Những thách thức trong kho bãi và giải pháp tự động hóa phù hợp

Chọn một hệ thống kệ phù hợp cho kho hàng là cách sắp xếp, bảo quản hàng hóa tốt nhất, nhất là với kho tự động. Tuy nhiên, để hoạt động khoa bãi cũng như giải pháp tự động hóa đạt hiệu quả nhất vẫn còn nhiều thách thức mà chúng ta cần có giải pháp. 

Những thách thức trong kho bãi

Trong lưu trữ hàng hóa, có nhiều thách thức mà người quản lý kho hàng cần tìm giải pháp để nhà kho hoạt động có hiệu quả. Dưới đây là những thách thức thường gặp trong kho bãi.

Hệ thống kho tự động trong logistics

Hàng tồn kho

Đây là thách thức đầu tiên, thường xuyên gặp phải với bất cứ nhà kho nào. Khi hàng hóa quá nhiều khó tránh việc hàng bị tồn kho, nhất là khi các doanh nghiệp cần dự trữ sẵn một lượng hàng hóa để phục vụ nhu cầu.

Tuy nhiên, nếu kiểm soát hàng tồn kho không tốt có thể dẫn đến tình trạng gia tăng chi phí (chi phí đầu tư kho bãi, chi phí nhân công, chi phí khi hàng hóa xuống cấp hay thất thoát). Ngoài ra, việc hàng tồn kho quá nhiều, quá lâu còn dẫn đến hậu quả là việc quản lý kém hiệu quả, công nhận khó nắm bắt thông tin chính xác về sản phẩm dẫn đến hàng hóa bị thất thoát, hàng quá hạn…

Người lao động

Một thách thức lớn nữa với kho bãi và giải pháp tự động đó là người lao động. Việc tính toán số lượng người lao động như thế nào cho phù hợp với yêu cầu công việc không đơn giản, đặc biệt khi tiến hành tự động hóa.

Hệ lụy của việc hàng tồn kho quá nhiều gây tốn nhân công, cần số lượng lao động nhiều hơn nữa để thực hiện kiểm kê, sắp xếp hàng hóa. Tuy nhiên, khi kho hàng đã đi vào hoạt động ổn định trở lại thì vô tình số lượng nhân công đó sẽ bị dư thừa, gây tình trạng lãng phí cho doanh nghiệp.

Đổi mới

Quá trình đổi mới nhà kho luôn là một thách thức với bất cứ doanh nghiệp nào. Việc đổi mới là cần thiết khi xu hướng hiện đại hóa, tự động hóa đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, giúp quy trình quản lý được diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, việc đổi mới cũng cần theo quy trình và cần xác định chính xác đổi mới cái gì, đổi mới từ đâu để sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Với kho bãi, việc áp dụng từ kho thủ công sang kho tự động bằng cách thay đổi các loại giá kệ thông minh, sử dụng các phần mềm quản lý sẽ gây tốn chi phí không nhỏ khiến các doanh nghiệp phải cân nhắc.

>> Xem thêm: 3 mẹo giúp tích hợp tự động hóa vào kho hàng thành công

Những yếu tố ảnh hưởng đến áp dụng tự động hóa trong kho hàng

Ngoài những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt thì việc áp dụng tự động hóa nhà kho còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

Chi phí

Khi chuyển từ kho thủ công sang tự động hóa chắc chắn sẽ khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, về lâu dài thì đây lại là bài toán kinh tế mang lại nhiều giá trị cao.

Chi phí xây kho tự động tương đối cao

Theo đó, tự động hóa giúp giảm tổng chi phí, tiết kiệm chi phí liên quan đến lao động, thiết bị và bảo trì, đồng thời tăng năng suất. Đồng thời cũng làm giảm chi tiêu cho tiêu thụ năng lượng, không gian lưu trữ và các sự cố an toàn.

Khả năng tương thích với hệ thống

Cần phải nắm rõ được khả năng tương thích với hệ thống, các loại giá kệ có phù hợp với không gian, diện tích, hệ thống nhà kho hay không. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng tự động hóa. Tuy nhiên, nếu khi đã nắm được nguyên tắc hoạt động và quản lý thì việc này lại trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, giúp kho hoạt động hiệu quả.

Khả năng mở rộng

Áp dụng tự động hóa nhà kho còn phải tính toán đến bài toán về khả năng mở rộng của chúng. Khi hệ thống tự động hóa được sử dụng, doanh nghiệp sẽ cần mở rộng không chỉ về diện tích nhà kho mà còn cả quy mô, trang thiết bị may móc, đặc biệt là các phần mềm quản lý.

Tính linh hoạt, bền vững

Việc thực hiện đơn hàng tự động có thể tác động đến tính bền vững, đồng thời góp phần làm năng suất được cải thiện. Khi các nhà kho tìm cách giảm chi phí, tác động đến môi trường của hoạt động phân phối, thì phải đối mặt với việc nâng cấp để đáp ứng mục tiêu nên cần đánh giá qua các giải pháp như: 

  • Tối đa hóa sử dụng không gian để giảm nhu cầu lưu trữ.
  • Tự động hóa các quy trình thủ công, cho phép hàng hóa được luân chuyển nhanh chóng, hiệu quả.
  • Tối ưu hóa thiết kế cũng như chức năng hệ thống xử lý vật liệu, hàng hóa tự động để đạt hiệu quả cao.

>> Tham khảo: Tự động hóa trong kho giải pháp giúp giảm bớt nhân lực

Đi tìm giải pháp tự động hóa phù hợp với hệ thống giá kệ kho

Một trong những giải pháp tự động hóa nhà kho hiệu quả nhất hiện nay đó chính là sử dụng giá kệ thông minh phù hợp. Các loại giá kệ tự động hiện nay đang ngày càng được sử dụng phổ biến cho nhà kho. Xu hướng nhà kho thông minh được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng với những loại giá kệ khác nhau như: kệ tay quay, kệ shuttle, kệ mobile, kệ con lăn….

Những loại kệ này không chỉ có sức chịu lực tốt, khả năng lưu trữ hàng hóa cao mà còn giúp giảm sức người, tăng hiệu suất làm việc, tăng doanh thu. VNT với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt các sản phẩm giá kệ hiểu rõ xu hướng sử dụng kệ kho thông minh, đáp ứng xu thế tự động hóa nhà kho. 

Đơn vị có rất nhiều các loại kệ kho thông minh khác nhau với các mẫu mã, chủng loại đa dạng. Trong đó, kệ kho thông minh VNT luôn được khách hàng đánh giá cao vì chất lượng vượt trội và tính năng ưu việt. 

Có thể thấy, việc mở rộng khoa bãi và áp dụng tự động hóa luôn là một thách thức. Tuy nhiên, với các giải pháp thông minh của giá kệ tự động luôn giúp doanh nghiệp vượt qua được thách thức để hoạt động có hiệu quả hơn. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Kệ công nghiệp VNT

  • Hotline: 0942.083.698
  • Website: kecongnghiep.vn
  • Email: kecongnghiepvnt@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *