6 Kinh nghiệm giúp giữ an toàn kho hàng cho nhân viên trong kho

An toàn kho hàng là một trong những vấn đề lớn nhất mà những người chịu trách nhiệm, cụ thể là quản lý kho hàng và chủ công ty phải đối mặt. Trên thực tế, mỗi năm có không ít các vụ tai nạn xảy ra trong kho hàng. Trong quá khứ, kho ga Sóng Thần đã từng xảy ra vụ tai nạn đổ sập trong quá trình bốc xếp làm 3 người thương vong. Tuy nhiên đây không phải trường hợp tai nạn lao động đầu tiên xảy ra do không đảm bảo an toàn trong quá trình lưu trữ hàng hóa. 

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng kệ công nghiệp VNT phân tích những tai nạn kho hàng phổ biến mà người lao động thường gặp phải và những mẹo giúp giữ an toàn cho kho hàng một cách toàn diện nhất.

Những tai nạn lao động thường gặp trong kho hàng

Gặp tai nạn với các thiết bị nặng như xe nâng, pallet hàng hóa

Xe nâng hàng là thiết bị quan trọng được sử dụng trong kho bãi và cơ sở lưu trữ đi kèm với hệ thống kệ chứa pallet. Tuy nhiên, khi vận hành không chính xác có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho người vận hành, công nhân gần đó và hàng hóa trong kho. Ở mức độ nhẹ thì tai nạn có thể gây thương tích, ở mức độ nặng có thể dẫn đến tử vong.

Xe nâng thường có tải trọng lên đến vài tấn. Với thiết kế nâng khối hàng phía trước, nên việc phân bổ trọng lượng thường được tập trung vào phía sau để tạo cân bằng khi nâng hàng. Trong tình huống cua xe gấp, dễ xảy ra tình trạng lật xe.

Tai nạn khi sử dụng xe nâng

Đôi khi, tai nạn cũng sẽ xảy ra ngẫu nhiên. Và việc quan sát không toàn diện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn với xe nâng và pallet trong kho hàng. Trong quá trình làm việc công nhân bất cẩn khi sử dụng các thiết bị, máy móc nặng cũng có thể dẫn đến tai nạn.

Bị hàng hóa, các vật thể cứng rơi vào người

Nguyên nhân của những vụ tai nạn kiểu này đa phần xuất phát từ ý thức chủ quan và thiếu trách nhiệm khi làm việc của công nhân. Đặc biệt là trong quá trình xếp dỡ các mặt hàng trên cao.

Khi cố gắng tối ưu hóa không gian trong kho hàng công nghiệp, nhiều nhà quản lý chọn tối đa hóa không gian theo chiều dọc bằng cách xếp hàng hóa cao hơn trên hệ thống kệ kho hàng. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn, hàng hóa lỏng lẻo có thể rơi xuống và có thể gây tai nạn nghiêm trọng cho nhân viên vận hành nếu không cẩn thận.

Làm việc trong các kho chứa hóa chất, khí độc hại

Theo các khảo sát, 80% nguyên nhân liên quan đến tai nạn hóa chất và khí độc trong kho đến từ việc lưu trữ hóa chất không đúng cách và không đạt chuẩn. Không tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt về vận chuyển và lưu trữ trong kho hóa chất, nhiên liệu có thể gây ra rò rỉ, tràn, đổ vỡ bồn chứa hóa chất. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân còn có khả năng dẫn tới các vụ cháy, nổ trong nhà kho.

>>> Xem thêm: Những quy định và hướng dẫn lưu trữ hóa chất đúng cách, an toàn

6 kinh nghiệm giúp giữ an toàn kho hàng cho nhân viên trong kho

Loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn

Hàng hóa cồng kềnh chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn trong kho hàng. Loại bỏ mối nguy hiểm tiềm ẩn là yêu cầu cấp thiết, đặc biệt là kho hàng thâm niên, bởi bất kỳ sản phẩm nào sau thời gian sử dụng đều đứng trước nguy cơ hư hỏng. Vì vậy trong kho hàng cần có đủ các phương tiện xe nâng pallet chuyên dụng để vận chuyển và bốc dỡ các loại hàng hóa cồng kềnh.

Đồng thời, chỉ cho phép công nhân lái xe nâng nếu họ đã được đào tạo bài bản và có chứng nhận. Sắp xếp việc kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên, tránh hư hỏng gây mất an toàn.

Mặt khác, lối đi trong kho phải luôn được sạch sẽ, ngăn nắp, không có vật cản, không trơn trượt. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho nhân viên mà còn giúp máy móc, hàng hóa trong quá trình vận chuyển được dễ dàng và trơn tru hơn.

Trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn cho người lao động

Trong môi trường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mất an toàn lao động như kho hàng, chủ đầu tư cần phải tuyệt đối tuân thủ sử dụng các thiết bị bảo hộ như:

  • Bảo hộ người lao động: quần áo, mũ nón, kính bảo hộ, găng tay.
  • Bảo hộ kệ chứa hàng: rào, cột bảo vệ ngăn chặn va chạm giữa xe nâng và giá đỡ.

Đặc biệt nếu kho hàng chứa các sản phẩm sắc nhọn, hóa chất,… thì cần phải đặc biệt lưu ý vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiếp xúc gần.

Thiết bị an toàn cho người lao động

Ngoài ra các thiết bị giữ an toàn khác như: bình chữa cháy, chỉ dẫn lối thoát hiểm cũng là những yêu cầu quan trọng.

Phổ cập kiến thức về an toàn kho hàng

Nguyên nhân sự cố phần lớn đến từ yếu tố chủ quan, yếu kém trong trình độ chuyên môn của con người. Do đó, những buổi bồi dưỡng, đào tạo cho công nhân nhận thức và chủ động bảo vệ bản thân cũng như sử dụng không gian nhà kho an toàn là thực sự rất cần thiết.

Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến việc trang bị đầy đủ những biện pháp an toàn, đào tạo bài bản quy tắc ứng xử của nhân viên trong trường hợp khẩn cấp nhằm giảm thiểu những nguy hiểm khi rơi vào tình huống xấu trong nhà kho.

Doanh nghiệp cũng nên tổ chức các buổi diễn tập để củng cố kiến thức và giúp người lao động bình tĩnh xử lý các tình huống bất ngờ.

Có biển hiệu cảnh báo những khu vực nguy hiểm trong kho

Sử dụng hệ thống biển cảnh báo mang đến ý nghĩa rất quan trọng đối với nhân viên và hoạt động hàng ngày của nhà kho.

Biển cảnh báo sẽ giúp hiển thị các thông báo và chỉ dẫn an toàn cho người lái xe cũng như nhân viên kho. Các biển báo nên cảnh báo người lái xe để ý người đi bộ, thắt dây an toàn, báo cáo vấn đề với người quản lý,… Nhưng tốt nhất vẫn nên là phân luồng giao thông cho người đi bộ và xe cộ phương tiện di chuyển trong kho hàng bằng một hệ thống hành lang được rào bằng loại barrier chuyên dụng.

Đảm bảo an toàn PCCC trong kho

Doanh nghiệp cần sắp xếp hàng hóa trong kho phải khoa học, để trên giá kệ gọn gàng. Các dãy kệ đan xen giữa ngành hàng dễ cháy và khó cháy. Không bố trí hàng dễ cháy gần các bóng đèn, dây dẫn, cầu giao, các ổ cắm,…

Đồng thời, luôn phải đảm bảo luôn có lối đi thoát hiểm thông thoáng và các điều kiện thoát nạn tốt nhất khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Khi xảy ra các vấn đề về hỏa hoạn, cháy nổ cần lập tức báo nhanh cho đội PCCC và các cơ quan công an gần nhất để phối hợp thực hiện dập lửa sớm nhất có thể.

>>> Xem thêm: Những quy định về PCCC trong kho hàng, kho xưởng mới nhất

Kiểm tra an toàn các thiết bị trong kho như giá đỡ, xe nâng

Hầu hết các nhà kho đều yêu cầu công nhân xếp dỡ các pallet trên giá đỡ bằng tay hoặc bằng máy móc. Công nhân phải thực hiện các công việc này một cách an toàn để không làm rơi các pallet lên người, ảnh hưởng đến độ ổn định của giá đỡ hoặc làm hỏng các thiết bị khác. 

Để đảm bảo an toàn cho pallet và giá đỡ, kho hàng phải: 

  • Sử dụng tấm bọc bảo vệ cột giá đỡ, tốt nhất là bằng vật liệu polymer tổng hợp, loại mà có thể hấp thu lực tác động và truyền thẳng xuống sàn, không gây gãy cột giá đỡ – điều mà có thể dẫn đến sập cả kho hàng.
  • Đào tạo công nhân để xếp các pallet một cách an toàn tuân theo mô hình xếp chồng phù hợp theo khuyến nghị của nhà sản xuất.
  • Đảm bảo công nhân tuân theo chiều cao và trọng lượng xếp chồng an toàn mà nhà sản xuất khuyến nghị. Nên xếp đều nhau, với các pallet nặng hơn ở phía dưới.
  • Hướng dẫn công nhân kiểm tra từng pallet trước khi sử dụng. Pallet không được chứa đinh lỏng, mảnh vụn, vết nứt hoặc bất kỳ vấn đề nào khác.
  • Đảm bảo công nhân không sử dụng pallet hoặc xe nâng để tiếp cận độ cao.Hướng dẫn công nhân sử dụng thang hoặc một loại thiết bị thích hợp khác để lên các kệ cao hơn.

Trên đây là 6 kinh nghiệm bảo vệ an toàn trong kho hàng và những lưu ý để đảm bảo an toàn trong kho một cách toàn diện nhất. Khi có được sự an toàn, mọi người lao động đều có thể an tâm tin tưởng đẩy mạnh năng suất hoạt động hiệu quả, từ đó đưa năng suất vận hành doanh nghiệp ngày một tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *