Những yếu tố cần xem xét khi đầu tư kệ tải nặng

Kệ tải nặng là loại kệ có thể chứa 1000 – 3000kg trên một pallet. Sản phẩm mang tới phương án lưu trữ theo tiêu chuẩn châu Âu, thiết kế cho kho hàng một cách khoa học, đang được sử dụng phổ biến hiện nay..

Kệ tải nặng là gì? Kho hàng nào nên sử dụng kệ tải nặng?

Kệ tải nặng (hay kệ tải trọng nặng, kệ hạng nặng) là loại dùng để chứa hàng hóa có tải trọng nặng, thường được sử dụng cho các nhà kho. Kệ tải nặng nổi bật với khung chắc chắn, chân trụ, thanh beam to, chân trụ bắn vít vào nền nhà giúp hệ thống chắc chắn hơn.

Kệ tải nặng là gì? Kho hàng nào nên sử dụng kệ tải nặng?

Các mẫu kệ tải nặng giúp tối ưu kho rất tốt, làm tăng khả năng chứa hàng lên đến 300%. Chúng có thể tận dụng chiều cao của kho, thiết kế các tầng để hàng hóa một cách ngăn nắp gọn gàng.

Về tải trọng, thông thường các mẫu kệ sẽ tính theo số tầng, số pallet mỗi tầng. Tải trọng trung bình của một pallet là 500kg, mỗi tầng của kệ tải nặng sẽ chứa từ 2 – 8 pallet. Tổng tải trung bình mỗi tầng của các mẫu kệ tải nặng là từ 1000 – 3000 kg/ tầng. Tùy vào tình trạng nhà kho mà chủ đầu tư có thể lắp đặt các mẫu kệ với 2, 3 hoặc lên đến 5 tầng.

Ngày nay với sự phát triển mạnh của các ngành công nghiệp thì việc sử dụng những chiếc kệ tải trọng nặng chứa hàng trong nhà kho là điều cần thiết. Với khả năng chịu tải lớn, lưu trữ được nhiều hàng hóa khác nhau, tận dụng tối đa không gian, diện tích nhà kho, kệ tải nặng mang tới sự linh hoạt trong xuất nhập hàng, dễ dàng kiểm tra, phân loại hàng hóa. Từ đó, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.

Các loại kệ tải nặng phổ biến hiện nay

Kệ hạng nặng được sử dụng rộng rãi trong các nhà kho công nghiệp với khả năng lưu trữ lượng hàng hóa rất lớn. Kệ có nhiều loại khác nhau phù hợp với từng nhóm sản phẩm. Dưới đây là những mẫu kệ tải phổ biến trong các kho công nghiệp hiện nay.

Kệ Selective

Kệ selective là loại kệ được sử dụng phổ biến nhất trong các kho xưởng hiện nay. Mỗi tầng kệ có sức chứa lên đến 3000kg/ tầng, có thể nhập xuất hàng bằng tay hoặc sử dụng các loại xe nâng hàng đều được.

Kệ tải trọng nặng Selective cho khả năng tiếp cận của xe nâng 100%, thích hợp cho nhiều loại xe nâng khác nhau. Chúng vận hành quản lý hàng hóa dễ dàng, áp dụng cả hai phương thức lấy hàng FIFO và LIFO.

Kệ Double Deep

Kệ Double Deep là một loại đặc biệt, dạng biến thể của kệ Selectvie. Kệ có hai mặt lưng đối nhau giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho lối đi, sử dụng chân trụ omega chắc chắn. Kệ có tải trọng nặng 3000kg/tầng. Số pallet chứa hàng từ 4 – 10 pallet/tầng.

Kệ Double Deep giúp tăng khả năng lưu trữ hàng hóa. Phương thức xuất nhập hàng LIFO mang tới sự linh hoạt, tiết kiệm thời gian và công sức.

Kệ Shuttle

Kệ Shuttle là hệ thống kệ lưu trữ hàng hóa bán tự động, sử dụng robot chuyển hàng hóa trên đường ray thông qua remote điều khiển (hoặc máy tính có kết nối wifi). Nhờ đó, xe nâng không cần phải di chuyển sâu vào bên trong giúp rút ngắn thời gian và giảm thiểu rủi ro do va chạm.

Kệ Shuttle phù hợp để lưu trữ hàng hóa với mật độ cao

Kệ Shuttle phù hợp để lưu trữ hàng hóa với mật độ cao, ứng dụng trong hệ thống kho lạnh, ngành thực phẩm, đồ uống và các cấp SKU thấp khác. Kệ giúp tối đa kho lưu trữ và đơn giản hóa việc xếp dỡ hàng hóa.

Kệ Drive-in

Mẫu kệ tải nặng này được thiết kế với các tầng đựng hàng nhờ các thanh ray, đảm bảo cho các pallet được xếp cạnh nhau theo chiều sâu của ray đỡ. Mỗi kệ thường có 6 – 8 tầng, mỗi tầng chứa được từ 4 đến 12 pallet.

Kệ Drive-in phù hợp lưu trữ hàng hóa có tính đồng nhất giúp tiết kiệm tới 80% diện tích sử dụng. Phương thức lấy hàng theo chiều dọc (không lấy hàng theo chiều ngang). Kệ giúp tận dụng không gian, giảm lối đi.

Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng kệ Drive-in cho kho hàng đó là chúng chỉ nên sử dụng cho kho chứa hàng hóa có hạn sử dụng. Hơn nữa, xe nâng sử dụng cho kho dùng kệ Drive-in không dễ lái, người lái xe cần có bằng.

Kệ kho di động (Mobile rack)

Kệ Mobile (di động) là 1 hệ thống kệ chứa hàng áp sát nhau, liên kết với các kết cấu di động để di chuyển hàng hóa, pallet trên hệ thống ray mặt sàn. Các bộ phận của kệ di động chuyển động nhờ motor điện có người điều khiển hoặc cài sẵn theo chế độ tự động, có thể di chuyển riêng lẻ từng cái một.

Kệ di động phù hợp với hệ thống nhà kho không cần sử dụng nhiều lối đi

Kệ kho di động có tải trọng từ 2000 – 3500 kg/tầng (tùy theo yêu cầu của khách hàng). Chúng có thể kết hợp với hệ thống kệ selective nhằm hỗ trợ tăng hiệu quả hoạt động. Kệ di động có hệ thống ray chạy để truy cập vào các pallet hàng rất phù hợp cho các kho hàng lạnh.

Kệ di động phù hợp với hệ thống nhà kho không cần sử dụng nhiều lối đi, cũng như không cần để tâm đến các loại xe nâng, thiết bị hỗ trợ. Đây là hệ thống kho thông minh và hiện đại trong các loại kệ sắt để hàng nặng hiện nay.

Kệ Push Back

Push Back là loại kệ có cơ chế đẩy sau. Theo đó, kiện hàng đưa vào sau sẽ đẩy kiện hàng trước nó đi sâu vào trong dãy. Ngược lại, khi lấy hàng, một kiện hàng bên trong sẽ đi ra ngoài thay thế vị trí của kiện hàng vừa lấy theo cơ chế tự động.

Kệ Push Back có tải trọng của kệ từ 1000 – 2000 kg /tầng, tương ứng 2 – 4 pallet mỗi hàng. Kệ có đặc điểm là được thiết kế lối đi riêng cho xe nâng; Sử dụng lưu trữ tối ưu 85 – 90% số palllet; Các pallet sẽ được đẩy lùi dần từ lối đi xe nâng giúp lấy hàng nhanh chóng, dễ dàng.

Những yếu tố cần lưu ý khi đầu tư kệ tải nặng cho kho hàng

Đầu tư kệ tải nặng cho kho hàng hiện nay đang là vấn đề được nhiều nhà kinh doanh quan tâm. Với chi phí không hề nhỏ, làm thế nào để có thể đầu tư sản phẩm vừa giúp đạt hiệu quả cao trong kinh doanh lại vừa tiết kiệm, an toàn. Dưới đây là những yếu tố cần xem xét khi đầu tư kệ tải nặng.

Quan tâm tới chất liệu của hàng hóa là điều đầu tiên cần xét tới. Bạn cần quan sát tới chất liệu lưu trữ hàng hóa ra vào cũng như hình thức, thời gian bảo quản sản phẩm thật kỹ trước khi mua. Với mỗi loại nguyên vật liệu, thời gian, hình thức bảo quản khác nhau.  Khi đã xác định được vấn đề này, bạn có thể dễ dàng tìm được mẫu kệ phù hợp với nhu cầu sử dụng, cũng như hỗ trợ tiết kiệm không gian, chi phí.

Hàng hóa lưu trữ cần phù hợp với kích thước của kệ nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp trong lưu trữ, sắp xếp. Do đó, bạn cần đưa ra kích thước khuyến nghị để được tư vấn loại kệ phù hợp nhất.

kệ tải nặng

Kệ tải nặng do VNT lắp đặt

Các thiết bị xử lý giá đỡ kệ hạng nặng cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Thêm vào đó, bạn cũng cần quan tâm đến chiều rộng, bán kinh quay vòng và một vài yếu tố khác nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Mức độ chịu lực mặt đất của nhà kho cũng là yếu tố cần tính toán. Đây là vấn đề quan trọng nhưng đôi khi bị các nhà thầu bỏ quên làm ảnh hưởng tới quá trình lưu trữ hàng hóa trong nhà kho. Giả sử, nền đất chỉ chịu được lực tác động với tải trọng là 1 tấn, tuy nhiên, bạn đang sử dụng loại giá kệ tới 4 tấn, thì khả năng cao nền đất sẽ bị lún, biến dạng. Hàng hóa khi đó sẽ bị sập đổ, gây thiệt hại về hàng hóa cũng như nguy hiểm tới tính mạng con người.

Xem xét bố cục nơi chứa kệ hạng nặng để đảm bảo không xảy ra bất cứ sai sót nào trong quá trình sử dụng. Vấn đề này thuộc về yếu tố chuyên môn nên không phải chủ đầu tư nào cũng biết tới. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì khi tìm đối tác thi công, chắc chắn sẽ được tư vấn về vấn đề này.

Cuối cùng, tìm kiếm nhà cung cấp giá kệ uy tín là bước quan trọng, quyết định sự hiệu quả, tính an toàn và tiết kiệm. Trong rất nhiều đơn vị hiện nay thì Kệ công nghiệp VNT đang chứng minh được năng lực sản xuất cũng như cung ứng, lắp đặt kệ tải nặng cho các kho hàng hiện nay. Với gần 12 năm kinh nghiệm cùng 2 nhà máy sản xuất lớn, VNT tự tin mang tới giải pháp lưu trữ tối ưu nhất, tiết kiệm không gian chi phí, giúp doanh nghiệp đầu tư hiệu quả, an toàn.

Kệ Công Nghiệp VNT

Hotline: 0942.083.698
Website: kecongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *