Tại sao cần kiểm tra hệ thống giá kệ trong kho thường xuyên?

Sau một thời gian lắp đặt, lưu trữ hàng hóa, hệ thống giá kệ trong nhà kho cần được bảo trì để đảm bảo an toàn cho người vận hành. Việc kiểm tra, đánh giá kệ kho định kỳ sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng sản phẩm, phát hiện kịp thời những bất thường làm ảnh hưởng tới hàng hóa cũng như quá trình vận hành nhà kho.

Lợi ích khi thường xuyên kiểm tra hệ thống giá kệ trong kho

Chi phí đầu tư hệ thống giá kệ cho nhà kho để lưu trữ, bảo quản hàng hóa không hề nhỏ. Do đó, việc bảo vệ hệ thống giá đỡ sẽ giúp đảm bảo hiệu quả khả năng vận hành cũng như tuổi thọ sản phẩm. Cho nên, khi được hỏi tại sao cần kiểm tra hệ thống giá kệ kho hàng thường xuyên thì những thông tin sau đây chính là đáp án.

Hệ thống giá kệ kho hàng lưu trữ trong kho

Giảm nguy cơ tai nạn

Giá kệ trong nhà kho thường có tải trọng nặng, lưu trữ hàng hóa có trọng lượng lớn. Việc sử dụng trong thời gian quá dài có thể khiến chúng bị biến dạng những thanh cấu trúc. Điều đó khiến quá trình xuất nhập hàng hóa có thể xảy ra va chạm giữa xe nâng và giá kệ gây tình trạng móp míp, ốc vít lung lay, gây đứt gãy liên kết.

Về lâu dài, càng nhiều sự biến dạng sẽ khiến cấu trúc giá kệ không được hoàn chỉnh. Đây là nguyên nhân gây đỗ vỡ, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng hóa, quan trọng là tính mạng con người. Chính vì thế, công tác kiểm tra giá kệ cần được duy trì để giảm nguy cơ tai nạn trong nhà kho.

Tăng sức bền và chống chịu của hệ thống kệ

Việc kiểm tra, bảo dưỡng giá kệ thường xuyên trong nhà kho không chỉ giúp nâng cao hiệu quả lưu trữ hàng hóa mà còn giúp kệ tăng sức bền và khả năng chống chịu của kệ. Nếu sử dụng kệ quá lâu không được bảo dưỡng, kệ sẽ bị xuống cấp, khả năng chịu tải không còn được như ban đầu. Điều này dẫn đến hệ lụy kệ nhanh hỏng, phải thay mới.

Phát hiện sớm những lỗi cần sửa chữa

Sớm phát hiện những lỗi cần sửa cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta thường xuyên phải kiểm tra hệ thống giá kệ. Chỉ có kiểm tra định kỳ bạn mới có thể nhận ra những vấn đề đang phát sinh trong quá trình giá kệ hoạt động. 

Khi nhận biết được những dấu hiệu tồn đọng sẽ có kế hoạch đưa ra phương án sửa chữa. Từ đó, đảm bảo không chỉ cho hàng hóa mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho chính doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Cách chọn loại kệ lưu trữ cho từng loại kho mà bạn nên biết

Kiểm tra hệ thống giá kệ trong kho bằng cách nào?

Để kiểm tra một hệ thống giá đỡ trong nhà kho, bạn có thể thực hiện với các cách sau:

 • Đầu tiên, kiểm tra xem hệ thống giá kệ có bị cong vênh hay không, các giằng ngang có bị biến dạng không.
 • Chân đế của kệ có chắc chắn, cố định xuống nền nhà kho hay không. Phần trụ bảo vệ của chân omega có gì bất thường không. Nếu có có bất cứ dấu hiệu nào bất thường cần tìm phương án thay thế để đảm bảo an toàn.
 • Kiểm tra thanh support, thanh beam xem có bị võng không. Đây là bộ phận chịu tải của toàn bộ hàng hóa trên kệ. Trường hợp độ võng vẫn nằm trong mức an toàn (mức cho phép) thì có thể giảm bớt hàng hóa lưu trữ bên trên để giảm tải cho thanh đỡ.
 • Độ bám của thanh beam với khung chân kệ như thế nào, có áp sát không? Kẹp khóa thanh beam có an toàn, có bị bật ra ngoài hay không?
 • Hàng hóa được phân bổ trên hệ thống giá kệ có được trải dàn đều không, có bị vượt quá tải trọng cho phép không?
 • Kiểm tra các chi tiết như giằng ngang, giằng chéo của hệ thống giá kệ, xem chúng có bị dịch chuyển không?

Kiểm tra hệ thống giá kệ trong kho định kỳ

Ngoài việc kiểm tra hệ thống giá kệ trong nhà kho thì người quản lý cũng cần quan tâm tới các bước kiểm tra, bảo dưỡng theo định kỳ. Bảo dưỡng định kỳ thực hiện theo những bước sau:

 • Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật, bản vẽ, sơ đồ lắp đặt hệ thống giá kệ của nhà cung cấp.
 • Lập phương án an toàn cho toàn bộ quá trình xuất nhập hàng hóa trong nhà kho: Dùng xe nâng phù hợp, căng dây báo hiệu khu vực đang thử nghiệm, cấm người không phận sự đi vào khu vực lưu trữ hàng hóa….
 • Kiểm tra kích thước của giá kệ so với trên bản vẽ, những chi tiết như bulong, ốc vít, mối hàn có chắc chắn hay không.
 • Xác định độ biến dạng của giá kệ, đo độ nghiêng của kệ so với mặt bằng.
 • Thử tải của hệ thống giá kệ chứa hàng, khả năng chịu lực để đánh giá mức làm việc của kệ.

Bạn đọc quan tâm:

Có thể thấy, việc kiểm tra hệ thống giá kệ trong nhà kho thường xuyên là việc làm cần thiết mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ tới Kệ công nghiệp VNT để được tư vấn.

Kệ công nghiệp VNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *