4 sai lầm trong thiết kế, vận hành kho hàng

Đối với các chủ doanh nghiệp, bên cạnh công việc quản trị các hoạt động sản xuất và bán hàng thì thiết kế và vận hành kho hàng cũng là một công việc quan trọng không kém. Thiết kế và vận hành hàng hóa trong kho tốt sẽ giúp tăng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy chủ doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì khi thiết kế và vận hành kho để theo dõi hàng hóa một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng kệ công nghiệp VNT tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Không lên kế hoạch an toàn trong kho

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi đối với hoạt động logistics, bao gồm cả vận hành kho hàng. Do đó trong quá trình vận hành kho hàng, an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu. Việc thiết kế và bố trí kho hàng cần được lên kế hoạch cẩn thận với lưu ý đến sự an toàn của người và phương tiện. 

Thường xuyên kiểm tra về tình hình các kệ kho chứa hàng, các vấn đề xung quanh kho hàng thực sự rất cần thiết. Doanh nghiệp cần đảm bảo nhà kho không có những mối nguy hiểm nào đang tiềm ẩn. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ hạn chế những vấn đề như rò rỉ, đứt dây hay đổ vỡ hàng hóa, kệ kho. 

Cần có kế hoạch đảm bảo an toàn trong kho hàng

Ngoài ra, khi nâng đỡ, hạ và lấy các hàng hóa cần phải sử dụng các thiết bị bảo hộ an toàn như găng tay, chống chấn thương, mũ bảo hiểm, kính bảo hộ. Đặc biệt là khi kho hàng của bạn là các sản phẩm nhọn sắc, chất hóa học,… Có ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiếp xúc gần. 

Thêm vào đó, các doanh nghiệp nên chú ý đến việc trang bị đầy đủ những biện pháp an toàn , đào tạo nhân viên về cách làm việc an toàn cũng như các quy tắc ứng xử trong trường hợp khẩn cấp để giảm thiểu những nguy hiểm khi rơi vào tình huống xấu trong nhà kho. 

Hệ thống PCCC không đảm bảo hoặc không có

Kho hàng thường là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Vật liệu được sử dụng hoặc lưu trữ trong kho thường rất dễ cháy, gây nguy hiểm cho nhân viên nếu đám cháy bùng phát. 

Do đó, trong quá trình thiết kế kho hàng cần đảm bảo tất cả các lối thoát hiểm đều được đánh dấu rõ ràng và có sơ đồ thoát hiểm để nhân viên có thể thoát ra ngoài một cách nhanh chóng và an toàn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. 

Hệ thống PCCC cần được đảm bảo

Ngoài ra, trong kho luôn sẵn sàng bộ dụng cụ sơ cứu luôn đầy đủ vật dụng, còn thời hạn sử dụng và được đặt ở nhiều vị trí trong kho hàng. Có hệ thống đèn chiếu sáng khẩn cấp để dẫn nhân viên thoát ra ngoài trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Kiểm tra hệ thống báo cháy thường xuyên và lên kế hoạch thoát hiểm, sau đó phổ biến cho tất cả nhân viên được biết

>>> Xem thêm: Những quy định về PCCC trong kho hàng, kho xưởng mới nhất

Tự động hóa không tương xứng với quy mô

Công việc quản lý kho hàng sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết nếu trang thiết bị trong kho trở nên lạc hậu, lỗi thời. Điều này sẽ khiến công việc trong kho chậm tiến độ, gặp nhiều rủi ro từ đó ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống chung. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay dù nhận thức rất rõ vấn đề này nhưng lại chậm giải quyết vì đang loay hoay chưa biết giải pháp nào sẽ đáp ứng đủ các tiêu chí hiện đại,  tiết kiệm của mình.

Do nhân lực và khả năng đều có hạn, doanh nghiệp nên trang bị thêm cho nhân viên những trang thiết bị tự động hóa hỗ trợ hiện đại nhằm đẩy mạnh thêm công tác quản lý kho hàng hiệu quả hơn.

Bên cạnh các thiết bị bảo quản, bốc xếp, vận chuyển, doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý kho để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn, tránh những sai lầm khi quản lý kho đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm như vậy, thậm chí ngoài các chức năng như quản lý kho hàng phần mềm còn tích hợp thêm các tính năng như nghiệp vụ kế toán hay bán hàng… rất tiện lợi, qua đó sẽ giúp doanh nghiệp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian.

Nơi sắp xếp hàng hóa không hợp lý, thiếu tổ chức

Hàng hóa sắp xếp không hợp lý, thiếu tổ chức không chỉ chiếm dụng không gian kho bãi mà còn khiến cho doanh nghiệp gặp tổn thất. Không thể phát huy lợi thế cạnh tranh của mình với các đối thủ khác. Bên cạnh đó, việc hàng hóa được sắp xếp không hợp lý, lộn xộn cũng dẫn đến việc hay mất cắp và bị hư hỏng. Cần phải được phân loại sản phẩm, bảo quản theo từng khu vực riêng biệt và chia thành từng đợt dựa trên kích thước, thời hạn sử dụng và điều kiện bảo quản.

Sắp xếp hàng hóa không hợp lý

Việc sắp xếp hàng hóa khoa học giúp doanh nghiệp tiết kiệm không gian kho bãi, thời gian, sức lực, đồng thời tăng năng suất lao động, giúp cho việc xuất, quản lý, kiểm soát trở nên thuận tiện hơn, dễ dàng hơn trong việc quản lý và kiểm soát hàng tồn kho của mình. Cần tuân thủ một nguyên tắc nhất định khi sắp xếp hàng hóa: hàng nào quan trọng cần sử dụng trước thì xếp ở đầu, hàng dễ vỡ nên xếp ở vị trí ít va chạm, v.v.

Đừng bao giờ cho rằng việc tổ chức sắp xếp hàng hóa là một công việc đơn giản mà có thể bỏ qua; nó không chỉ giúp công việc của bạn diễn ra trôi chảy hơn mà nó còn dùng để đánh giá khả năng công tác quản lý của bạn. Đây là một trong những sai lầm quan trọng khi quản lý kho mà nhiều doanh nghiệp thường sẽ thiếu sự chuyên nghiệp.

Trên đây là những sai lầm trong thiết kế và vận hành kho hàng mà nhiều doanh nghiệp thường hay gặp phải hoặc thiếu nhân lực, tài chính trong công tác vận hành kho hàng của mình. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp đến cho doanh nghiệp bạn những thông tin thật bổ ích, qua đó sẽ góp phần cải thiện phần nào trong việc thiết kế, vận hành kho hàng của mình sao cho phù hợp nhất nhé.

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN BÁO GIÁ