Lưu kho là gì? Các chi phí lưu kho hàng hóa

Lưu kho là một thuật ngữ phổ biến khi nhắc đến các kho hàng của doanh nghiệp hay trong lĩnh vực logistics. Vậy lưu kho là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải lưu kho hàng hóa trong quá trình sản xuất kinh doanh và có những cách tính chi phí lưu kho nào? Kệ công nghiệp VNT sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về những vấn đề này. 

Lưu kho là gì? Tại sao doanh nghiệp cần lưu kho hàng hóa?

Lưu kho (Storage) là việc lưu trữ hàng hóa trong các nhà kho hàng với một khoảng thời gian xác định trước khi được chuyển đến tay của khách hàng.

lưu kho là gì

Lưu kho chính là lưu trữ hàng hóa trong kho bãi

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng hoạt động lưu kho trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình. Dưới đây là một số lý do mà doanh nghiệp cần lưu kho hàng hóa:

  • Đảm bảo tính liên tục trong quá trình sản xuất

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động sản xuất một thời gian vì thiếu nguyên vật liệu đầu vào bởi các lý do như dịch bệnh, nhà cung ứng bảo trì hệ thống,… Do đó, mỗi doanh nghiệp cần lưu trữ đủ số lượng nguyên vật liệu đầu vào để duy trì hoạt động sản xuất liên tục, giảm thiểu rủi ro khi nhà cung ứng gặp vấn đề.

  • Giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn mua một lượng lớn hàng hóa nhằm giảm thiểu chi phí cho mỗi đơn vị hàng hóa và chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, với chiến lược này, chi phí kho bãi sẽ phát sinh thêm. Do đó, để hạn chế tối thiểu chi phí kho bãi, doanh nghiệp cần tìm một giải pháp tăng không gian lưu trữ hàng hóa trên một diện tích mặt bằng nhất định.

  • Đáp ứng kịp thời nhu cầu thay đổi liên tục của hàng hóa

Nhu cầu của một số loại hàng hóa sẽ có biến động liên tục do tính chất phụ thuộc vào các yếu tố khác. Ví dụ: nhu cầu của các sản phẩm kem chống nắng, ô, áo mưa,…sẽ không ổn định do tính chất phụ thuộc vào tình hình thời tiết. Do đó, đối với những hàng hóa có nhu cầu không ổn định thì việc lưu kho sẽ đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu về các sản phẩm này.

Chi phí lưu kho là gì? Cách tính chi phí lưu kho như thế nào?

Không phải doanh nghiệp nào cũng có kho hàng để lưu kho hàng hóa. Do đó, với các doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ lưu kho thì họ rất quan tâm đến cách tính chi phí lưu kho của các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho. Dưới đây là một số thông tin chia sẻ liên quan đến lưu kho:

Chi phí lưu kho là khoản tiền mà doanh nghiệp phải trả cho đơn vị vận chuyển, đơn vị lưu kho để hàng hóa được lưu lại. 

Dưới đây là 5 cách tính chi phí lưu kho mà các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu kho đang áp dụng:

Tính phí lưu kho theo pallet

Đây là phương pháp thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Hàng hóa được đặt gọn gàng trên các pallet và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu kho sẽ tính phí tương ứng với số pallet chứa hàng. 

Tính phí lưu kho theo pallet

Tính phí lưu kho theo số pallet hàng trong kho

Đối với hình thức tính phí này, hàng hóa lưu trữ bắt buộc phải có kích thước đồng bộ với nhau.  

Tính phí lưu kho theo thể tích

Hàng hóa sẽ được đặt trên các ô kệ tiêu chuẩn như 5㎥, 10㎥, 15㎥,… và đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho sẽ cung cấp bảng đơn giá cho từng ㎥ khác nhau.

Ưu điểm của phương pháp này là khả năng lưu trữ đa dạng các loại hàng hóa, tiết kiệm không gian lưu trữ hàng hóa.

Tính phí lưu kho theo diện tích

Đây là kiểu lưu kho được sử dụng cho những hàng hóa không xếp chồng lên nhau, hàng nặng, cồng kềnh. Theo phương pháp này, khách hàng sẽ thuê không gian lưu kho theo diện tích mặt sàn của kho (dài x rộng) và đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tính giá theo ㎡ đã thuê.

Ưu điểm của cách tính phí này là hàng hóa sẽ được lưu trữ, sắp xếp theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, chi phí thuê kho theo diện tích sẽ đắt hơn nhiều so với phí lưu kho theo thể tích.

Phí lưu kho theo từng thùng hàng và từng loại hàng

Đây là phương pháp tính phí dùng cho những hàng hóa đóng gói cố định, có kích thước và khối lượng tương đồng nhau.

Giá thuê sẽ được tính theo từng đơn vị hàng hóa theo sự thống nhất cả bên thuê và bên cung cấp dịch vụ lưu kho.

Chi phí lưu kho tự quản

Đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho sẽ tính chi phí lưu kho theo diện tích không gian lưu trữ mà khách hàng lựa chọn. 

Bên cung cấp dịch vụ lưu kho sẽ bàn giao kho với không gian riêng, có vách ngăn, ổ khóa…cho bên thuê dịch vụ. Với hình thức này, bên thuê sẽ chủ động trong việc quản lý, bố trí, sắp xếp hàng hóa trong kho.

>> Bạn đọc quan tâm: Chi phí hàng tồn kho là gì? Cách tính chi phí tồn kho

Những lưu ý trong lưu kho hàng hóa cần biết

lưu ý khi lưu kho

Những lưu ý trong lưu kho quan trọng

Bên cạnh cách tính phí lưu kho, các đơn vị có ý định sử dụng dịch vụ lưu kho hay các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho cần nắm rõ một số khái niệm cần lưu ý sau đây:

Hàng hóa lưu kho: là hàng hóa lưu trữ trong kho, trừ các hàng hóa trả lại hoặc hàng hóa đặc biệt khác theo sự thỏa thuận giữa bên cung cấp dịch vụ lưu kho và bên thuê dịch vụ lưu kho.

Thời điểm nhập kho: Tính từ thời điểm hàng hóa của bên thuê dịch vụ lưu kho được bàn giao tại kho hàng lưu trữ và có thông báo xác nhận từ phía đơn vị cung cấp dịch vụ kho đã nhận đủ hàng.

Thời hạn lưu kho: là số ngày bên thuê dịch vụ được phép lưu kho miễn phí (theo báo giá cửa từng đơn vị cung cấp dịch vụ). Thời hạn này được tính từ ngày của thời điểm nhập kho đến ngày kết thúc thời hạn lưu kho miễn phí. Sau ngày kết thúc, hàng hóa trong kho sẽ được tính phí lưu kho theo bảng giá thỏa thuận giữa hai bên.

Ví dụ đơn vị thuê dịch vụ lưu kho nhập kho ngày 1/3/2022 và đơn vị cung cấp dịch vụ cho phép lưu kho miễn phí 7 ngày. Vậy từ ngày 10/3/2022, đơn vị cung cấp dịch vụ mới bắt đầu tính phí lưu kho cho đơn vị thuê.

>> Xem thêm: Top 05 giải pháp lưu trữ kho thông minh, hiệu quả

Kệ công nghiệp VNT – đơn vị chuyên lắp đặt giá kệ lưu kho uy tín

Nếu doanh nghiệp bạn đang có ý định xây dựng kho hàng để lưu kho hay cung cấp dịch vụ lưu kho cho các doanh nghiệp khác, hãy để kệ công nghiệp VNT đồng hành cùng bạn setup các loại kệ kho chứa hàng lưu trữ chuyên nghiệp.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường, kệ công nghiệp VNT chuyên cung cấp đầy đủ các mẫu kệ kho chất lượng với đa dạng kích thước, kiểu dáng giúp hệ thống lưu kho tăng khối lượng hàng hóa lưu trữ, xây dựng quy trình xuất nhập kho khoa học, hỗ trợ công tác quản lý hàng hóa trong kho, tiết kiệm chi phí mở rộng diện tích lưu kho cho doanh nghiệp.

kệ lưu kho

Kệ lưu kho do VNT lắp đặt cho khách hàng

Chúng tôi đang cung cấp các mẫu kệ kho như kệ sắt V lỗ, kệ trung tải, kệ Selective, kệ Double Deep, kệ tay đỡ, kệ di động… với nhiều kích thước, tải trọng khác nhau phù hợp với mọi diện tích mặt bằng, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của bạn.

Ngoài ra, các sản phẩm giá kệ của kệ công nghiệp VNT đều được sản xuất từ thép cán nguội loại 1 đạt chuẩn SPCC JIS G314 với bề mặt được xử lý bằng sơn tĩnh điện giúp tăng khả năng chịu lực cho kệ, đều màu, bền màu hơn.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về lưu kho và các vấn đề liên quan. Nếu có nhu cầu xây dựng hệ thống lưu kho, bạn có thể liên hệ ngay với kệ công nghiệp VNT theo số điện thoại: 086.758.9999 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN BÁO GIÁ