Cách lưu trữ và kiểm soát hàng tồn kho tối ưu

Mã hóa vật tư/hàng hóa

Việc mã hóa vật tư/hàng hóa sẽ tránh được việc trùng lặp, sai sót trong quá trình lưu trữ và quản lý hàng tồn kho. Xây dựng mã hàng có rất nhiều cách thức khác nhau, tuy nhiên cần phải đảm bảo hai nguyên tắc cơ bản sau:

 • Bắt buộc mô tả đặc tính sản phẩm và thống nhất cách đặt tên sản phẩm để việc sử dụng bộ mã trở nên hiệu quả hơn.
 • Cần có bước khảo sát và tổng hợp các thông tin một cách bài bản và toàn diện về vật tư/ hàng hóa, phân loại và lập danh sách vật tư/ hàng hóa theo các tiêu thức phù hợp với yêu cầu quản lý. Ngoài ra cần chú ý quy ước mã hoá để đảm bảo bộ mã thống nhất và có thể mở rộng, đồng thời giúp sử dụng để thuận tiện trong việc áp dụng các mã mới hoặc cho người mới sử dụng.

Xác định mức tồn kho tối đa và tối thiểu

Xác định được mức tồn kho tối đa và tối thiểu đối với mỗi vật tư/ hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp tránh được việc nhập hàng về nhiều hơn mức cần thiết hoặc nhập kho quá ít không đủ phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Từ do gây ra hậu quả như giảm doanh thu, việc sản xuất bị trì trệ.

Mức tồn kho tối đa, tồn kho tối thiểu sẽ được thiết lập theo từng mặt hàng và được điều chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định, nhất là với ngành hàng kinh doanh thời vụ. 

Sắp xếp vật tư/ hàng hóa trong kho khoa học

Thường thì các doanh nghiệp sẽ sắp xếp vật tư/ hàng hóa theo vị trí, đây là cách khoa học, thuận tiện và hợp lý. Mỗi loại vật tư/ hàng hóa cần được phân loại để chứa vào những khu vực phù hợp trong kho giúp dễ dàng lưu trữ và quản lý kho hàng hiệu quả. Để sắp xếp hàng hóa một cách khoa học thì các doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống kệ kho chứa hàng để lưu trữ.

Sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học

Có hai phương pháp sắp xếp hàng hóa như sau:

 • Sắp xếp vị trí cố định (fix location): đây là phương pháp mặt hàng nào thì để chỗ đó và có hiển thị cố định vị trí. 
 • Sắp xếp vị trí linh hoạt (free location): đây là phương pháp không cố định vị trí cho mặt hàng nào cả. Tất cả các vị trí đều được đánh ký hiệu như A1, A2, A3, B1, B2, B3,… và được hiển thị trên sơ đồ kho. 

>> Bạn đọc quan tâm: Chia sẻ cách sắp xếp kho hàng khoa học, tối ưu diện tích lưu trữ

Kiểm kê hàng hóa định kỳ

Cần phải thực hiện kiểm kê hàng hóa định kỳ để xem số liệu thực tế và sổ sách có khớp nhau hay không. Đồng thời khi kiểm kê, những loại hàng hóa hỏng hóc, hết hạn sẽ bị phát hiện kịp thời. Công việc này giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn hiệu quả và chính xác. Các doanh nghiệp nên thực hiện 6 tháng/lần để đảm bảo kho hàng được quản lý tốt nhất.

Kiểm kê hàng tồn kho thường xuyên

Lưu ý: Để quản lý hàng tồn kho hiệu quả, bạn cần phải biết được:

 • Tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý là bao nhiêu?
 • Cách kiểm soát lượng hàng tồn như thế nào?
 • Diện tích kho hàng có đủ điều kiện chứa số lượng hàng hóa như vậy không?
 • Chi phí quản lý trong thời gian hàng tồn kho có phù hợp không?
 • Chi phí cơ hội của việc quản lý hàng tồn kho?

Sử dụng phần mềm để lưu trữ và quản lý hàng tồn

Những phần mềm hỗ trợ quản lý kho hiện nay có thể quản lý hàng hoá rất hiệu quả. Đối với những kho hàng lớn, phải quản lý nhiều số liệu phức tạp thì việc sử dụng phần mềm là cực kì cần thiết.

Phần mềm có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát về giá trị, số lượng vật tư, hàng hóa tồn kho, việc luân chuyển, sử dụng vật tư, tránh thiệt hại trong lưu trữ. Lập và kiểm soát phiếu nhập/xuất vật tư, hàng hóa trong sản xuất và lưu thông.

Ứng dụng hệ thống kệ kho hàng trong quản lý hàng tồn kho

Trong quản lý hàng tồn kho, để thực hiện và dễ dàng trong quá trình mã hóa, sắp xếp, kiểm kê,… thì kho hàng cần phải được xây dựng chuyên nghiệp với hệ thống kệ kho hàng đảm bảo chứa hàng hóa khoa học nhất. 

Việc sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp và rõ ràng tạo điều kiện thuận lợi quá trình kiểm kê hàng tồn kho dễ dàng hơn. Hiện nay một số mẫu kệ kho hàng, kệ công nghiệp đang được ứng dụng rất hiệu quả trong các kho vật tư/hàng hóa như:

 • Kệ v lỗ đa năng
 • Kệ trung tải
 • Kệ Selective
 • Kệ Double Deep
 • Kệ Drive in
 • Kệ Con lăn
 • Kệ tay đỡ
 • Kệ sàn
 • Kệ di động,…

Lựa chọn lắp đặt loại kệ kho hàng nào là tùy thuộc vào chủng loại hàng hóa, tải trong kho hàng, tần suất xuất/nhập và mật độ lưu trữ hàng hóa. Lựa chọn loại kệ kho phù hợp góp phần giúp quản lý hàng hóa nói chung và quản lý hàng tồn kho hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Hiện nay, kệ công nghiệp VNT là đơn vị sản xuất kệ kho hàng chất lượng cao cấp tại Việt Nam hiện nay. VNT đã setup hàng nghìn nhà kho cho khách hàng trên toàn quốc với mức chi phí rẻ nhất. Với 2 nhà máy sản xuất công suất lớn tại miền Bắc và miền Nam, VNT sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về số lượng và chất lượng, đặc biệt là tiến độ lắp đặt. VNT đủ năng lực cung ứng kệ kho hàng đáp ứng 100% khách hàng trong nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. 

Để được tư vấn về quản lý hàng tồn kho cũng như lắp đặt các mẫu kệ kho hàng tốt nhất. Vui lòng liên hệ Hotline 0942 083 698, chúng tôi sẽ tư vấn tận tâm và đưa ra giải pháp phù hợp cho khách hàng.

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *