Kho bảo thuế là gì? So sánh kho bảo thuế và kho ngoại quan

Kho bảo thuế chỉ có ở các đơn vị, doanh nghiệp chuyên sản xuất và xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế. Theo đó, không phải doanh nghiệp nào cũng cần dùng đến kho bảo thuế. Vậy hàng hóa kho bảo thuế là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết các khúc mắc liên quan đến loại kho này cũng như so sánh sự khác biệt giữa kho bảo thuế với kho ngoại quan.

kho bảo thuế là gì

Kho bảo thuế là gì?

Kho bảo thuế (tiếng Anh: Bonded factory) là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế. (Theo Tài liệu tham khảo: Điều 4 Luật Hải quan 2014).

kho bảo thuế

Kho bảo thuế chuyên chứa vật liệu, vật tư nhập khẩu đã thông quan

Kho này chuyên sử dụng để chứa các loại nguyên vật liệu, vật tư chưa nộp thuế nhằm để phục vụ cho sản xuất hàng hóa để xuất khẩu ra nước ngoài.

>> Bạn đọc quan tâm: Các loại kho bãi trong logistics phổ biến nhất hiện nay

Hàng hóa trong kho bảo thuế là gì?

Theo luật Hải quan năm 2014 thì hàng hóa trong kho bảo thuế đơn thuần là nguyên vật liệu nhập khẩu đã thông quan nhưng chưa đóng thuế. Những nguyên vật liệu, vật tư này đa dạng về chủng loại dùng để sản xuất hàng hóa và xuất khẩu ngược trở lại. 

Hàng hóa này khi nhập kho đều thông báo qua Hải Quan về số lượng hàng hóa cũng như mục đích sản xuất gì của chủ kho bảo thuế. 

vận chuyển hàng hóa

Hàng hóa khi nhập kho đều phải khai báo đầy đủ thông tin với Hải quan

Hiện nay, những đơn vị có kho bảo thuế phải là những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu và có nguồn vốn lớn hoặc vốn đầu tư nước ngoài. Hoạt động của kho bảo thuế sẽ chịu sự giám sát của  bộ phận Hải quan khu vực.

Lưu ý:

– Nguyên vật liệu, vật tư lưu trong kho bảo thuế (không phải là hàng cấm) không được phép bán ra tại thị trường Việt Nam. 

– Trong trường hợp đặc biệt nào đó, chủ đơn vị đó muốn bán hàng trong kho bảo thuế thì cần phải làm đầy đủ thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải quan và đồng thời nộp thuế nhập khẩu cũng như thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của Pháp luật.

– Hàng hóa trong kho bảo thuế nếu bị hư hỏng cần phải được kiểm tra thường xuyên và báo cáo lên sở Hải quan để được tiêu hủy theo quy định và do chủ kho bảo thuế thực hiện.

– Thời gian lưu kho bảo thuế là 12 tháng kể từ thời điểm hàng hóa được đưa vào trong kho.

Điều kiện và thủ tục thành lập kho bảo thuế

Theo điều 27 của Nghị định số 154/2005/NĐ-CP đã ban hành, một doanh nghiệp phải đủ các điều kiện mới có thể thành lập kho bảo thuế:  

– Doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu và được thành lập theo đúng quy định của Pháp luật.

– Doanh nghiệp không nằm trong danh sách đen, bị phạt hoặc bị cưỡng chế.

– Doanh nghiệp có đầy đủ sổ sách, giấy tờ theo dõi hàng hóa nhập kho, xuất kho theo đúng quy định của nhà nước.

– Doanh nghiệp phải nằm gần các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi có các cơ quan Hải quan đặt văn phòng để tiện theo dõi, kiểm tra.

dịch vụ kho bãi

Kho nên nằm gần khu chế xuất, các khu công nghiệp nơi có cơ quan Hải quan đặt văn phòng

Lưu ý: Mọi hoạt động của kho bảo thuế đều nằm dưới sự giám sát và theo dõi của cơ quan Hải quan. Đây là quy định bắt buộc các chủ kho bảo thuế cần nắm rõ và thực hiện đúng theo quy định.

So sánh kho ngoại quan và kho bảo thuế

Dưới đây là bảng so sánh giữa kho bảo thuế và kho ngoại quan để bạn hiểu hơn về tính chất và đặc điểm của 2 loại kho này:

So sánh Kho bảo thuế Kho ngoại quan
Khái niệm Kho bảo thuế là kho sẽ chuyên chứa các vật tư, nguyên liệu đã được thông quan (nhưng chưa nộp thuế) để phục vụ cho hoạt động sản xuất. Kho ngoại quan là kho chuyên lưu trữ các hàng hóa đã làm thủ tục hải quan, chuẩn bị xuất khẩu, hoặc các mặt hàng từ nước ngoài chuẩn bị đưa vào Việt Nam hoặc quá cảnh tại Việt Nam chờ xuất sang nước thứ ba.
Loại hàng hóa lưu trữ – Đa dạng nguyên vật liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất của kho bảo thuế.

– Các mặt hàng này đã thông quan nhưng chưa nộp thuế.

 

– Hàng nhập khẩu đang chờ hoàn thiện thủ tục, chuẩn bị đưa vào thị trường Việt Nam.

– Hàng quá cảnh chuẩn bị xuất khẩu sang nước thứ ba.

– Hàng hóa chuẩn bị xuất khẩu, đã hoàn tất thủ tục hải quan.

– Hàng buộc phải tái xuất.

Thời hạn thuê kho Không quá 12 tháng, tính từ ngày đưa nguyên liệu vật tư vào kho.  Không quá 12 tháng được tính từ ngày đưa hàng vào kho. 
Các hoạt động, dịch vụ được thực hiện trong kho – Nguyên vật liệu nhập vào kho bảo thuế chỉ dùng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chính công ty đó.

– Việc quản lý theo dõi số liệu và tình trạng nguyên vật liệu trong kho bảo thuế phải tuân thủ theo các quy định của luật kế toán, thống kê.

– Gia cố kiện hàng, đóng  gói bao bì, chia gói, đóng ghép, phân loại,…

– Chuyển quyền sở hữu.

– Lấy mẫu hàng để đáp ứng yêu cầu làm thủ tục hải quan hoặc quản lý.

– Nếu hàng hóa là hóa chất, xăng dầu,… nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu có thể thực hiện hoạt động pha chế hoặc chuyển đổi chủng loại hàng.

Thủ tục hải quan Thủ tục Hải quan với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đưa vào kho bảo thuế thực hiện như thủ tục Hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, trừ thủ tục nộp thuế. 

 

 

– Thủ tục hải quan đối với hàng hóa từ nước ngoài nhập kho ngoại quan.

– Thủ tục hải quan đối với hàng hóa đưa từ khu phi thuế quan hoặc từ nội địa nhập kho ngoại quan.

– Thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất kho ngoại quan để xuất ra nước ngoài.

– Thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất kho ngoại quan để nhập khẩu vào nội địa hoặc nhập khẩu vào khu phi thuế quan.

– Thủ tục hải quan đối với hàng xuất kho ngoại quan để vận chuyển đến kho ngoại quan khác.

Bài viết trên đã làm rõ khái niệm về kho bảo thuế là gì và hàng hóa trong kho bảo thuế cũng như so sánh kho bảo thuế với kho ngoại quan. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của kho bảo thuế. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng hệ thống kệ kho hàng lưu trữ cho kho bảo thuế hãy liên hệ ngay với VNT theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ.

Liên hệ:

  • Kệ công nghiệp VNT
  • Điện thoại: 086.758.9999
  • Email: info@vinatechgroup.vn
  • Websitehttps://kecongnghiep.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *