Những sự lãng phí ít ai biết về hoạt động trong kho của doanh nghiệp

Lãng phí là tình trạng thường xuyên xảy ra ở các doanh nghiệp, đơn vị gây tổn thất nghiêm trọng về chi phí, doanh số. Tối ưu hóa các quy trình để tránh lãng phí rất quan trọng cho sự phát triển công ty. Vậy lãng phí gồm những gì? Dưới đây là những sự lãng phí ít ai biết về hoạt động trong kho của doanh nghiệp.

Sản xuất thừa

Sản xuất dư thừa tức là sản xuất nhiều hơn (hoặc sớm hơn) mức yêu cầu một cách không cần thiết (phù hợp với doanh số bán hàng). Việc sản xuất quá nhiều mà không bán được hàng sẽ gây ra một sự lãng phí không hề nhỏ. Thậm chí, nó được xếp vào mức độ nguy hiểm nhất trong nhóm những loại lãng phí vì có thể gây ra các dạng lãng phí khác.

Sản xuất dư thừa gây lãng phí không hề nhỏ

Theo đó, khi sản xuất dư thừa, doanh nghiệp sẽ phải tốn chi phí cho việc vận chuyển hàng tồn vào kho. Sau đó, thành phẩm này sẽ được vận chuyển đến những kho khác để lưu trữ, vận chuyển ngược lại nếu cần thiết.

Sản xuất dư thừa cũng sẽ làm tăng số lượng hàng tồn kho so với nhu cầu thực. Sự chiếm chỗ này không chỉ gây tốn chi phí mà còn dẫn đến khó khăn trong bảo quản, sản phẩm dễ bị hư hỏng. Đồng thời, nó cũng khiến doanh nghiệp phải đối mặt với thực trạng hàng hóa bị hết hạn sử dụng (nhất là những mặt hàng thực phẩm, dược phẩm). Khi không còn sử dụng được nữa đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ lãng phí mua nguyên vật liệu, đầu tư sản xuất, chi phí nhân công… Sau đó, doanh nghiệp vẫn cần một quá trình gây lãng phí nữa đó là tìm cách giải quyết chỗ hàng tồn kho không sử dụng được đó.

Vận chuyển

Vận chuyển là một trong 7 loại lãng phí của sản xuất tinh gọn. Nó là sự di chuyển không cần thiết của nguyên vật liệu, phụ tùng, bán hàng, hoặc vận chuyển hàng hóa, thành phẩm từ nơi này đến nơi khác. Việc loại bỏ được sự lãng phí này trong tổ chức, doanh nghiệp sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí.

Lãng phí trong vận chuyển là một trong những nguyên nhân gây lãng phí báo động mà hầu hết mọi doanh nghiệp đều mắc phải. Nó hiện hữu trong khu vực, làm việc nhiều đến mức người ta coi nó như một hoạt động tất nhiên phải có. 

Việc vận chuyển này nhiều khi thực sự không hoàn toàn cần thiết, không làm tăng giá trị sản phẩm, dịch vụ. Ngược lại, nó còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng như: giảm năng suất và chất lượng, kéo dài thời gian cung cấp sản phẩm, dịch vụ, hư hỏng hoặc mất sản phẩm, gây thêm các lỗi sai. Thêm vào đó, quy trình vận chuyển còn có thể kéo dài thời gian gây tốn chi phí cho thiết bị vận chuyển, người vận hành, đào tạo, cảnh báo an toàn, không gian…. Không chỉ thế, việc vận chuyển không hợp lý còn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân tham gia vào vận chuyển, làm tăng rủi ro về an toàn lao động.

Hàng tồn kho

Lãng phí do hàng tồn kho là những nguyên vật liệu, thành phẩm hay bán thành phẩm được dự trữ quá lâu, vượt quá thời gian cần thiết so với yêu cầu của khách hàng. Lượng tồn kho lớn có thể dẫn tới lấn chiếm chỗ, tốn chi phí bảo quản, quản lý hàng hóa dễ hư hỏng. Số lượng hàng tồn kho càng lớn sẽ càng gây ra nhiều sự lãng phí.

hàng tồn kho càng lớn sẽ càng gây ra nhiều sự lãng phí

Với mỗi doanh nghiệp, tiền rất quan trọng. Trong khi đó, thành phần tồn kho đang nắm giữ cũng chính là tiền (được tính trên vật chất mà doanh nghiệp chưa sử dụng). Thêm vào đó, hàng tồn kho càng lâu sẽ càng có nguy cơ bị mất giá, lỗi thời gây hao tốn chi phí trong quá trình lưu trữ, vận chuyển, thiết bị, nhân lực. Nguy cơ bị thất thoát, hư hỏng dẫn đến không sử dụng được của hàng tồn kho rất cao.

Tuy nhiên, nếu không duy trì hàng tồn kho sẽ có thể khiến khách hàng phải chờ đợi lâu, hoặc không có sẵn để bán. Cho nên việc dự trữ một số lượng hàng tồn kho phù hợp đối với mỗi doanh nghiệp là rất quan trọng.

Thời gian chờ

Thời gian chờ là khoảng thời mà nhân viên, công nhân, máy móc, thiết bị nhàn rỗi, không thực hiện được các công đoạn sản xuất. Việc phải chờ đợi những thứ như vật liệu, máy móc, nhân lực, bán thành phẩm, thành phẩm hoặc kí tá, phê duyệt hồ sơ… Lãng phí do thời gian chờ được tìm thấy dưới nhiều hình thức khác nhau kể cả trong sản xuất lẫn công việc văn phòng.

Có rất nhiều lý do cho những chờ đợi như: Nguyên vật liệu bị thiếu, chờ bộ phận QC kiểm tra, chờ bản vẽ, chờ lệnh sản xuất…. Việc này gây ra một sự lãng phí không hề nhỏ. Trong thời gian đó, doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí cho tất cả các nhân viên để duy trì công việc nhưng thời gian chỉ để chờ đợi mà không làm gì cả. Người lao động nhàn rỗi, không có việc làm, máy móc để không… đó là sự lãng phí mà doanh nghiệp phải chịu mà không thu được lợi nhuận.

Không chỉ tăng thêm chi phí sản xuất kinh doanh, chờ đợi còn làm ảnh hưởng tới năng suất chất lượng, làm chậm quá trình sản xuất, kéo dài thời gian thao tác. Hơn hết, những vấn đề này sẽ khiến hình ảnh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sai sót dẫn đến phải làm lại

Sai sót (khuyết tật, lỗi) trong quá trình sản xuất kinh doanh có thể ảnh hưởng tới sự hài lòng hoặc không hài lòng của khách hàng. Đồng thời, đó cũng là uy tín của doanh nghiệp thông qua khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ không phù hợp, thời gian giao hàng chậm, sai lệch thông tin… Ví dụ, lô hàng doanh nghiệp sản xuất bị lỗi không thể giao đến tay khách hàng đúng hạn sẽ làm giảm sự hài lòng của khách, thậm chí họ không muốn tiếp tục hợp tác với doanh nghiệp của bạn, thậm chí mất niềm tin.

sai sót trong sản xuất, kinh doanh

Sai sót trong sản xuất, kinh doanh

Việc có lỗi sai trong quá trình sản xuất còn có thể làm tắc nghẽn dòng chảy của quá trình sản xuất, dẫn đến phải chờ đợi. Công đoạn sau đó sẽ không có nguồn nguyên liệu để tiếp tục sản xuất, hàng bán thành phẩm ứ đọng trên chuyền.

Với những lỗi sai trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp sẽ phải mất thêm nhiều khoản chi phí như chi phí thu hồi, chi phí sửa sai, chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công (bao gồm cả nhân công sản xuất và nhân công sửa lỗi), chi phí năng lượng tạo ra sản phẩm….

Thao tác thừa

Lãng phí do chuyển động là một loại lãng phí liên quan chủ yếu tới hoạt động của con người. Nó tương tự như lãng phí trong quá trình nhưng lại liên quan gần gũi hơn với các hoạt động di chuyển, thao tác hay các chuyển động cơ thể không cần thiết của công nhân, hay do quy trình thao tác được thiết kế kém. Những thao tác, chuyển động dư thừa này sẽ gây nhiều vấn đề trong tổ chức, doanh nghiệp.

Đầu tiên và rõ ràng nhất đó là giảm hiệu quả trong công việc, các thao tác, chuyển động không hợp lý, không tạo thêm giá trị cho sản phẩm, dịch vụ. Thậm chí nó còn có thể gây ra nhiều phiền toái kéo kéo dài thao tác, làm chậm quá trình sản xuất, sản phẩm bị hư hỏng, mất mát, gây lỗi sai  tốn nhân lực… 

Lãng phí lối đi cho xe nâng

Xe nâng hàng là thiết bị công nghiệp giúp nâng hạ, di chuyển và sắp xếp hàng hóa lên độ cao mong muốn và ở khoảng cách nhất định. Mỗi loại xe sẽ có đặc điểm, mức giới hạn tải trọng và phù hợp với không gian, điều kiện làm việc khác nhau.

Tránh lãng phí lối đi xe nâng trong kho hàng

Với những doanh nghiệp có nhu cầu lựa chọn xe nâng để làm việc trong kho thì cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng bởi không sẽ gây ra sự lãng phí. Thông thường, mỗi loại kho sẽ có đặc điểm riêng từ diện tích, chiều cao, cách bố trí, sắp xếp hàng hoá, lối đi,….

Các loại xe nâng thông thường muốn hoạt động tốt trong những điều kiện đặc biệt thì cần đáp ứng tiêu chuẩn nhất định cũng như được trang bị bộ công tác, các phụ kiện đi kèm,… giúp quá trình làm việc trong khi được hiệu quả. Khi mua xe nâng hàng trong kho thì doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý nhiều yếu tố, từ tính phù hợp đến mức giá đầu tư ban đầu.

>>> Xem thêm: Giải pháp thu hẹp lối đi cho xe nâng giúp tăng năng suất hoạt động trong kho

Trong hoạt động nhà kho, việc sử dụng các loại xe nâng là cần thiết. Tuy nhiên, nếu sử dụng xe nâng không phù hợp với diện tích nhà kho cũng như các loại giá kệ sẽ gây ra tình trạng lãng phí:

  • Lãng phí lối đi nếu sử dụng xe nâng quá to so với diện tích mặt bằng.
  • Lãng phí chi phí đầu tư nếu sử dụng xe nâng không phù hợp với sản phẩm giá kệ đang sử dụng trong kho hàng.

Kệ công nghiệp VNT là nhà sản xuất giá kệ hàng đầu Việt Nam hiện nay. Không chỉ cung cấp các loại giá kệ nhà kho, dịch vụ lắp đặt mà chúng tôi còn tư vấn những loại giá kệ phù hợp cho từng nhà kho, cung cấp tư vấn những loại xe nâng phù hợp để tránh tình trạng lãng phí. Liên hệ tới VNT để được tư vấn.

Kệ Công Nghiệp VNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN BÁO GIÁ