Kinh nghiệm xây kho bãi phù hợp với nhu cầu lưu trữ

Kho bãi là khu vực quan trọng để bảo quản và lưu hàng hóa, mở rộng kinh doanh. Do đó, trang bị kinh nghiệm xây dựng kho bãi là mong muốn của bất kỳ chủ doanh nghiệp nào vì chúng ảnh hưởng tới quá trình hoạt động sản xuất và ngân sách của doanh nghiệp. Những kinh nghiệm kệ công nghiệp VNT cung cấp dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có được kế hoạch xây dựng phù hợp. Cùng tìm hiểu nhé!

Kho lưu trữ mặt hàng gì?

Đầu tiên, bạn cần xác định những yêu cầu cụ thể của kho hàng của bạn. Ví dụ như kho lưu trữ mặt hàng gì, cách sắp xếp và lưu trữ sản phẩm như thế nào, nhu cầu vận chuyển trong và ngoài kho,… Bên cạnh các mặt hàng thông dụng, một số loại hàng hóa sẽ cần điều kiện lưu trữ đặc biệt. Bằng cách này, bạn có thể đưa ra quyết định về thiết kế kho hàng phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của mình. Ví dụ:

 • Kho máy móc cơ khí lớn, hàng siêu trường siêu trọng

Các mặt hàng này thường có kích thước rất lớn và trọng tải từ vài tấn tới vài chục tấn. Do đó yêu cầu hàng đầu khi thiết kế kho hàng là phải có nền chịu lực, không bị lún và có đầy đủ phương tiện nâng, cẩu chuyên dụng.

 • Kho lưu hàng thực phẩm

Hàng bánh kẹo, mì gói, thực phẩm đóng hộp, nước giải khát, lúa gạo, các loại bột ngũ cốc,…rất thu hút chuột và côn trùng. Kho hàng ẩm thấp chính là điều kiện lý tưởng cho chúng sinh sôi, nguy cơ cao ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, đặc biệt khi lưu trữ lâu dài. Xây kho hàng sạch sẽ, thoáng mát, độ ẩm vừa phải và có nền cao ráo.

Ngoài ra hàng thực phẩm đóng gói thường có thời hạn sử dụng ngắn. Vì thế kho hàng phải có thiết kế phù hợp với nguyên tắc FIFO.

 • Kho lưu thiết bị y tế

Thông thường thiết bị y tế đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm rất khắt khe để đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế. Vậy nên doanh nghiệp cần thiết kế và xây dựng kho theo tiêu chuẩn.

 • Kho vật liệu xây dựng

Doanh nghiệp nên lựa chọn địa điểm kho hàng gần với công trình để thuận tiện cho việc xuất nhập vật tư. Mặt hàng này thường nặng và kích cỡ lớn, nên sử dụng các loại kệ trọng tải lớn để gia tăng diện tích và tối ưu không gian lưu trữ. 

Thiết kế layout kho hàng phù hợp

Cách bố trí của một nhà kho chủ yếu dựa vào không gian có sẵn và cách mọi thứ sẽ di chuyển trong các hoạt động tổng thể. 

 • Thiết kế kho hình chữ U

Đây là thiết kế phổ biến nhất trong ba dạng trên. Với cách bố trí này, các thành phần sẽ được sắp xếp theo hình bán nguyệt. Vị trí khu vực vận chuyển, đóng gói với khu vực bốc dỡ, tiếp nhận sẽ ở hai bên song song với nhau và ở giữa là khu vực lưu trữ hàng hóa. Hình thức sắp xếp này sẽ phù hợp với phương thức lấy hàng FIFO (nhập trước xuất trước

 • Thiết kế kho hình chữ I

Thiết kế kho hình chữ I được ưa chuộng bởi các tập đoàn lớn với kho lớn hơn cả. Kho được xây dựng theo hình chữ I với khu vực xuất, nhập, xếp dỡ hàng hóa ở một đầu, khu vực vận chuyển ở đầu còn lại và ở giữa là khu vực lưu trữ hàng hóa.

 • Thiết kế kho hình chữ L

Bố trí kho hình chữ L được coi là ít phổ biến nhất trong các loại luồng. Các khu vực xuất nhập và tiếp nhận hàng hóa sẽ được bố trí ở một bên của không gian kho còn khu vực vận chuyển và lấy hàng sẽ ở phía còn lại. Những không gian trống còn lại sẽ dành cho khu vực lưu trữ, bảo quản hàng hóa.

Do đó, nếu bạn muốn khu vực vận chuyển và nhận hàng gần nhau thì hãy chọn layout hình chữ U. Kho hàng hình chữ I sẽ phù hợp cho những kho áp dụng phương pháp lấy hàng FIFO còn nếu bạn muốn một kho có hình dạng độc đáo thì hãy chọn luồng kho chữ L.

Setup hệ thống giá kệ

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế sơ đồ kho bãi hay cần lựa chọn thiết bị kệ để lưu trữ hàng hóa trong kho, liên hệ ngay kệ công nghiệp VNT – đơn vị có 11 năm kinh nghiệm trong việc xây kho bãi phù hợp với nhu cầu lưu trữ và lắp đặt giá kệ chứa hàng.

Sử dụng kệ kho lưu trữ hàng hóa

Chúng tôi đã hỗ trợ lên bản vẽ sơ đồ kho và tiến hành lắp đặt các mẫu kệ kho hàng cho hàng trăm khách hàng, đối tác khác nhau như MUJI, Aeon Mall, Hanacans, Gold Sun… Do đó, đối với những sản phẩm của mình, chúng tôi xin cam kết với khách hàng: 

 • Được sản xuất từ nguyên liệu thép cán nguội loại 1 đạt chuẩn SPCC JIS G314 với bề mặt được xử lý bằng sơn tĩnh điện tự động giúp sản phẩm bền đẹp, tuổi thọ sử dụng cao.
 • Cung cấp đa dạng các mẫu kệ chứa hàng như kệ Drive In, kệ Double Deep, kệ Selective…với đầy đủ kích thước, màu sắc, kiểu dáng khác nhau phù hợp với tất cả mọi yêu cầu của khách hàng.
 • Tư vấn khách hàng nhiệt tình và hỗ trợ lên bản vẽ thiết kế kệ miễn phí.
 • Hỗ trợ vận chuyển tận nơi, lắp đặt chính xác, đúng tiến độ.
 • Chế độ bảo hành uy tín và lâu dài, dịch vụ bảo dưỡng trọn đời.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kinh nghiệm xây kho bãi phù hợp với nhu cầu lưu trữ, nếu bạn cần thiết kế sơ đồ kho hàng hay có nhu cầu lựa chọn kệ kho hàng, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0942.083.698 để được hỗ trợ nhanh chóng. 

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *