Tìm hiểu quy trình sơn tĩnh điện kệ kho hàng tại VNT

Sơn tĩnh điện là công nghệ hiện đại mới nhất hiện nay được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như: ngành sản xuất giá kệ; ngành sản xuất ô tô; các thiết bị máy móc công nghiệp,… Vậy sơn tĩnh điện là gì? Quy trình sơn tĩnh điện kệ kho hàng của VNT như thế nào? Mời bạn theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cần biết. 

Vì sao giá kệ cần phải phun sơn tĩnh điện?

sơn tĩnh điện

Công nghệ phun sơn tĩnh điện có gì đặc biệt?

So với sơn thông thường thì sơn tĩnh điện mang lại nhiều ưu điểm vượt trội ở tất cả các mặt, cụ thể:

 • Hệ thống dây chuyền tiết kiệm đến 25% nhiên liệu đốt và lượng bột sơn dư thừa có thể thu hồi lại gần như 100% rồi lại tiếp tục tái sử dụng được. Nhờ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
 • Quy trình sơn có thể được thực hiện tự động hóa thông qua việc dùng hệ thống súng phun sơn tự động.
 • Sơn tĩnh điện đạt độ bền cao và khó bị ăn mòn bởi các tác nhân hóa chất, hóa học hay tác động của thời tiết. 
 • Sơn tĩnh điện không sử dụng dung môi hay hợp chất hữu cơ nên nó sẽ không gây hại cho môi trường.
 • Khi đóng rắn, sơn tĩnh điện tạo thành lớp bảo vệ cứng hơn nhiều so với các loại sơn thông thường.  

Dây chuyền phun sơn tĩnh điện là gì?

Hệ thống dây chuyền phun sơn tĩnh điện là một trong những hệ thống có nhiều ưu điểm vượt trội nhất hiện nay. Là việc tạo hệ thống hoạt động để phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt những chi tiết cần che phủ.

Dây chuyền sơn tĩnh điện

Dây chuyền sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô vì thuộc tính phủ ở dạng bột và lúc tiêu dùng nó sẽ được tích 1 điện tích (+) khi đi qua một vật dụng được gọi là súng sơn tĩnh điện, cùng với vật sơn cũng được tích 1 điện tích (-) để tạo ra hiệu ứng giữa bột sơn và vật sơn.

Các hạng mục trong dây chuyền vận hành phun sơn tĩnh điện, bao gồm: 

 • Hệ thống xử lý bề mặt sản phẩm sơn
 • Buồng phun sơn
 • Lò sấy sơn
 • Hệ thống băng chuyền, băng tải
 • Các thiết bị sơn khác

Quy trình sơn tĩnh điện kệ kho cơ bản

Hiện nay, trong lĩnh vực sản xuất kệ kho hàng đều được các đơn vị sản xuất áp dụng công nghệ phun sơn tĩnh điện hiện đại nhằm tăng độ bóng mịn, độ phủ đồng đều và tăng tuổi thọ sử dụng cho sản phẩm. Vậy quy trình sơn tĩnh điện kệ kho hàng sẽ bao gồm những bước sau đây:

 • Bước 1: Xử lý hóa chất

Loại bỏ các chất dầu mỡ, hoặc bụi bẩn, hay các gỉ sắt,… bám trên bề mặt sản phẩm bằng các chất có trong bể chứa hoặc phun hóa chất tự động.

 • Bước 2: Lò sấy khô sản phẩm

quy trình sơn tĩnh điện

Quy trình sơn tĩnh điện

Đưa sản phẩm lên hệ thống xích tải của dây chuyền thiết bị và di chuyển đến khu vực lò sấy khô để sấy sản phẩm. 

 • Bước 3: Di chuyển đến buồng phun sơn

Sau khi sản phẩm được sấy khô thì tự động chuyển đến buồng phun sơn. Tại đó, robot tịnh tiến sẽ làm nhiệm vụ phủ sơn lên bề mặt sản phẩm.

 • Bước 4: Lò sấy sơn 

Đưa các sản phẩm đã được phun sơn vào sấy khô ở trong buồng sấy sơn. Lưu ý kiểm tra kỹ càng sản phẩm trước khi đóng lò sấy – đảm bảo chúng được treo chắc chắn, gọn gàng và ngăn nắp, không xếp va chạm, đụng vào bề mặt đã sơn.

Sấy sản phẩm bằng lò sấy sơn tự động, công đoạn sấy sơn khá quan trọng, cần điều chỉnh sao cho lượng thời gian và nhiệt độ lò sấy phù hợp để tạo ra những sản phẩm sơn đạt chuẩn đồng đều, bám chắc. 

 • Bước 5: Kiểm định sản phẩm

Kiểm tra màu sắc, độ đồng đều, độ bám dính, độ sơn phủ kín,… của sản phẩm sau khi sơn xem đạt chuẩn hay chưa và tiến hành đóng gói sản phẩm.

Tóm lại: Quy trình phun sơn tĩnh điện hoạt động hoàn toàn khép kín và tự động nên quá trình bắt đầu đến khâu hoàn thiện rất nhanh chóng và chính xác. Do đó, chất lượng kệ kho khi được phun sơn tĩnh điện đảm bảo đạt độ đồng đều cao, thẩm mỹ sáng bóng và tăng tuổi thọ sử dụng lâu bền. 

>> Xem báo giá gia công sơn tĩnh điện tại đây

Những lưu ý khi áp dụng kỹ thuật sơn tĩnh điện

Để đạt hiệu quả cao, khi áp dụng công nghệ phun sơn tĩnh điện cần đảm bảo các yếu tố dưới đây:

 • Chú ý nếu sử dụng bột lớp

Cần lưu ý khi sử dụng bột lớp vì một số loại bột polyester sẽ xuất hiện hiện tượng bong bóng khí, da sần gây ảnh hưởng đến sản phẩm, do đó cần phải lưu ý thận trọng trong quá trình dùng bột lớp. 

 • Nên sử dụng bột Epoxy

Bột Epoxy

Bột Epoxy

Sử dụng bột epoxy giúp làm giảm khả năng ăn mòn của sản phẩm cực kỳ tốt. Do đó sản phẩm ở trong nhà, hay ngoài trời thì đều có thể sử dụng được loại bột này.

 • Phải làm nóng vật cần sơn

Cần phải làm nóng vật cần sơn ở nhiệt độ cao (2600 độ) để làm nóng chảy bột vì thế nó chỉ áp dụng được cho những vật phẩm bằng kim loại, kích cỡ của chi tiết cũng cần phải phù hợp đủ để cho vào trong lò và màu sắc các mẻ phải đồng nhất cũng như phải phù hợp màu với các loại sơn thông dụng khác.

 • Kiểm tra hệ thống phun sơn trước khi vận hành

Kiểm tra hệ thống phun sơn trước lúc vận hành giúp đảm bảo được sản phẩm sau khi hoàn thiện có chất lượng tốt nhất, đảm an toàn lao động và sức khỏe cho người thợ gia công. 

Tổng kết: Như vậy bài viết đã chia sẻ những thông tin để bạn hiểu rõ hơn về công nghệ phun sơn tĩnh điện cũng như quy trình sơn tĩnh điện kệ kho hiện nay. Sử dụng loại kệ kho áp dụng công nghệ phun sơn tĩnh điện đảm bảo độ bền cao và chống ăn mòn hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường phổ biến các dòng kệ kho được khách hàng yêu thích lựa chọn như: kệ tải nặng (Selective, Double Deep, kệ Drive in, kệ tay đỡ, kệ sàn,…); kệ trung tải và kệ tải nhẹ v lỗ đa năng,…

Tùy từng diện tích kho hàng cũng như tính chất hàng hóa và các yêu cầu về tải trọng, mật độ chứa hàng để  lựa chọn những loại kệ kho phù hợp nhất. Quý khách có nhu cầu tư vấn và lắp đặt kệ kho hàng chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ Hotline 0942 083 698 để được giải đáp và báo giá. 

>> Bạn đọc quan tâm: Top 03 mẫu kệ cho kho sơn tối ưu nhất hiện nay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *