Dịch vụ kho bãi logistics và lưu trữ hàng hóa

Đối với ngành logistics và chuỗi cung ứng thì dịch vụ kho bãi có vai trò cực kỳ quan trọng, được coi là bộ phận không thể thiếu. Vậy hiểu thế nào là dịch vụ kho bãi, nhu cầu về dịch vụ kho bãi cũng nhữ ưu điểm khi sử dụng dịch vụ lưu kho trong logistics? Tất cả các thông tin này sẽ được phân tích rõ qua bài viết dưới đây, dưới góc nhìn của những chuyên gia đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kho bãi, logistics.   

Dịch vụ kho bãi là gì? 

Kho bãi hay kho hàng (warehouse) là nơi lưu trữ và bảo quản sản phẩm, các bán thành phẩm và thành phẩm (hàng hóa) nhằm mục đích cung ứng đến khách hàng nhanh chóng với chi phí thấp khi họ yêu cầu.

Vai trò, nhiệm vụ của kho bãi trong logistics còn bao gồm cả việc cung cấp các thông tin về vị trí, tình trạng và điều kiện lưu trữ của các loại hàng hóa. 

dịch vụ kho bãi

Nhờ nhu cầu về kho bãi cao mà dịch vụ kho bãi cũng ngày càng phát triển

Thông thường, hoạt động của kho hàng, kho bãi sẽ ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến hoạt động quản lý hàng hóa của doanh nghiệp. Nếu quản trị tốt kho bãi sẽ mang lại sẽ giúp doanh nghiệp: 

 • Giảm thiểu chi phí sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa.
 • Tiết kiệm chi phí lưu thông thông quan việc quản lý tốt hao hụt hàng hóa.
 • Duy trì nguồn cung ổn định, giúp giao hàng đúng thời gian theo yêu cầu.
 • Tạo uy tín và vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Chức năng và vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng

Nhu cầu về dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa

Kho bãi mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích và hiệu quả, vì thế hiện nay nhu cầu về dịch vụ kho bãi và lưu trữ hàng hóa đang ngày càng tăng cao. 

 • Ở khu vực phía Bắc:

Tại khu vực này với lượng nguồn cung nhà kho còn hạn chế, trong khi nhu cầu đang tăng rất cao, đặc biệt là đang nhận được sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp nước ngoài. 

Các nhà kho và dịch vụ logistics sẽ được tập trung thành cụm ở xung quanh thành phố và kết nối với các trung tâm công nghiệp phía bắc như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc,… 

lưu kho hàng hóa

Dịch vụ lưu kho hàng hóa tập trung ở các khu công nghiệp lớn của miền Bắc

Trong đó, Hà Nội có vai trò quan trọng trong việc phát triển các khu công nghiệp và logistics. Tiếp đó là các tỉnh như Bắc Ninh, Hải Phòng. Hiện, tại Bắc Ninh ngày càng xuất hiện các “ông lớn” trong ngành dịch vụ logistics như: DB Schenker, DHL, Vinafco và các công ty cung cấp dịch vụ logistics đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

 • Ở khu vực phía Nam:

Khu vực phía Nam bao gồm TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận được kết nối tốt bởi hệ thống đường cao tốc và các cảng thủy nội địa, cảng biển và cảng hàng không quốc tế. 

Tại khu vực phía Nam, nhu cầu về dịch vụ kho bãi và đất công nghiệp tăng cao vì nơi đây tập trung chính của cảng biển, cảng hàng không và nằm gần các trung tâm logistics của Hồng Kông,… Theo đó, mức giá thuê kho cũng sẽ tăng cao trong những năm gần đây. 

dịch vụ kho bãi

Dịch vụ kho bãi logistics cũng rất phát triển tại TPHCM

Sử dụng dịch vụ lưu kho, kho bãi logistics có ưu điểm gì? 

 • Tiết kiệm nhiều chi phí

Thông thường các doanh nghiệp sẽ tốn công sức trong việc bảo quản và vận chuyển hàng hóa nhưng khi sử dụng dịch kho bãi sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm hơn. 

Việc sử dụng dịch vụ lưu kho có ưu điểm là giúp doanh nghiệp có không gian để bảo quản hàng hóa của mình, không cần tốn nhiều chi phí như trước đây.

Việc cần làm của doanh nghiệp là tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để hợp tác làm việc lâu dài.

 • Hạn chế ảnh hưởng biến động của thị trường

Trong kinh doanh, buôn bán hàng hóa sẽ gặp phải những biến động thường xuyên của thị trường. Vì vậy cần phải có kho bãi để xử lý các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra. 

kệ kho vải

Dịch vụ lưu trữ hàng hóa, lưu kho bãi giúp hạn chế ảnh hưởng biến động từ thị trường

Chẳng hạn như trường hợp khách hàng đặt lượng hàng hóa lớn, nếu không có kho bãi giúp lưu trữ hàng hóa thì khi đó bạn sẽ không thể đáp ứng được họ.

Hoặc trường hợp khách hàng từ chối nhận số lượng hàng hóa đã đặt thì khi đó sẽ không có kho bãi để lưu trữ hàng.

 • Quản lý hàng hóa thuận tiện hơn

Nếu sử dụng dịch vụ kho bãi chuyên nghiệp thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý hàng, đồng thời giúp tiết kiệm nhiều thời gian và sức lao động trong việc quản lý cũng như kiểm kê hàng. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc, tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp. 

Các loại dịch vụ kho bãi trong logistics

Cross Docking

Đây là một kỹ thuật trong logistics nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom đơn hàng của kho hàng nhưng vẫn có thể thực hiện tiếp nhận và gửi hàng. Nghĩa là, các lô hàng trực tiếp từ các trailer đến cho các trailer đi sẽ được bỏ qua quá trình lưu trữ trung gian. Các lô hàng thông thường chỉ mất khoảng một ngày ở Cross dock và đôi khi chưa tới 1 giờ.

Kho bảo thuế

“Kho bảo thuế là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế”. Trích theo khoản 9, điều 4 luật Hải quan 2014.

>> Chi tiết về kho bảo thuế xem tại đây

Kho ngoại quan

“Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam”. Trích theo khoản 10, điều 4 luật Hải quan 2014.

>> Chi tiết về kho ngoại quan xem tại đây

Kho CFS (Container Freight Station)

Kho CFS là một hệ thống kho, bãi được sử dụng để thu gom, chia tách hàng lẻ. Tại đây sẽ chứa hàng lẻ và có bộ phận công vụ hỗ trợ tập kết hàng, bảo quản sẽ thu phí vận hành gọi là phí CFS.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin cơ bản về dịch vụ kho bãi và tầm quan trọng của việc sử dụng dịch vụ lưu kho, kho bãi logistics hiện nay. Việc cần làm của các Công ty, doanh nghiệp có nhu cầu về dịch vụ kho bãi là tìm đến các đơn vị cung cấp giải pháp chuyên nghiệp để đảm bảo hàng hóa được lưu kho an toàn và quản lý hàng hóa hiệu quả. Nếu quý doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu về kệ kho để lưu trữ hàng hóa trong kho bãi vui lòng liên hệ với VNT theo thông tin dưới đây.

Liên hệ:

 • Kệ công nghiệp VNT
 • Điện thoại: 086.758.9999
 • Email: info@vinatechgroup.vn
 • Websitehttps://kecongnghiep.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *