Thuê kho có phải đăng ký địa điểm kinh doanh không?

Nền kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu ngày càng tăng cao, ngày càng đa dạng của người tiêu dùng. Vì thế, nhiều doanh nghiệp có xu hướng thuê, hoặc mở một kho chứa hàng để lưu trữ, dự trữ hàng hóa nhằm phục vụ nhu cầu một cách nhanh chóng, tăng khả năng cạnh tranh. Cho nên, thuê một nhà kho để tiến hành xây dựng, cải tạo nó thành kho chứa hàng là việc làm phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn thắc mắc, thuê kho chứa hàng có phải đăng ký kinh doanh không? Để tìm hiểu vấn đề này, mời bạn đọc bài viết sau!

Kho chứa hàng là gì?

Kho hàng là nơi dùng để chứa, lưu trữ nguyên vật liệu, sản phẩm, xuất nhập hàng hóa. Chúng giúp đảm bảo việc cung cấp các mặt hàng luôn được thông suốt cả về số lượng lẫn chất lượng.

Với nhiều nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng, siêu thị… kho hàng là vị trí quan trọng trong việc lưu trữ hàng hóa. Khi lựa chọn kho chứa hàng, cần tính đến nhu cầu sử dụng, đặc điểm của hàng hóa, mô hình quản lý.

kho chứa hàng

Kho chứa hàng

Kho hàng cũng là nơi tập trung số lượng lớn hàng hóa của các  nhà máy, trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường. Khi đó, nhân viên nhà kho sẽ có nhiệm vụ gom hàng hóa, tập hợp, chỉnh sửa, sắp xếp các mặt hàng theo kiện, theo đơn để hàng hóa được giao đi một cách nhanh chóng, gọn gàng.

Sản phẩm trong nhà kho có nhiều loại nên số lượng hàng hóa sẽ được tách riêng để có thể kết hợp với các mặt hàng khác theo nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện cho đơn hàng được chuẩn bị kỹ lưỡng, giúp quá trình giao hàng diễn ra nhanh chóng.

Việc sở hữu một kho chứa hàng nhằm giúp tận dụng tối đa không gian, sức chứa và biện pháp bảo vệ hàng hóa một cách tốt nhất. Từ đó, chúng giúp đảm bảo về mặt số lượng, chất lượng hàng hóa mỗi khi kiểm tra. Điều quan trọng nhất đối với mỗi đơn vị là sau quá trình xuất nhập hàng hóa, cần bảo quản, lưu trữ đúng cách để không bị hư hỏng.

>> Tham khảo: Vai trò của setup kho hàng và cách setup kho tối ưu cho DN

Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký không?

Theo điều 42 của Luật Doanh nghiệp năm 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp, được xác định theo địa giới đơn vị hành chính, bao gồm số điện thoại, số fax, thư điện tử.

Theo khoản 3, điều 44 Luật Doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh cụ thể. Trong khi đó, khoản 21, Điều 4 cho biết, việc thực hiện liên tục một hoặc một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình từ đầu tư, sản xuất, tiêu thụ, cung ứng nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thì trụ sở hay địa điểm kinh doanh đều là nơi doanh nghiệp triển khai các hoạt động kinh doanh của mình.

thuê kho chứa hàng

Thuê kho có phải đăng ký kinh doanh?

Điểm a, khoản 2, Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP Luật doanh nghiệp 2022 cho biết, doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, hoặc đặt chi nhánh.

Như vậy, không có quy định nào nói doanh nghiệp phải thiết lập địa điểm kinh doanh ngoài nơi đặt trụ sở chính. Đồng thời, họ cũng không nhất thiết phải thực hiện các thủ tục thông báo lập địa điểm kinh doanh thông báo việc lập địa điểm kinh doanh tại trụ sở chính.

Khi đăng ký kinh doanh kho hàng, doanh nghiệp chỉ có thể lựa chọn một trong hai hình thức đó là thành lập chi nhánh. Thông thường, để đơn giản hơn, doanh nghiệp nên đăng ký kinh doanh kho chứa hàng (nếu là địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp).

Như vậy, nếu doanh nghiệp tiến hành thuê kho chứa hàng để kinh doanh thì cần làm thủ tục xin phép tại phòng đăng ký kinh doanh. Các địa điểm đó cần phải được thể hiện trên giấy tờ (giấy phép kinh doanh) khi các cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Rủi ro khi thuê kho chứa hàng mà không đăng ký

Tuy không phải trong mọi trường hợp đều cần đăng ký kinh doanh khi thuê kho chứa hàng nhưng tốt hơn hết vẫn nên đăng ký. Nếu không có thể sẽ xảy ra một số rủi ro, chẳng hạn như:

Khi có vấn đề gì về tranh chấp, liên quan đến pháp luật bạn sẽ không được bảo vệ trước pháp luật.

Không chỉ thế, nếu không đăng ký kinh doanh, khi có người quản lý đến kiểm tra, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

thuê kho

Rủi ro khi thuê kho không đăng ký

Theo Điều 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, mức phạt khi doanh nghiệp không đăng ký kho hàng mà hoạt động trái phép hiện nay được quy định như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp (địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp) hoặc chi nhánh (địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh) thực hiện hoạt động kinh doanh. Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế;

– Chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Chuyển trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đã đăng ký nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện chuyển đến.

Biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp này đó là buộc thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

>> Tham khảo: Những sai lầm trong quản lý kho hàng có thể bạn đang

Tư vấn setup giá kệ cho các kho chứa hàng toàn quốc

Xu hướng thuê kho để lưu trữ hàng hóa đang ngày càng phát triển. Đó cũng là lý do ngày càng có nhiều nhà sản xuất, cung ứng, phân phối, lắp đặt ra đời.  Trong đó, với những nhà sản xuất uy tín đang nỗ lực để mang tới sản phẩm chất lượng tốt nhất và giải pháp hoàn hảo nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Với 12 năm kinh nghiệm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt giá kệ nhà kho, kệ công nghiệp VNT mang tới cho khách hàng dịch vụ lưu trữ hoàn hảo với các loại kệ như: Selective, Drive-in, Double Deep, kệ trung tải, kệ V Vinatech,… Đặc biệt, chúng tôi cũng đang nỗ lực cố gắng trong lĩnh vực kệ kho thông minh với các dòng sản phẩm như Shuttle, kệ tay quay, kệ con lăn, kệ di động…..

Sản phẩm giá kệ kho VNT được sản xuất tại nhà máy quy mô rộng lớn đạt chuẩn với dây chuyền công nghệ hiện đại. Được làm từ chất liệu sắt thép cán nguội không gỉ, giá kệ VNT có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt. Không chỉ thế, với việc sử dụng công nghệ phun sơn tĩnh điện tự động giúp bề mặt kệ nhẵn mịn, không han gỉ, không ẩm mốc, không cong vênh.

Kệ công nghiệp VNT luôn mang tới sản phẩm chất lượng tốt, giá thành hợp lý cùng nhiều chính sách hấp dẫn. Đó là lý do khách hàng luôn tin tưởng, ủng hộ sản phẩm của chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua. Với tất cả những ưu điểm đang có, VNT tự tin có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, đặc biệt trong xu hướng thuê kho hàng được mở rộng. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Kệ công nghiệp VNT

  • Hotline: 0942 083 698
  • Website: kecongnghiep.vn
  • Email: kecongnghiepvnt@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *