Thị trường tự động hóa trong kho hàng có thể hạ nhiệt?

Trong thời gian vừa qua, thị trường tự động hóa kho hàng gặp khó khăn do chi tiêu lớn của Amazon và các công ty khác có hoạt động thương mại điện tử. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá, xu hướng hạ nhiệt này chỉ mang tính tạm thời. Trong tương lai, tự động hóa kho hàng vẫn là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp.

Những con số dự báo về tự động hóa trong kho hàng

Đại dịch covid-19 cùng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine để lại nhiều ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu, trong đó bao gồm cả mức độ tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng. Đáng kể nhất, một số doanh nghiệp lớn đầu tư cho tự đống hóa như Amazon cũng phải giảm quy mô, giảm nhân sự.

Tự động hóa trong kho hàng

Các nhà phân dự báo, bước sang năm 2023 tự động hóa kho hàng sẽ chững lại, tăng trưởng chỉ dao động khoảng 2% và sẽ trở lại mạnh mẽ vào năm 2027. Theo báo của Interact Analysis, từ năm 2024 – 2027, tốc độ tăng trưởng tự động hóa kho hàng của thị trường khoảng 19% nhờ cải thiện điều kiện kinh tế vĩ mô cũng như sự tăng trưởng của các ngành thương mại điện tử.

Chuyên gia nhận định, sự triển vọng của ngành tự động hóa nhà kho là tốt nhưng còn đó một số thử thách ngắn và trung hạn. Tuy nhiên kết quả cuối cùng của thị trường vẫn là doanh thu tăng vào cuối 2023 nhưng kém hơn so với 2021 nguyên nhân vì sự tăng trưởng của thương mại điện tử khiêm tốn hơn.

Về lâu dài, thương mại điện tử vẫn sẽ tiếp tục phát triển, nhất là khi xu hướng sử dụng xe điện lên cao cùng công nghệ tiết kiệm năng lượng được khuyến khích. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu tự động hóa nhà kho trong chuỗi cung ứng EV và pin. Nhất là khi xu hướng reshoring (quá trình trả lại sản xuất) và near-shoring (tìm kiếm gần) cũng ngày càng cho thấy khả quan, làm tăng nhu cầu tự động hóa giúp các nhà cung cấp tự động hóa và nhà tích hợp hệ thống tìm được nhiều khách hàng hơn.

Với các nhà cung cấp, chuyên gia cho rằng việc đa dạng hóa sang lĩnh vực ngoài ngành thương mại điện tử sử giúp tăng trưởng ổn định hơn. Ngoài ra, các giải pháp phần mềm không nhất thiết phải kết hợp với dự án phần cứng tự động mới nhưng có thể sử dụng phối hợp với hệ thống hiện có, hoặc tối ưu hóa quy trình kho hàng thủ công. Điều này sẽ kỳ vọng tạo được sự khác biệt, cho phép các nhà cung cấp giải pháp tích hợp giành quyền kinh doanh. Cho nên, nếu tiếp tục đầu tư vào tự động hóa chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh tốt đồng thời giúp tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

>> Bạn đọc quan tâm: Tự động hóa trong kho giải pháp giúp giảm bớt nhân lực

Tự động hóa trong kho – Giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Việc ứng dụng giải pháp tự động hóa vào quy trình làm việc đem lại lợi ích lớn, nhất là trong việc tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất, hiệu quả làm việc. So với quy trình thủ công, tự động hóa mang lại rất nhiều ưu điểm.

Giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Tối ưu hóa thời gian của nhân viên

Việc nhập dữ liệu, đối chiếu thông tin, chỉnh sửa tài liệu, in ấn… tốn nhiều thời gian khiến quy trình bị sai sót, gián đoán. Thay vì phải tuyển thêm người, tự động hóa có thể giúp xử lý một cách thoải mái hơn cho cả quản lý và nhân viên.

Trong công việc, tác vụ kém quan trọng nhưng thường xuyên phải xử lý. So với con người, nếu có tự động hóa, hệ thống phần mềm có khả năng nhập liệu, thông báo, truy xuất dữ liệu, xử lý điều kiện xác định sẽ được xử lý tốt hơn nhiều. 

Giảm thiểu chi phí nhân công

Một trong những lợi ích tài chính trực tiếp nhất tự động hóa là tối ưu chi phí công nhân cho doanh nghiệp. Thay vì mỗi ngày bạn phải thực hiện số lượng lớn các đơn hàng thì hãy thiết kế một quy trình làm việc tự động để tiết kiệm nhân lực và nâng cao hiệu quả.

Giảm thiểu lỗi và sai sót thông tin

Trước khi có quy trình tự động hóa, mọi nhiệm vụ đều được con người xử lý thủ công. Việc này dẫn đến nhiều lỗi, sai sót khiến hàng hóa bị thất thoát, tồn kho không kiểm soát…. Tuy nhiên, áp dụng tự động hóa kho hàng mọi quy trình được thực hiện trơn tru, giảm tối đa nguy cơ mắc lỗi. Đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho doanh nghiệp cả về mặt chi phí lẫn chất lượng.

Hỗ trợ đưa ra quyết định chính xác

Khi không có dữ liệu chính xác, bạn không thể đưa ra quyết định cuối cùng. Việc quản lý công việc thủ công tồn tại nhiều bất cập, điển hình là không thể kiểm soát toàn bộ thông tin hàng hóa để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp.

Một phần mềm lưu trữ không giới hạn sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thế, dễ dàng kiểm soát mọi luồng thông tin trên nền tảng duy nhất. Từ đó giúp bạn tìm kiếm dữ liệu một cách nhanh chóng, chuẩn xác.

Giảm chi phí hoạt động

Tự động hóa quy trình giúp doanh nghiệp giảm bớt quy trình vận hành của nhà kho. Khi mọi công việc được số hóa, bạn sẽ nắm rõ được chính xác thời gian cho mỗi công việc là bao nhiêu để có căn cứ phân bổ thời gian, nhân lực phù hợp, ưu tiên cho những nhiệm vụ quan trọng tạo ra doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp.

 kho tự động hóa

Tự động hóa trong kho giúp giảm chi phí hoạt động

Tăng doanh thu

Hầu hết các doanh nghiệp chuyển sang quy trình làm việc tự động để cắt giảm chi phí, thúc đẩy doanh thu. Khi quy trình được tự động hóa, mọi rào cản trong quy trình làm việc thủ công được tháo gỡ, quy trình quản lý nhà kho sẽ được vận hành trơn tru và ổn định giúp  cải thiện năng suất đồng nghĩa với việc doanh thu doanh nghiệp tăng lên.

>> Bạn đọc quan tâm: 3 mẹo giúp tích hợp tự động hóa vào kho hàng thành công

Có thể thấy, tự động hóa trong thời gian qua bị hạ nhiệt và có xu hướng diễn ra trong thời gian tới. Tuy nhiên, xu hướng này được nhận định sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Trong tương lai, tự động hóa nhà kho vẫn là một trong những giải pháp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí một cách tối đa và nâng cao hiệu suất, hiệu quả kinh doanh. Một trong những yếu tố góp phần tạo nên hiệu quả của tự động hóa nhà kho đó chính là các sản phẩm giá kệ thông minh như kệ tay quay, kệ di động, kệ shuttle

Với kinh nghiêm gần 12 năm trong sản xuất, cung ứng và lắp đặt các loại giá kệ thông minh, Kệ công nghiệp VNT tự hào mang tới các giải pháp lưu trữ phù hợp với xu hướng tự động hóa của doanh nghiệp. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Kệ công nghiệp VNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *