Kho hàng không kéo dài là gì? Chức năng và thủ tục thành lập

Tại Việt Nam, áp dụng mô hình kho hàng không kéo dài đang là bước tiến quan trọng giúp giảm ách tắc hàng hóa tại sân bay sân bay và đáp ứng việc lưu thông hàng hóa nhanh chóng của các doanh nghiệp/chủ hàng xuất nhập khẩu. Vậy kho hàng không kéo dài là gì? Chức năng và thủ tục thành lập ra sao? Mời bạn tham khảo các thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Kho hàng không kéo dài là gì? 

Kho hàng không kéo dài là khu vực kho, bãi bên ngoài cửa khẩu để lưu trữ các loại hàng hóa xuất nhập khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

kho hàng không kéo dài

Kho hàng không kéo dài là khu vực kho, bãi ngoài cửa khẩu

Trên thế giới, mô hình kho hàng không kéo dài đã được thực hiện ở rất nhiều các quốc gia.

Ở khu vực châu Á, phải kể đến Nhật Bản (với hai cảng hàng không tại Narita, Kansai) và Trung Quốc (với Cảng Hàng không Quốc tế Hồng Kông). 

Chức năng của kho hàng không kéo dài 

Rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan

Tại các cảng hàng không thường xuyên tiếp nhận một lượng lớn hàng hoá quốc tế. Nếu tất cả hàng hóa đều được dồn trực tiếp vào Cảng hàng không để tiến hành thông quan sẽ dẫn tới tình trạng quá tải, ứ đọng hàng hoá.

Thay vì chờ đợi, thì việc áp dụng các kho hàng không kéo dài giúp doanh nghiệp/chủ hàng rút ngắn thời gian cân đo hàng hoá, soi chiếu an ninh và các thủ tục hải quan.

Gom và ghép đóng kiện hàng thuận tiện

Nhờ có kho hàng không kéo dài nên giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc gom các nguồn hàng từ nhiều nơi khác nhau từ đó ghép vào các đơn vị tải thích hợp mà không phải đóng pallet hay container khi vận chuyển tới Cảng hàng không. 

Hơn nữa, các công tác xếp dỡ, lên xuống các tàu bay sẽ được thực hiện dễ dàng và tiết kiệm thời gian hiệu quả. 

kho trung chuyển

Là nơi tập kết hàng hóa từ nhiều nơi

Giảm chi phí khi vận chuyển hàng đến Cảng hàng không

Dịch vụ kho hàng không kéo dài đảm bảo hàng hóa của doanh nghiệp được lưu thông đến sân bay nhanh chóng, thuận lợi. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ được gần nguồn hàng và có thể xử lý các yếu tố phát sinh trong quá trình vận chuyển nhanh gọn giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển hiệu quả.

Thúc đẩy xã hội hoá các dịch vụ hàng không

Mô hình kho hàng không kéo dài nếu được phát triển mạnh sẽ kích thích cho các hãng hàng không, các công ty giao nhận, vận chuyển hay các nhà đầu tư xây dựng và nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng Logistics hàng hóa hàng không nhằm đẩy mạnh việc xã hội hoá các dịch vụ này.

>> Tham khảo: Chức năng và vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng

Điều kiện, thủ tục thành lập kho hàng không kéo dài 

Điều kiện để được công nhận kho hàng không kéo dài

– Điều kiện về vị trí địa lý: Khu vực lân cận cảng hàng không dân dụng quốc tế; Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất; Khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước.

Lưu ý: Các khu vực trên cách cảng hàng không dân dụng quốc tế không quá 50 km.

– Điều kiện về diện tích: Kho hàng có diện tích tối thiểu 2.000m2 và được ngăn cách với khu vực xung quanh bằng hệ thống tường rào cứng kiên cố và có khu vực chứa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu riêng biệt.

– Điều kiện về sở hữu: Doanh nghiệp chủ kho hàng không kéo dài là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê hệ thống kho, bãi trong khu vực cảng hàng không quốc tế.

– Điều kiện về cơ sở vật chất: Đảm bảo có nơi làm việc, nơi kiểm tra hàng hóa, nơi lắp đặt trang thiết bị kiểm tra, giám sát,… theo quy định của Bộ Tài chính.

cơ sở vật chất kho hàng không kéo dài

Cơ sở vật chất kho hàng không kéo dài phải đảm bảo theo quy định

– Phần mềm: Quản lý hàng hóa nhập, xuất, lưu giữ, tồn trong kho. Đáp ứng yêu cầu sao lưu, kết xuất dữ liệu,…

– Hệ thống camera: Quan sát được các vị trí trong kho (24/24 giờ. Dữ liệu về hình ảnh camera được lưu giữ tối thiểu 12 tháng. Hệ thống camera được kết nối trực tiếp với cơ quan hải quan quản lý.

Hồ sơ công nhận kho hàng không kéo dài bao gồm:

– 01 bản chính: Văn bản đề nghị công nhận theo Mẫu số 01 tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP

– 01 bản sao: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.

– 01 bản sao: Sơ đồ thiết kế khu vực kho thể hiện rõ đường ranh giới ngăn cách với bên ngoài, vị trí các kho hàng, văn phòng kho và nơi làm việc của hải quan,…

– 01 bản chính: Tài liệu mô tả chương trình phần mềm quản lý kho hàng không kéo dài.

– 01 bản sao: Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng kho.

– 01 bản sao: Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy.

– 01 bản chính: Quy chế hoạt động.

– Hợp đồng thuê kho, bãi.

Trong vòng 25 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, Tổng cục Hải quan sẽ giải quyết để công nhận kho hàng không kéo dài. Sau đó sẽ tiến hành cấp phép hoạt động theo thời gian quy định.

Kệ công nghiệp VNT cung cấp thiết bị lưu trữ cho kho hàng không kéo dài

Kệ công nghiệp VNT đã chinh phục được khách hàng trong nước với các dòng kệ hạng nặng được sản xuất bằng công nghệ cao, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn sử dụng an toàn và bền đẹp trong nhà kho. Với năng lực sản xuất tốt, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu thiết bị kệ nhà kho cho kho hàng không kéo dài.

kệ cho kho hàng

Kệ cho kho hàng kéo dài

Chúng tôi vẫn không ngừng phát triển, nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu giá kệ đi các nước trên thế giới. Một số dòng kệ VNT sản xuất được khách hàng đánh giá cao về kiểu dáng và chất lượng như: kệ Selective, kệ Double Deep, kệ Drive In, kệ tay đỡ, kệ sàn Mezzanine,… Đơn vị Kệ công nghiệp VNT nổi bật với những đặc điểm: 

  • Dây chuyền sản xuất hiện đại, trang thiết bị máy móc tân tiến.
  • Hỗ trợ khâu tư vấn, thiết kế bản vẽ thi công cho khách hàng.
  • Đóng gói, vận chuyển chuyên nghiệp.
  • Chính sách bảo hành dài hạn, nhiều ưu đãi nổi bật.
  • Báo giá trực tiếp từ nhà sản xuất giúp tiết kiệm chi phí.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cần thiết để bạn hiểu về khái niệm kho hàng không kéo dài là gì? Chức năng cơ bản của kho hàng không kéo dài và các điều kiện, thủ tục để thành lập kho hàng không kéo dài hợp pháp theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đọc quan tâm đầu tư hệ thống giá kệ kho cho kho hàng không kéo dài hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0942 083 698 để được tư vấn sớm nhất.

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *