Những sai lầm trong quản lý kho hàng có thể bạn đang mắc phải

Đối với mỗi doanh nghiệp, quản lý kho hàng là công việc rất quan trọng. Doanh nghiệp cần phải xây dựng riêng cho mình một hệ thống quản lý và vận hành chuyên nghiệp với những công việc định kỳ được kiểm tra cẩn thận và rõ ràng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng biết cách quản lý kho sao cho hiệu quả. Dưới đây là những sai lầm trong quản lý kho phổ biến mà Kệ Công Nghiệp VNT thường thấy nhất. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Quản lý hàng tồn kho không hiệu quả

Hàng tồn kho chiếm một không gian, diện tích lớn ở trong kho. Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bốc dỡ và phân phối của công nhân. Vì vậy, khi người quản lý không quan tâm, kiểm soát hàng tồn kho định kì, sát sao sẽ dẫn đến tình trạng hàng hóa bị hỏng hoặc quá hạn sử dụng.

Quản lý hàng tồn kho

Ngoài ra, nếu không xác định số lượng hàng hóa được duy trì trong kho với mức vừa đủ để cung cấp cho việc kinh doanh của công ty lại vừa tiết kiệm chi phí bảo quản, trữ kho tối đa.

Chưa tối ưu không gian lưu trữ trong kho

Tối ưu không gian lưu trữ chính là bước đi đầu tiên giúp việc quản lý kho hàng trở nên dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, việc sắp xếp hợp lý, ngăn nắp theo trình tự các món hàng sẽ thúc đẩy quá trình thống kê, tìm kiếm hàng hóa diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Đồng thời cũng giúp tiết kiệm đáng kể diện tích kho hàng của bạn. 

Tối ưu không gian lưu trữ kho hàng

Kho hàng không được bố trí, sắp xếp khoa học sẽ dẫn tới tình trạng kho luôn lộn xộn. Khi cần xuất hàng, bán hàng hoặc kiểm kê, quản lý kho sẽ tốn nhiều thời gian để tìm kiếm. Vị trí hàng hóa, lô hàng nào cần nhập trước hay đã lỗi mốt cũng không rõ. Không chỉ vậy, việc bố trí sắp xếp kho hàng không khoa học còn dẫn tới việc kiểm kho, quản lý kho cũng trở nên vất vả và khó khăn hơn. Sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu hàng hay mất hàng không rõ nguyên nhân.

>>> Xem thêm: Các tối ưu hóa quy trình lưu trữ trong kho

Chưa ứng dụng công nghệ, số hóa trong quản lý kho

Các phương pháp nhập liệu thủ công dần trở nên lỗi thời, tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Khi áp dụng cách quản lý kho truyền thống trên giấy tờ, sổ sách/excel thì việc mất dữ liệu hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hoặc không ít chủ shop thời trang có thói quen ghi tạm phiếu kiểm kho vào tờ lịch cũ rồi chẳng nhớ nổi mình đã kẹp nó ở đâu. 

Phần mềm quản lý kho hàng

Các mặt hàng xuất ra nhập vào không khai báo mã vạch dẫn đến việc khi tiến hành kiểm khó gặp khó khăn, hàng hóa trong kho để lộn xộn, hàng mới hàng cũ lẫn lộn nhau không theo vị trí cụ thể nên khi kiểm hàng cũng không thể phân biệt nổi. Thậm chí hàng hóa mất chưa chắc bạn đã nắm được ngay.

Tình trạng thất thoát hàng hóa liên tục xảy ra, gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của cửa hàng, nhưng chỉ với việc quản lý sổ sách chủ cửa hàng khó để quy trách nhiệm cụ thể cho nhân viên nào gây thất thoát hàng để kịp thời ngăn chặn điều chỉnh.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ phải tốn kém nhiều chi phí để thuê nhân viên kiểm kho, quản lý hàng hóa, kế toán…..Mà hiệu quả không đúng ý. Chưa kể việc giao toàn quyền cho nhân viên kiểm kho, chủ cửa hàng dường như sẽ phải đối mặt với rủi ro thất thoát hàng hóa do nhân viên gian lận, thất thoát hàng hóa.

Không đảm bảo an toàn trong kho

Kho hàng là nơi tập trung của rất nhiều hàng hóa, máy móc, thiết bị, phương tiện chuyên chở và nhân công. Bất kỳ tai nạn nào xảy ra trong quá trình làm việc đều có ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động chung của kho hàng. Hoạt động trong kho hàng bị ngừng trên hoặc tạm thời ngưng trệ cũng có thể tạo thành tổn thất nhất định đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Đảm bảo an toàn kho hàng

Đó là còn chưa kể doanh nghiệp phải chi trả những khoản tiền để khắc phục tai nạn hoặc sự cố trong nhiều trường hợp. Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì việc đảm bảo an toàn kho hàng cũng nên và luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của người quản lý kho hàng.

>> Tham khảo: 6 Kinh nghiệm giúp giữ an toàn kho hàng cho nhân viên trong kho

Không có báo cáo, đo lường thường kì

Các hoạt động diễn ra trong kho cần được ghi chép, xem xét và đánh giá một cách khách quan. Bởi đây là dữ liệu quan trọng giúp nhà quản lý đưa ra các kế hoạch phù hợp.

Không chủ động nắm bắt theo dõi thông tin về những rủi ro tiềm ẩn như: chất lượng hàng hóa kém, số lượng lớn hàng hóa không được giao đúng hẹn, hạ giá,… Nếu nó không được đo lường sẽ đe dọa trực tiếp đến hoạt động của công ty. Đồng thời, năng suất sẽ không cải thiện. 

Vậy nên, doanh nghiệp nên liệt kê những yếu tố mà bạn quan tâm nhất khi làm trong quản lý kho. Sau đó, đo lường chúng thông qua KPI. Năng suất của bạn chắc chắn sẽ tăng vọt!

Thông qua bài viết này, Kệ Công Nghiệp VNT đã cùng bạn tìm hiểu những sai lầm trong quản lý kho hàng mà có thể bạn đang mắc phải. Mong rằng bạn sẽ tìm được cách quản lý kho hiệu quả và phù hợp cho doanh nghiệp của mình, chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *