Ưu nhược điểm của việc xếp chồng hàng hóa trong kho

Sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ giúp cho việc tìm kiếm hàng hóa trong kho đơn giản, nhanh hơn, đặc biệt khi số lượng hàng hóa nhiều, kho rộng. Bài viết dưới đây, Kệ công nghiệp VNT sẽ chia sẻ cho các bạn ưu nhược điểm của việc xếp chồng hàng hóa trong kho giúp bạn tối ưu thời gian lấy hàng và xử lý đơn hàng.

Xếp chồng hàng hóa là thế nào?

Xếp chồng hàng hoá là việc phân bổ và sắp xếp hàng hoá lần lượt chồng lên nhau, từ dưới lên trên nhằm gia tăng và tối ưu diện tích lưu trữ trong kho hàng.

Xếp chồng hàng hóa

Ưu điểm của xếp chồng hàng hoá

 • Không tốn kém: Xếp chồng hàng hoá không yêu cầu sử dụng bất kỳ thiết bị hoặc cơ sở hạ tầng nào. Thay vào đó, pallet hoặc hàng hóa sẽ được đặt trực tiếp trên mặt sàn.
 • Dễ dàng điều chỉnh cách bố trí lưu trữ: Nếu bạn muốn thay đổi quy cách lưu trữ hàng hóa của mình, bạn chỉ cần sơn hoặc dán các đường kẻ trên sàn hoặc treo biển báo về sự xuất hiện của hàng hoá.
 • Mật độ lưu trữ hàng hoá cao: Xếp chồng hàng cho phép tạo các hàng lưu trữ tối đa trong quá trình sắp xếp và bảo quản hàng hoá. Từ đó giúp bạn tối ưu không gian lưu trữ một cách đáng kể.

Nhược điểm của xếp chồng hàng hoá

 • Chưa tối ưu không gian lưu trữ nhà kho: Xếp chồng hàng hoá gây chiếm diện tích lớn tổng quan không gian chung, không tận dụng tối đa khoảng trống thẳng đứng và có thể làm lãng phí diện tích mặt bằng của chủ đầu tư.
 • Hạn chế khả năng tiếp cận hàng hoá. Sản phẩm của bạn rất dễ bị chôn vùi, đặc biệt là khi có nhiều SKU hỗn hợp tồn tại trong kho hàng.
 • Tăng nguy cơ hư hỏng hàng hóa: Hàng hoá với tải trọng lớn xếp chồng lên nhau liên tiếp mà không có thiết bị bảo hộ ở giữa để bảo vệ nên có thể làm hỏng các sản phẩm xung quanh khi công nhân có ý định di chuyển hàng hoá.
 • Chỉ phù hợp với cách quản lý hàng hoá theo kiểu LIFO (Nhập sau – Xuất trước): Các mặt hàng nào mới nhập về sẽ là những hàng hóa đầu tiên được xuất đi. Hàng mới được ưu tiên giao bán cho các đại lý – khách hàng, hàng tồn kho sẽ là những hàng cũ đã lưu trữ từ lâu.
 • Giới hạn ở một số loại sàn nhất định: Sàn xếp chồng chỉ phù hợp trên nhựa đường hoặc bê tông vì các loại sàn này đủ vững chắc để hỗ trợ nhiều pallet xếp chồng. Sàn sỏi hoặc đất không bằng phẳng sẽ là lựa chọn không phù hợp.

Xếp chồng khối

Xếp chồng khối hàng hóa

Ưu điểm của xếp chồng khối

 • Tận dụng tốt hơn không gian theo chiều dọc: Để có thể sử dụng tối đa không gian theo chiều dọc là một cách tuyệt vời giúp doanh nghiệp gia tăng diện tích lưu trữ và giảm chi phí lưu trữ. Xếp chồng khối hiện được đánh giá là biện pháp lưu trữ hiệu quả hơn so với xếp chồng sàn.
 • Rẻ hơn so với giá đỡ pallet: Nếu chi phí là mối quan tâm chính của doanh nghiệp thì việc sử dụng phương pháp xếp chồng khối cho phép bạn cải thiện không gian lưu trữ của mình mà không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư cho giá đỡ.

Nhược điểm của xếp chồng khối

 • Khả năng tiếp cận hàng hoá kém: các lô hàng đầu tiên của hàng hoá nhập vào nhà kho sẽ là hàng hoá đầu tiên được xuất ra khỏi kho, những hàng hóa còn tồn lại sẽ là những hàng hóa mới được nhập gần đây nhất. Hay nói cách khác đây chính là phương pháp FIFO.
 • Rủi ro thương tích và hư hỏng sản phẩm: Hàng hoá có tải trọng lớn khi xếp chồng lên nhau làm tăng nguy cơ chúng bị đổ, sập. Đặc biệt là với xếp chồng khối, khi hàng hoá không được tách rời và được hỗ trợ bởi pallet.
 • Không phù hợp với hàng hoá dễ vỡ: Tải trọng bên dưới phải có khả năng chịu được trọng lượng của tải trọng bên trên. Nếu không, hàng hoá bên trên sẽ có nguy cơ bị sụp đổ.

Kệ pallet – Giải pháp cho việc xếp chồng hàng hóa trong kho

Kệ chứa pallet hay (kệ để pallet) là dòng kệ để hàng chuyên dụng để chứa các loại pallet. Kệ có kết cấu lắp ghép hoàn toàn do đó có thể phù hợp được với nhiều loại nhà kho với các diện tích khác nhau. Loại kệ này thường được sử dụng trong các công công ty sản xuất, lưu trữ hàng công nghiệp nên thường được xem là một loại kệ kho hàng lắp ghép.

Kệ chứa pallet tối ưu diện tích nhà kho 

Sử dụng kệ pallet, doanh nghiệp sẽ:

– Hạn chế tối đa các tình trạng bể vỡ, hư hỏng hàng hóa.

– Đóng gói đa dạng các loại sản phẩm điện tử, sành sứ dễ vỡ, hàng hóa mang giá trị cao.

– Hàng hóa được đặt trên cao cách xa mặt đất tránh được các trường hợp ẩm mốc từ đất.

– Vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn dễ dàng hơn.

– Hàng hóa được bảo quản khoa học trong kho và cơ giới hóa.

– Phối hợp cùng với xe nâng máy hay xe nâng tay giúp tiết kiệm sức lao động bốc xếp thủ công, làm tăng năng suất lao động.

– Tiết kiệm diện tích kho chứa hàng và không gian lưu trữ nhờ sử dụng hệ thống giá kệ kho hàng 2 tầng, 3 tầng.

– Có thể nâng được các pallet chứa hàng lên kệ hoặc vào container một cách dễ dàng.

Với những cách sắp xếp hàng hóa trong kho mà Kệ công nghiệp VNT đã chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ giúp ích cho nhà quản lý trong việc quản lý kho hàng. Hãy áp dụng ngay những nguyên tắc trên để nâng cao hiệu quả trong kinh doanh nhé!

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *