Các ngành công nghiệp mũi nhọn hiện nay, vai trò và ví dụ cụ thể

Hiện nay, các ngành công nghiệp mũi nhọn đang đóng vai trò cốt lõi để tạo bước đột phá cho nền kinh tế đất nước. Do đó, đầu tư cho ngành công nghiệp là cực kỳ quan trọng. Bài viết sau đây sẽ đi phân tích sâu hơn về vai trò của các ngành công nghiệp hiện nay cũng như ví dụ về sản xuất công nghiệp cụ thể.

Những kiến thức cơ bản về ngành công nghiệp

Ngành công nghiệp là gì?

Công nghiệp là “hoạt động kinh tế quy mô lớn, sản phẩm (có thể là phi vật thể) tạo ra trở thành hàng hóa”. Có nghĩa là những hoạt động kinh tế chuyên sâu khi đạt được một quy mô nhất định sẽ trở thành một ngành công nghiệp, ngành kinh tế như: công nghiệp chế biến, công nghiệp thời trang, công nghiệp giải trí, công nghiệp phần mềm,…

công nghiệp

Vai trò của ngành sản xuất công nghiệp hiện nay

Sản xuất công nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế xã hội. Trong đó, những vai trò của ngành công nghiệp chính là:

– Cung cấp khối lượng của cải vật chất lớn cho xã hội.

– Thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển.

– Tạo điều kiện khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

– Mở rộng thị trường, tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập.

– Góp phần vào tốc độ tăng trưởng và tích lũy của nền kinh tế

Sản xuất công nghiệp tháng 5/2022 tiếp tục đà phục hồi tăng trưởng sau giai đoạn ảnh hưởng dịch COVID-19, ước tính tăng 2,5% so với tháng trước và tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,83% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 11,5%.” (trích nguồn: Dữ liệu từ Cục thống kê).

các ngành công nghiệp

Vai trò của ngành công nghiệp là rất lớn trong bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Các ngành sản xuất công nghiệp mũi nhọn hiện nay

Ngành công nghiệp mũi nhọn là gì?

Công nghiệp mũi nhọn là những ngành công nghiệp tiên phong, đi đầu dẫn dắt nền kinh tế. Một số tiêu chí để đánh giá ngành công nghiệp mũi nhọn đó là: 

+ Nó có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân không? Có thể chi phối nhiều ngành kinh tế khác không?

+ Nó có phải là ngành có vai trò quyết định trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội của đất nước không?

+ Có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với các ngành công nghiệp khác không?

Dưới đây là một số ngành công nghiệp mũi nhọn của nước ta ở thời điểm hiện tại:

Một số ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam

 • Ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến

Là ngành mũi nhọn, đáp ứng nhu cầu hằng ngày của con người về ăn, uống. Nguyên liệu chủ yếu của ngành công nghiệp thực phẩm là sản phẩm của ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Từ đó, tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy nông nghiệp phát triển. 

Công nghiệp thực phẩm chế biến là ngành công nghiệp mũi nhọn hàng đầu

Các sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến rất đa dạng (thịt, cá hộp và đông lạnh, rau quả sấy và đóng hộp, chế biến sữa, rượu bia, nước giải khát,…).

Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2020 ước tính tăng 3,36% so với năm trước (quý I tăng 5,1%; quý II tăng 1,1%; quý III tăng 2,34%; quý IV tăng 4,80%). Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,82% (quý I tăng 7,12%; quý II tăng 3,38%; quý III tăng 3,86%; quý IV tăng 8,63%), đóng góp 1,25 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế” (trích nguồn: sưu tầm).

>> Tham khảo: Ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam vai trò và tiềm năng

 • Ngành công nghiệp dệt may

Dệt may là ngành thu về cho đất nước một lượng ngoại tệ khá lớn, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu của đất nước. Đây là ngành sản xuất hàng may mặc, nhằm thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người với những sản phẩm đa dạng. Ngành dệt may được sản xuất công nghiệp hiện đại đáp ứng yêu cầu về số lượng và thẩm mỹ sản phẩm.

ngành công nghiệp dệt may

Ngành sản xuất công nghiệp dệt may

>> Tham khảo: Cách quản lý kho vải hiệu quả cho doanh nghiệp

 • Ngành công nghiệp công nghệ cao

Là ngành kinh tế – kỹ thuật sản xuất sản phẩm công nghệ cao, cung ứng dịch vụ công nghệ cao. Các thiết bị được tạo ra đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các ngành dịch vụ, sản xuất mới hay nâng cao lĩnh vực công nghiệp hóa, hiện đại hóa những ngành nghề hiện có. 

Với những tính năng vượt trội, cùng giá trị gia tăng cao và không gây ảnh hưởng tới môi trường. Từ đó, công nghệ hiện đại đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ngành sản xuất, dịch vụ mới hoặc phát triển, hiện đại hóa khối ngành sản xuất, dịch vụ đang hiện có.

 • Ngành công nghiệp năng lượng

Là ngành bao gồm hàng loạt các ngành công nghiệp khác nhau, từ khai thác các dạng năng lượng (như than, dầu mỏ, khí đốt…) cho đến sản xuất điện năng. Nó có thể được chia thành hai nhóm ngành: khai thác nhiên liệu và sản xuất điện năng.

Công nghiệp năng lượng là một trong những ngành kinh tế quan trọng và cơ bản của đất nước. Là động lực cho sự phát triển của các ngành kinh tế, công nghiệp cơ khí, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng,…

 • Ngành công nghiệp cơ khí, điện tử

Là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Chẳng hạn như Robot chính là một sản phẩm tiêu biểu của ngành Kỹ thuật cơ điện tử.

>> Bạn đọc quan tâm: Kệ Robot tự động (Radio Shuttle Racking System)

 • Ngành công nghiệp khai thác khoáng sản

Chế biến khoáng sản đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp Việt Nam, chiếm từ 10% -12% GDP, đáp ứng đủ và kịp thời nguyên liệu như than đá, thiếc, chì, kẽm sắt, đồng, appatit cho một số ngành kinh tế sử dụng nguyên liệu khoáng là nhiệt điện, xi măng, hóa chất, luyện kim,…

Giải pháp bền vững cho các kho hàng của ngành sản xuất công nghiệp

Những phân tích nêu trên có thể thấy được tầm quan trọng của các ngành công nghiệp mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, để quản lý các kho hàng sản xuất công nghiệp an toàn, đảm bảo cho quy trình xuất/nhập đúng hạn, kiểm soát tốt hàng tồn kho,… thì việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Trong đó, kệ kho chứa hàng được đánh giá là giải pháp quan trọng để giúp quản lý, vận hành kho hàng tốt nhất.

kệ kho hàng

Kệ kho chứa hàng công nghiệp VNT

Ưu điểm khi sử dụng hệ thống kệ kho lưu trữ các mặt hàng trong ngành công nghiệp như: 

 • Tối ưu diện tích kho từ 50-80%
 • Tạo sự chuyên nghiệp cho kho hàng
 • Hỗ trợ xuất/nhập hàng nhanh chóng, không tốn sức lao động
 • Bảo quản hàng hóa an toàn, sắp xếp gọn gàng
 • Quản lý tồn kho hiệu quả
 • Tiết kiệm chi phí thuê nhiều kho bãi
 • Tăng mật độ chứa hàng hóa hiệu quả,…

Hiện nay, các kho hàng ngành sản xuất công nghiệp đều lắp đặt hệ thống giá kệ kho để chứa hàng hóa. Một số loại giá kệ kho phổ biến như: kệ v lỗ đa năng, kệ trung tải, kệ tải trọng nặng (selective, drive in, double deep, kệ di động,…). Tùy từng loại kho hàng, mặt hàng để lựa chọn loại giá kệ phù hợp với tải trọng, mật độ hàng hóa,…

Khách hàng có nhu cầu sử dụng kệ kho hàng, kệ kho công nghiệp trong các ngành công nghiệp, vui lòng liên hệ Hotline 0942 083 698 để được giải đáp, tư vấn báo giá trong thời gian sớm nhất. 

Liên hệ tư vấn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN BÁO GIÁ