Những sai lầm khi thiết lập kho hàng logistics hiện nay

Việc mở rộng kinh doanh cũng như tối ưu vận hành đang ngày càng phát triển. Điều đó khiến các doanh nghiệp có nhu cầu thuê kho bãi, kho lưu trữ hàng hóa. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng biết cách quản lý nhà kho sao cho hiệu quả. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi thiết kế kho hàng logistics hiện nay.

Tại sao việc thiết lập kho hàng logistics lại quan trọng?

Tối ưu kho hàng hay quy trình quản lý nhà kho là việc làm cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Điều này giúp tăng tình hiệu quả trong kinh doanh và giúp công ty phát triển mạnh mẽ hơn.

Kho hàng logistics

Không chỉ thế, nắm được tình hình hàng hóa, kho bãi là điều tất yếu nếu muốn đạt hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh. Đó là lý do cần thiết lập kho hàng logistics, nguyên nhân vì:

  • Giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận: Việc quản lý tốt hoạt động của nhà kho sẽ giúp giảm chi phí vận hành, giảm hàng tồn kho. Từ đó, chúng giúp tăng lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp.
  • Tăng tốc độ xử lý đơn hàng: Kho hàng được quản lý tốt sẽ giúp bạn giảm được thời gian xuất nhập hàng hóa. Đồng thời, chúng giúp tối ưu quá trình giúp xử lý đơn hàng tốt hơn.
  • Có chiến lược kinh doanh phù hợp: Khi nắm rõ được tình hình hàng hóa trong nhà kho sẽ giúp bạn quản lý hàng hóa tốt hơn, mặt hàng nào tồn kho nhiều, mặt hàng nào sắp hết, mặt hàng nào chạy nhất…. Từ đó, đơn vị sẽ có được chiến lược kinh doanh phù hợp nhất, đưa ra được định hướng mới cho công ty.

Những sai lầm thường gặp khi thiết lập kho logistics

Việc thiết lập tối ưu quy trình hoạt động nhà kho quan trọng, cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng biết cách quản lý và vận hành. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi thiết lập kho logistics.

Bỏ qua việc thiết kế và bố trí layout kho hàng

Thiết kế kho hàng là việc làm phức tạp với nhiều yếu tố như: Dòng hàng hóa, bố trí không gian trong nhà kho, thiết bị, hạ tầng…. Tuy nhiên trước khi bắt đầu thiết kế sơ đồ cần phải lựa chọn được bố cục của nhà kho. 

Bố trí layout kho hàng

Đây là điều mà thường bị nhiều doanh nghiệp bỏ qua. Một bố cục phù hợp sẽ giúp cho hoạt động tại hà kho được vận hành một cách mạnh mẽ. Ngược lại, thiết kế, layout không phù hợp sẽ dẫn đến trì trệ, lãng phí.

Bỏ qua những vấn đề liên quan đến lưu trữ hàng hóa đặc biệt

Các kho lưu trữ cần có không gian tách bạch với nhau để hạn chế sự va chạm hoặc tránh sự cố xảy ra. Đặc biệt, với những hàng hóa đặc biệt như đồ dễ cháy nổ, đồ có giá trị cao…. cần được quản lý theo không gian riêng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại chưa chú trọng vào vấn đề này mà thường bỏ qua những vấn đề liên quan đến lưu trữ hàng hóa đặc biệt. Đây là một sai lầm mà các doanh nghiệp cần phải khắc phục.

Không đáp ứng được việc mở rộng, tăng nhu cầu lưu trữ

Một sai lầm nữa nhiều doanh nghiệp gặp phải đó là không đáp ứng được việc mở rộng, tăng nhu cầu lưu trữ. Vẫn biết rằng việc mở rộng diện tích kho sẽ rất bị hạn chế vì nhiều lý do như diện tích kho bãi, chi phí ngân sách… tuy nhiên vẫn cần có biện pháp để đảm bảo đảm sắp xếp được hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp.

Vứt hàng hóa bừa bãi xuống nền đất sẽ làm giảm chất lượng, cản trở việc tiếp cận, vận chuyển, đóng gói. Thay vào đó, sử dụng không gian hiệu quả mang lại trải nghiệm kho hàng lý tưởng.

Tối ưu hóa kho hàng không chỉ là việc sắp xếp hàng hóa một cách chuyên nghiệp mà còn giúp nâng cao hiệu suất làm việc. Đầu tư nhãn mác, phân loại sản phẩm theo mã để tiết kiệm thời gian và không gian. 

Bạn đọc quan tâm:

Có thể thấy, có nhiều sai lầm khi thiết lập kho hàng logistics hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá, hãy cùng VNT tìm hiểu về các hệ thống nhà kho thông dụng với khả năng hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động nhà kho trong đa ngành. Nếu không muốn ép nhiều hàng hóa đến mức gây nguy hiểm hoặc không muốn lãng phí không gian, thì hệ thống giá kệ VNT sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Kệ công nghiệp VNT

  • Hotline: 0942.083.698
  • Website: kecongnghiep.vn
  • Email: kecongnghiepvnt@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *