Sắp xếp kho theo tiêu chuẩn 5S là thế nào? Giải pháp cụ thể

Sắp xếp kho theo 5S là giải pháp quản lý hàng hóa, vật tư được nhiều doanh nghiệp ứng dụng hiện nay cho thấy sự hiệu quả, tối ưu của phương pháp này. Quy trình quản lý kho hàng theo 5S sẽ giúp kho hàng ngăn nắp hơn, giảm thời gian vận hành xuất nhập hàng hóa trong kho, đem lại mô hình lý tưởng trong quản lý kho cho doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn 5s là gì?

Tiêu chuẩn 5S là những nguyên tắc được đặt ra trong việc tổ chức nơi làm việc, nhằm mục đích tăng hiệu quả, năng suất và chất lượng công việc.

Tiêu chuẩn 5S là gì?

Cụ thể, 5S là viết tắt của Nhật Bản sẽ là: Seiri – Sàng lọc; Seiton – Sắp xếp; Seiso – Sạch sẽ; Seiketsu – Săn sóc; Shitsuke – Sẵn sàng.
– Theo tiếng Anh sẽ được dịch là: Sort (Sàng lọc); Set (Sắp xếp); Shine (Sạch sẽ); Standardize (Săn sóc); Substain (Sẵn sàng).
– Tiêu chuẩn 5S được áp dụng ở Toyota và phát triển rất nhanh sau đó ở các công ty Nhật Bản và sang nhiều nước khác. Hiện nay, rất nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam áp dụng chuẩn 5S vì nó mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực như: chỗ làm việc gọn gàng, tăng năng suất lao động, tạo môi trường làm việc sạch đẹp,…

Tại sao nên áp dụng sắp xếp kho hàng theo tiêu chuẩn 5S?

Tất nhiên không phải ngẫu nhiên mà lại có nhiều doanh nghiệp ứng dụng tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho hàng hóa đến vậy. Cùng tìm hiểu những lý do sau đây để biết rõ hơn tại sao doanh nghiệp nên ứng dụng 5S trong quản lý, sắp xếp kho:

Giúp bố trí kho hàng hợp lý, không gian trong kho gọn gàng, sạch sẽ hơn

Nhờ giải pháp 5S mà kho hàng hóa của doanh nghiệp sẽ được sắp xếp một cách hợp lý, khoa học và sạch sẽ hơn hẳn. Điều này sẽ mang lại sự chuyên nghiệp, dễ dàng và thuận lợi hơn trong vận hành. Đây chính là lợi ích đầu tiên dành cho doanh nghiệp của bạn.

kho 5s

Kho hàng được bố trí hợp lý theo tiêu chuẩn 5S

Tăng hiệu quả và năng suất hoạt động trong kho

Khi kho đã được sắp xếp gọn gàng theo tiêu chuẩn 5S thì người lao động sẽ không phải mất nhiều thời gian, thao tác so với một kho hàng lộn xộn. Điều này sẽ giúp cho năng suất lao động tăng hơn hẳn. Bên cạnh đó, nhân viên cũng phải tuân thủ theo kỉ luật của 5S nên sẽ nâng cao ý thức người lao động hơn.

Xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp

Khi khách hàng đến thăm kho hàng của bạn thì một kho hàng sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp chắc chắn sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp, uy tín của doanh nghiệp, gây thiện cảm rất lớn cho đối tác.

Áp dụng giải pháp sắp xếp kho theo tiêu chuẩn 5S cho doanh nghiệp hiệu quả

Dưới đây, VNT sẽ phân tích chi tiết tiêu chuẩn 5S để giúp các công ty, doanh nghiệp có thể áp dụng trong quản lý và sắp xếp kho hàng:

Sắp xếp kho hàng theo chuẩn 5s

Seiri – Sàng lọc

Trong quản lý kho hàng cái khó nhất là Seiri (sàng lọc) để quản lý hàng hóa một cách dễ dàng nhất. Vì thế “Seiri” giúp phân loại hàng hóa hiệu quả và nhanh chóng. Tức là giúp chúng ta sắp xếp kho hàng theo mục đích, đối tượng,… sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của S1 Seiri: Khi sắp xếp và quản lý kho hàng sẽ tiến hành xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ đi những thứ không cần thiết. Chẳng hạn như: vật dụng, thiết bị, nguyên vật liệu, đồ dùng hỏng,… không liên quan, không cần thiết, không sử dụng đến có thể được loại bỏ hoặc cho ra khu vực khác.
Lưu ý: Có thể thực hiện công việc sàng lọc 1 tháng hoặc 3 tháng một lần để việc quản lý đi vào quy củ và vận hành được trơn chu.

Seiton – Sắp xếp

Được hiểu là cách sắp xếp các sản phẩm, vật dụng, thiết bị như kệ kho chứa hàng một cách khoa học nhất từ đó rút ngắn khoảng cách giữa các khâu trong một dây chuyền sản xuất.

Nguyên lý hoạt động của S2 (Seiton): Sắp xếp khoa học, gọn gàng và rõ ràng để ở những nơi dễ tìm đồng thời sử dụng những công cụ như bảng hiệu, giấy ghi chú và dán nhãn lên các sản phẩm.

Seiso – Sạch sẽ

Tất nhiên nếu chúng ta thực hiện tốt S1 và S2 thì S3 sẽ được thể hiện rõ ràng, đó chính là sự sạch sẽ. Sự sạch sẽ và ngăn nắp cũng góp phần vào việc đánh giá chung tính chuyên nghiệp hay mức độ coi trọng khách hàng của doanh nghiệp.

kho sạch sẽ

Kho được vệ sinh sạch sẽ

Nguyên lý hoạt động của S3 Seiso: Chủ yếu là dọn dẹp và vệ sinh để đánh giá mức độ sạch sẽ và ngăn nắp tại nhà kho hoặc nơi làm việc.

Seiketsu – Săn sóc

Săn sóc được hiểu là duy trì và kế thừa các bước trên. Thực chất S4 ra đời chính là việc chuẩn hóa và duy trì của bước 3S trước đó.

Nguyên lý hoạt động của S4 (Seiketsu): Lập ra các danh sách những thứ cần có và những việc cần làm trong một khoảng thời gian cố định và thúc đẩy mọi người chủ động để thực hiện các công việc đã vạch ra cũng như ứng phó kịp thời và đưa ra những phương án giải quyết tối ưu nhất.

Shitsuke – Sẵn sàng

Một dự án hay một phương pháp có được coi là thành công hay không chính là ở giai đoạn này – Shitsuke (Sẵn sàng).
Việc duy trì và cải tiến nhà kho nơi áp dụng quy tắc 5S trong vận hành kho hàng luôn phải được thực hiện theo chu kỳ.

Nguyên lý hoạt động của S5 (Shitsuke): Sắp xếp kho theo 5S không phải là phương pháp quản lý kho hàng chỉ áp dụng một lần mà nó đòi hỏi sự kiên trì, khả năng ứng phó với mọi hoàn cảnh để đạt đến mục đích cuối cùng.

>> Chia sẻ: Cách sắp xếp kho hàng khoa học, tối ưu diện tích lưu trữ

Lắp đặt giá kệ giúp sắp xếp hàng hóa trong kho gọn gàng, khoa học

Thực tế đã chứng minh, việc đầu tư hệ thống kệ kho hàng giúp quá trình sản xuất và lưu kho diễn ra thuận lợi hơn, từ đó hiệu suất kinh doanh cũng được nâng lên đáng kể. Lắp đặt giá kệ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho kho hàng như:

  • Có thể chứa nhiều hàng hóa với trọng tải khác nhau: Giá kệ để hàng có thể chứa được đa dạng các mẫu mã, chủng loại hàng hóa có trọng tải từ nhẹ đến lớn. Đây là giải pháp tối ưu cho nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh khác nhau.
  • Mang lại sự an toàn cho hàng hóa: Hàng hóa để trong kho là tài nguyên rất quan trọng của mỗi đơn vị, giúp đơn vị duy trì và phát triển kinh doanh sản xuất. Việc sử dụng kể để hàng đa năng sẽ mang lại sự an toàn cho hàng hóa của các đơn vị, tránh khỏi các yếu tố như hao mòn, ẩm mốc… theo thời gian. Đặc biệt với điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều ở nước ta thì việc thiết kế một chiếc kệ kho đựng hàng là rất cần thiết và quan trọng.
  • Dễ dàng lắp ráp, di chuyển: Một chiếc kệ để hàng đa năng tương đối dễ dàng lắp ráp và không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể sắp xếp hàng hóa hay lấy hàng từ kệ ra một cách nhanh chóng; thuận tiện cho việc mua bán, trao đổi hàng hóa.
  • Các vật liệu sử dụng lắp ráp kệ kho hàng đều làm bằng thép và sắt có khả năng chịu lực cao, độ bền của sản phẩm trong nhiều năm.
  • Ngoài ra những chiếc kệ này có thể thay đổi khoảng cách giữa các tầng giúp bạn có thể chứa được nhiều hàng hóa có kích thước khác nhau.
  • Bạn cũng có thể thiết kế một chiếc kệ kho hàng theo nhu cầu; mục đích sử dụng của đơn vị mà không cần phải làm theo khuôn mẫu sẵn.

kệ kho VNT

Kệ kho VNT

Tùy vào từng doanh nghiệp, vào loại hàng trong kho, diện tích lưu trữ mà đơn vị sẽ cân nhắc đầu tư mẫu kệ phù hợp. Khi sử dụng giá kệ siêu thị của VNT, quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng kệ bởi:

  • Tại VNT, các sản phẩm kệ kho hàng đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, kích thước và màu sắc linh hoạt phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.
  • Mọi sản phẩm kệ kho hàng đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến, chất liệu đảm bảo an toàn và chất lượng tuyệt đối. Mức giá thành thấp nhất thị trường do được sản xuất ngay tại cơ sở.
  • Đến với Kệ công nghiệp VNT, khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí về tất cả những thắc mắc cần được giải đáp. VNT chính là gợi ý mua kệ chứa hàng nhà kho mà quý khách không nên bỏ qua.

Có thể thấy với nhiều ưu điểm cũng như tính năng nổi bật, sản phẩm giá kệ VNT uy tín, chất lượng, luôn được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng sử dụng. 

Tổng kết: Sắp xếp theo tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho là giải pháp khá hiệu quả, đã được chứng minh trong thực tế nhiều doanh nghiệp áp dụng. Vậy bạn đã sẵn sàng thay đổi nhà kho của mình chưa? Hãy áp dụng luôn để nhằm cải tiến và phát triển doanh nghiệp vững mạnh hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *