Những chi phí vận hành kho hàng bạn cần biết

Để quản lý và vận hành một kho hàng, doanh nghiệp phải bỏ ra ngân sách không hề nhỏ. Đồng thời, những yếu tố gây lãng phí trong vận hành kho nếu không được kiểm soát cũng khiến cho chi phí này tăng cao đáng kể. Bài viết này sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu chi phí giúp các doanh nghiệp có thể vận hành kho một cách tốt nhất.

Vận hành nhà kho cần những chi phí gì?

Chi phí vận hành gồm những gì?

  • Chi phí chung (Overhead Cost)

Chi phí này tương quan đến chi phí của diện tích quy hoạch sử dụng trên mỗi mét khối nhà kho. Chi phí chung thường gồm có những chi phí thuộc những khối văn phòng như chi phí quản trị, kinh tế tài chính, nhân sự, công nghệ thông tin, marketing và marketing … Cụ thể hơn những chi phí này thường gồm có những khoản tiền như tiền lương, chi phí đưa đón, chi phí văn phòng thiết bị … Các thiết bị bảo mật an ninh và thiết bị bảo đảm an toàn cũng nằm trong loại chi phí này.

  • Chi phí thiết bị vận hành nhà kho

Các chi phí vận hành trong kho gồm có nhiều loại khác nhau từ thiết bị tàng trữ, thiết bị tương hỗ xuất nhập sản phẩm & hàng hóa, thiết bị tương hỗ quản trị thông tin… Các công ty sẽ trả hai loại chi phí cơ bản cho những thiết bị này là chi phí cố định và thắt chặt và chi phí biến hóa. Chi phí cố định và thắt chặt gồm có chi phí khấu hao, chi phí thuê (nếu có) thời gian ngắn và dài hạn. Chi phí đổi khác gồm có: chi phí vận hành như nguyên vật liệu, lốp xe, dầu nhớt, pin, chi phí vỏ hộp, pallet …

Chi phí cho thiết bị vận hành nhà kho

  • Chi phí nhân sự

Chi phí nhân sự gồm có chi phí lao động vận hành trong cơ sở hàng ngày cho những nhân viên cấp dưới triển khai cả hoạt động giải trí vật chất và hành chính. Có hai loại chi phí nhân sự hoàn toàn có thể kể đến là chi phí cố định và thắt chặt và chi phí biến hóa. Trong đó, chi phí nhân sự cố định và thắt chặt gồm có những loại chi phí như tiền lương, phí bảo hiểm, chi phí huấn luyện và đào tạo, phúc lợi xã hội … Chi phí nhân sự biến hóa gồm có 1 số ít loại chi phí phát sinh thêm trong quy trình vận hành như chi phí tăng ca, chi phí thưởng, chi phí lao động thuê ngoài …

  • Chi phí hạ tầng

Đây là loại chi phí tương quan đến nhà xưởng và mặt phẳng cũng như những loại chi phí nền trong quy trình vận hành. Các chi phí hạ tầng hoàn toàn có thể kể đến như: chi phí thuê / mua nhà kho/đất, chi phí bảo hiểm nhà kho, thuế, chi phí khấu hao nhà xưởng, trang thiết bị như xe nâng, rack/ kệ, mạng lưới hệ thống làm lạnh (so với kho lạnh) và khấu hao so với những thiết bị khác.

  • Chi phí lưu kho

Chi phí lưu kho là chi phí tương quan đến “sản phẩm & hàng hóa ở trạng thái nghỉ”. Chi phí này tương quan đến chi phí của khoảng trống sử dụng trên mỗi mét khối và hạ tầng tương hỗ. Đây cũng là những chi phí thiết yếu để tàng trữ và giải quyết và xử lý loại sản phẩm nên chúng còn được gọi là chi phí giải quyết và xử lý hàng tồn dư.

chi phí lưu kho

Lưu trữ hàng tồn dư

Lưu trữ hàng tồn dư là chi phí kho hàng phát sinh khi sản phẩm & hàng hóa nằm trong một cơ sở. Khoản phí này thường được tính hàng tuần hoặc hàng tháng tùy thuộc vào biểu phí của nhà sản xuất và thường theo đơn vị chức năng thống kê giám sát ( theo pallet, thùng, giá treo…). Cách phổ cập nhất là tính phí trên mỗi pallet, mặc dầu nhiều công ty hoàn toàn có thể có nhiều đơn vị chức năng tàng trữ khác nhau .

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bị tính phí khoảng trống chết nếu không sử dụng hàng loạt pallet mà tích hợp nhiều đơn vị chức năng tàng trữ, vì thế đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho 1 số ít loại sản phẩm.

  • Chi phí xử lý

Tất cả những chi phí tương quan đến việc vận động và di chuyển loại sản phẩm vào hoặc ra khỏi kho đều được liệt kê vào chi phí giải quyết và xử lý. Chi phí này đề cập đến quy trình lấy hàng, đóng gói và luân chuyển những mẫu sản phẩm và là một chi phí được tính cho mỗi mẫu sản phẩm. Chi phí xử lý của các công ty sẽ khác nhau tùy thuộc vào thuộc tính hàng hóa và kích cỡ lô hàng của bạn, số lượng SKU, kích thước sản phẩm, số lượng đơn vị trên mỗi đơn đặt hàng và mức độ phức tạp của đơn hàng.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí vận hành kho

Chi phí cố định sẽ luôn bị ảnh hưởng và tác động. Các chi phí đổi khác, ví dụ điển hình như chi phí nhân công thường biến đổi linh động. Công ty sẽ cần một số lượng công nhân khác nhau cho từng thời gian khác nhau, ví dụ vào những mùa cao điểm như lễ tết, giáng sinh … thường những công ty sẽ cần nhiều công nhân hơn những giai đoạn thấp điểm.

Làm sao để tối ưu chi phí vận hành kho?

  • Tối ưu hóa không gian lưu trữ

Việc tối ưu hóa không gian là cách nâng cao hiệu suất để giảm chi phí vận hành kho doanh nghiệp, nhất là với những kho nhỏ. Hàng hóa cần được sắp xếp đúng vị trí và sắp xếp sao cho khi nhập, xuất hàng được thực thi đúng chuẩn và nhanh gọn hơn. Ngoài ra để tối ưu hóa sức chứa của kho, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng giá kệ kho hàng để tận dụng được những khoảng trống, tránh tiêu tốn lãng phí. 

Tối ưu hóa không gian với kệ kho hàng

  • Đơn giản hóa các quy trình, thủ tục

Như một quy luật tất yếu, tiến trình càng đơn thuần thì không cần phải sử dụng nhiều sức lao động, do đó chi phí sẽ thấp hơn. Không những thế, khi tiến trình được đơn giản hóa công ty sẽ hạn chế được những sai sót và rút ngắn thời hạn triển khai xong những thủ tục, dẫn đến hiệu suất được nâng cao.

  • Sử dụng phần mềm quản lý

Sử dụng phần mềm để quản lý kho giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời, chính xác số lượng hàng tồn trong kho, hàng đã hoặc sắp hết hạn sử dụng, hàng lỗi, hàng bị khách hàng trả lại… Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra được phương án xử lý kịp thời (mua thêm hàng, nhanh chóng thanh lý hàng sắp hết hạn, hàng tồn đọng từ mùa trước,…). Phần mềm chỉ có thể thay đổi bởi người có đủ quyền quyết định trong công tác quản lý kho cho nên sẽ hạn chế việc xảy ra sai sót hơn. Tốc độ và độ chính xác được nâng cao, nhờ vậy cắt giảm được đáng kể thời gian và chi phí xử lý yêu cầu giao hàng cho khách đúng quy định

Như vậy, bài viết đã đánh giá sơ bộ những góc nhìn tương quan đến những chi phí có liên quan đến việc vận hành một nhà kho. Hy vọng thông qua bài viết, VNT đã đem lại những kỹ năng và kiến thức hữu dụng cho bạn đọc về giải pháp tối ưu chi phí giúp các doanh nghiệp có thể vận hành kho một cách tốt nhất.

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *