cũng như hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp, VNT đã liệt kê những quy định về PCCC trong kho, xưởng sản xuất để các doanh nghiệp có thể nắm được và giữ an toàn cho kho hàng của doanh nghiệp mình.

quy định pccc trong kho

Những quy định về PCCC trong kho là điều mà bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào cũng cần nằm được

Quy định về PCCC với kho hàng, kho bãi tại Việt Nam

Để xây dựng kho xưởng, kho bãi an toàn và tránh các rủi ro đáng tiếc thì các doanh nghiệp cũng cần nắm rõ những quy định về PCCC. Theo đó, các doanh nghiệp xây dựng hệ thống kho hàng cần tuân thủ Nghị định 79 về quy định phòng cháy chữa cháy kho bãi tại Việt Nam như sau:    

1 – Người đứng đầu cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của Pháp luật về PCCC. 

2 – Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

3 – Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

4 – Trước khi tiến hành công việc phải thực hiện kiểm tra an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sản xuất do mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về PCCC phải tìm mọi cách để khắc phục và báo ngay người quản lý trực tiếp biết. Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt, đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực mình đảm nhiệm.

5 – Sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như: Xăng, dầu, khí cháy thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

6 – Hàng hoá trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC.

7 – Lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất… Nghiêm cấm các hành vi tự ý: Câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện.

8 – Khi tiến hành hàn, cắt kim loại phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt (tối thiểu là 10m); không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy, phải cử người trông coi thường xuyên trong suốt quá trình hàn, cắt. Chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ hàn, cắt đảm bảo an toàn PCCC…Khi tiến hành các công việc hàn, cắt kim loại trong khu vực gian tuabin bắt buộc phải có phiếu công tác và phải thử nồng độ hyđrô. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC theo quy định.

9 – Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

10 – Có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn. Hệ thống thông gió nên sử dụng thêm lớp phủ ống thông gió chống cháy (yêu cầu bắt buộc với từng công trình).

11 – Thành lập lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành. Mỗi bộ phận, phân xưởng, ca làm việc có tổ hoặc có người tham gia Đội PCCC cơ sở. Bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24 giờ và bảo đảm điều kiện chữa cháy tại chỗ.

12 – Cử nhân viên, cán bộ tham gia các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại nơi có nguy hiểm về cháy nổ.

13 – Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất.

bình chữa cháy

Trang bị các phương tiện chữa cháy cho kho, xưởng

14 – Xây dựng phương án và phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

15 – Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy… Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Gọi điện cho Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy./.

>> Bạn đọc quan tâm: Những quy định và hướng dẫn lưu trữ hóa chất đúng cách, an toàn

Tiêu chuẩn PCCC trong nhà kho, nhà xưởng để hạn chế cháy nổ

Sắp xếp hàng hóa trong kho phải khoa học, để trên giá kệ gọn gàng. Các dãy kệ đan xen giữa ngành hàng dễ cháy và khó cháy. Không bố trí hàng dễ cháy gần các bóng đèn, dây dẫn, cầu giao, các ổ cắm,… Quy định về khoảng cách an toàn PCCC giữa các dãy kệ trong nhà kho là 0,5m. 

kệ kho selective

Các kho hàng đều có chung những tiêu chuẩn nhất định về PCCC

 • Đối với kho thường

– Cần trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy chữa cháy cho kho. Mỗi tầng/sàn tối thiểu là 2-3 bình (kể cả đối với diện tích kho <100m²). 

– Đảm bảo luôn có lối đi thoát hiểm thông thoáng và các điều kiện thoát nạn tốt nhất khi xảy ra sự cố hỏa hoạn.

– Doanh nghiệp cho thuê kho bãi, mặt bằng với bên thứ 2, cần xác định trách nhiệm rõ mỗi bên trong trong công tác PCCC.

– Doanh nghiệp không tàng trữ chất cấm, không lưu hóa chất có khả năng dễ cháy nổ. (gas, xăng dầu, cồn, hóa chất khác khi không được phép). 

– Sơ tán thoát nạn kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn. Doanh nghiệp báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114. Hoặc liên hệ công an gần nhất để chữa cháy kịp thời và nhanh chóng.  

 • Đối với kho lạnh

Nguyên tắc PCCC trong quản lý kho lạnh cũng tương tự với kho thường. Tuy nhiên, việc vận hành máy lạnh yêu cầu cần phải do người có sức khỏe đảm nhiệm. Đặc biệt, quá trình nạp dung môi máy cần phải được thực hiện cẩn thận và có sự giám sát chặt chẽ đúng quy trình và có ít nhất 2 người thực hiện quá trình này. 

Khi xảy ra các vấn đề về hỏa hoạn, cháy nổ cần lập tức báo nhanh cho đội PCCC và các cơ quan công an gần nhất để phối hợp thực hiện dập lửa sớm nhất có thể

>>> Xem thêm: Sắp xếp kho hàng theo tiêu chuẩn 5S

Quy định an toàn kho chứa hàng

Quy định an toàn kho chứa hàng

Quy định an toàn kho chứa hàng

Dưới đây là những quy định về an toàn trong kho chứa hàng theo QCVN 05 : 2020/BCT do Tổ soạn thảo xây dựng; Cục Hóa chất trình duyệt; Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định; Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành kèm theo Thông tư số: 48/2020/TT-BCT, ngày 21 tháng 12 năm 2020:

1. Nhà xưởng sản xuất, kho chứa hóa chất nguy hiểm, khi thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo phải thực hiện theo quy định tại QCVN 06: 2020/BXD; TCVN 4604: 2012 và các quy định pháp luật có liên quan, phù hợp với tính chất, quy mô và công nghệ sản xuất, lưu trữ hóa chất.

2. Đường, lối thoát nạn của nhà xưởng, kho chứa hóa chất phải được thiết kế, xây dựng theo quy định tại QCVN 06: 2020/BXD và các quy định hiện hành.

3. Hệ thống thông gió của nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải được lắp đặt để đảm bảo giá trị cho phép vi khí hậu tại nơi làm việc quy định tại QCVN 26 : 2016/BYT.

4. Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng sản xuất, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải đảm bảo mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc theo quy định tại QCVN 22: 2016/BYT.

5. Nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải có hệ thống thu lôi chống sét hoặc nằm trong khu vực được chống sét an toàn và được định kỳ kiểm tra theo các quy định hiện hành.

6. Nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải được kiểm tra định kỳ hàng năm về an toàn và biện pháp đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão. Biên bản kiểm tra phải được lưu giữ đến kỳ kiểm tra tiếp theo.

7. Sàn nhà xưởng, kho chứa hóa chất phải chịu được tải trọng, chịu được ăn mòn hóa chất, không trơn trượt.

8. Nhà xưởng, kho chứa có hóa chất nguy hiểm phải có ít nhất 2 lối ra, vào. Các lối ra, vào, cửa thoát nạn, lối đi cho người đi bộ không bị cản trở.

9. Nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải lắp đặt thiết bị rửa mắt khẩn cấp và tắm khẩn cấp đảm bảo khoảng cách từ khu vực có thao tác tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm đến thiết bị rửa mắt, tắm khẩn cấp trong phạm vi bán kính 10 m, nhưng không gần hơn 2 m.

10. Kho chứa hóa chất nguy hiểm phải được bố trí, phân chia khu vực sắp xếp theo tính chất của từng loại, nhóm hóa chất.

11. Các hóa chất có đặc tính không tương thích phải được bảo quản bằng cách phân lập khu vực theo khoảng cách an toàn hoặc cách ly trong các khu vực riêng biệt bằng tường chắn để đảm bảo không tiếp xúc với nhau kể cả khi xảy ra sự cố. Các hóa chất có đặc tính không tương thích được quy định chi tiết tại Phụ lục B của Quy chuẩn này.

12. Khi xếp hóa chất trong kho phải đảm bảo yêu cầu an toàn cho người lao động và hàng hóa như sau:

–  Đối với hàng đóng bao phải xếp trên bục hoặc trên giá đỡ, cách tường ít nhất 0,5 m, hóa chất có khả năng phản ứng với nước phải xếp trên bục cao tối thiểu 0,12 m;

–  Các thiết bị chứa hóa chất không được xếp sát trần kho và không cao quá 2 m nếu không có kệ chứa;

–  Lối đi chính trong kho rộng tối thiểu 1,5 m;

–  Lập kế hoạch kiểm tra giám sát các điểm nguy cơ xảy ra sự cố tại nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm.

13. Sắp xếp hóa chất trên các kệ chứa hàng, giá đỡ, tủ,… chứa hóa chất phải đảm bảo an toàn tải trọng thiết kế và tải trọng cho phép của sàn.

14. Xếp chồng các phương tiện chứa hóa chất phải đảm bảo khả năng chịu tải cho phép của pa-lết. Không xếp nhiều hơn ba (03) tầng đối với phương tiện chứa dung tích dưới 1.000 I. Không xếp nhiều hơn hai (02) tầng đối với phương tiện chứa dung tích trên 1.000 I.

15. Nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm dạng lỏng phải có hệ thống bờ, rãnh thu gom để đảm bảo: hóa chất không thoát ra môi trường; hóa chất không tiếp xúc với các loại hóa chất có khả năng phản ứng trong trường hợp xảy ra sự cố tràn đổ, rò rỉ hóa chất nguy hiểm khác.

16. Khu vực lưu trữ hóa chất tràn đổ, hóa chất thải bỏ, bao bì, thiết bị chứa đã qua sử dụng, các hóa chất hết hạn sử dụng phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và quản lý chất thải nguy hại.

Giải pháp tối ưu cho các đơn vị muốn đảm bảo an toàn cho hàng hóa

Trên thực tế, xây dựng hệ thống nhà kho hiện đại, chuyên nghiệp và quy củ đã không phải là việc dễ dàng. Thêm vào đó, nếu muốn có kho hàng đạt các tiêu chuẩn về PCCC theo đúng các quy định PCCC với kho hàng cần phải đầu tư khá nhiều chi phí. Không chỉ là chi phí thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn và đội ngũ quản lý kho chuyên nghiệp mà người đứng đầu Doanh nghiệp cần phải thường xuyên giám sát chặt chẽ kho hàng và luôn trong tâm thế sẵn sàng cho phương án chống cháy nổ nhanh nhạy nhất khi có sự cố đáng tiếc xảy ra.

pccc với nhà kho xưởng

An toàn PCCC với nhà kho, nhà xưởng

Giải pháp tốt cho các doanh nghiệp để đảm bảo hàng hóa lưu trữ trong kho được an toàn nhất như:

 • Thuê kho bãi của các đơn vị chuyên xây dựng hệ thống kho bãi: Chắc chắn các đơn vị này sẽ xây dựng kho hàng chuyên nghiệp và tuân thủ theo các quy định PCCC với kho hàng; quy định về khoảng cách an toàn PCCC; quy định về hành lang an toàn PCCC và các tiêu chuẩn PCCC nhà kho. 
 • Lắp đặt hệ thống giá kệ kho hiện đại, chất lượng cao: Trong trường hợp các đơn vị chỉ cho thuê mặt bằng và chưa thiết lập hệ thống giá kệ kho hàng thì đơn vị đi thuê cần đảm bảo lắp đặt các dãy kệ đúng khoảng cách an toàn và yêu cầu lắp đặt giá kệ chất lượng cao.  

Tổng kết: Để đảm bảo an toàn về quy định PCCC với kho hàng, doanh nghiệp cần tuân theo những tiêu chuẩn như đã nói ở trên. Đồng thời, luôn giám sát và theo dõi các hoạt động vận hành của kho hàng để đảm bảo ứng phó kịp thời khi không may xảy ra các sự cố hỏa hoạn trong kho hàng. 

9 thoughts on “Những quy định về PCCC trong kho hàng, kho xưởng mới nhất

 1. Huong says:

  bên em có kho trung chuyển làm tầng lửng. sàn dưới để phun hết hàng hóa, chỉ để duy nhất 1 lối thoát hiểm chạy dọc nhà xưởng đc ko ạ.

 2. đức says:

  Xin chào chị. cho tôi hỏi với, tôi chưa thấy qui định về chiều cao chất xếp vật tư trong kho, nhà máy sản xuất là bao nhiêu theo qui định. nhờ chị xem có qui định pháp luật nào liên quan cho tôi biết với ah.

 3. Phạm Minh Đức says:

  Nhà xường mình đc xd bằng cột sắt và mái tôn, xung quanh đc bao bọc bằng tường gạch tuy nhiên các hàng cột sắt chưa đc xây bao bọc kín. Năm ngoái đội kt Pccc về kt có yêy cầu cty xây bao bọc hết các cột sắt lại để tránh nguần nhiệt tiếp xúc trực tiếp vào cột. Nhưng mình tìm mãi chẳng thấy cái quy định nào yêu cầu như thế cả. Bạn có qđ nào liên quan đến việc xd che chắn cột như trên cho mình xin với. Thanks very much

  • Nguyễn Linh says:

   Chào anh/chị! VNT chuyên setup giá kệ cho kho hàng đảm bảo tiêu chuẩn, an toàn. Nếu anh/chị cần tư vấn vui lòng liên hệ: 0942 083 698

 4. họp says:

  hiện nay, Tôi có nghe yêu cầu của PCCC việc lắp đặt kệ hàng cao 5,5m phải lắp đặt đầu Phun Spinkel cho mỗi gian kệ. Tôi có tra thông tin nhưng không tìm thấy. Vậy, thực sự có yêu cầu này không vào có quy định cụ thễ về việc này.

  Mong Chị thông tin giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *