Những rủi ro trong quản lý kho thương mại điện tử và giải pháp

Quản lý kho hàng luôn gặp nhiều khó khăn, nhất là những kho có số lượng, chủng loại hàng hóa lớn. Những rủi ro trong quản lý kho thương mại điện tử không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để có thể hạn chế những rủi ro này và đem lại hiệu quả cao nhất khi hoạt động kho hàng. 

Những rủi ro trong quản lý kho thương mại điện tử thường gặp nhất 

Có quá nhiều rủi ro trong quá trình hoạt động nhà kho. Dưới đây, các chuyên gia đã thống kê có tới 10 rủi ro khác nhau mà chúng ta cần biết để né tránh. 

Nguy cơ dư thừa ngẫu nhiên  

Kho hàng thường phải thực hiện khối lượng hoạt động lớn cho từng đơn hàng. Các quy trình được xâu chuỗi với nhau tạo thành quy trình hiệu quả. Nếu một vấn đề xảy ra trong chuỗi cung ứng, các hoạt động có thể bị trùng lặp gây ra sự dư thừa ngẫu nhiên. 

rủi ro trong kho thương mại điện tử

Dư thừa là một trong những rủi ro hàng đầu trong kho thương mại điện tử

Sự dưa thừa ngẫu nhiên này có thể dẫn đến tình trạng tăng chi phí lao động, ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp. Cho nên, tránh được sự dư thừa này là một trong những cách giúp tiết kiệm chi phí. 

Khó quản lý kho hàng 

Một trong những rủi ro trong quản lý kho thương mại điện tử đó là kho quản lý. Chi phí lưu trữ liên tục tăng, nhu cầu thương mại điện tử ngày càng nhiều, vấn đề nan giải gặp phải đó là khó quan lý nhà kho. 

Trong khi nhu cầu tăng cao, nhiều doanh nghiệp hướng đến sự tự động hóa. Tuy nhiên, để tiếp cận với những cái mới không phải là dễ dàng, đặc biệt với những nhân công đã quá quen với cách làm truyền thống. 

Quản lý hàng tồn kho kém 

Quản lý hàng tồn kho kém dẫn đến nhiều vấn đề như đặt sản phẩm sai vị trí, thiếu hàng, hết hàng, hủy đơn hàng, sản phẩm bị thất thoát…. Từ đó khiến quản lý không cung cấp được chính xác về tình trạng hàng tồn kho theo thời gian thực. 

Cách tốt nhất để vượt qua đó chính là cập nhật phần mềm quản lý kho. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo rằng, phần mềm mới cung cấp các tính năng quản lý theo thời gian thực. 

Không chuẩn bị hàng tồn kho đáp ứng nhu cầu theo mùa 

Tùy vào từng thời điểm trong năm, nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm của chúng ta cung cấp sẽ khác nhau. Nếu không lập kế hoạch quản lý kho hàng phù hợp với từng mùa trong năm, có thể doanh nghiệp của bạn sẽ gặp những thiệt hại lớn về tài chính.

tồn kho theo mùa

Rủi ro do doanh nghiệp không chuẩn bị tồn kho theo mùa

Để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp của bạn cần có những mẹo để áp dụng ngay khi cần thiết như: Giữ liên lạc với các nhà phân phối; Duy trì thông tin chính xác; Sử dụng các kỹ thuật dự báo…. 

Quản lý thời gian kém 

Quản lý thời gian kém cũng là một trong những rủi ro trong quản lý kho thương mại điện tử. Việc không quản lý thời gian chính xác ảnh hưởng tới việc chọn hàng, vị trí hàng hóa gây ra sự chậm trễ đáng kể trong toàn bộ chuỗi cung ứng. 

Các công cụ tự động hóa (mã vạch, phần mềm quản lý, sử dụng giá kệ kho thông minh,…) là giải pháp tối ưu nhất. Chúng phối hợp với nhau để quản lý quy trình trong thời gian thực, tránh các tác vụ lặp lại, giảm đáng kể thời gian thực hiện, cải thiện khả năng quản lý thời gian. 

Vấn đề về quản lý đơn hàng 

Quản lý đơn hàng là nền tàng của mọi nhà kho và cũng là một trong những vấn đề thường xảy ra nhiều sai sót nhất. Quy trình quản lý bắt đầu từ tiếp nhận đơn, lấy hàng, đóng gói, vận chuyển. Đồng thời sau bán hàng còn có thanh toán, xử lý đơn hàng khi có khiếu nại. 

Chỉ cần một sai lầm nhỏ trong quy trình sẽ khiến mọi thứ sụp đổ, quy trình trở nên bế tắc, bạn sẽ phải mất công làm lại từ đầu. Cho nên, cần có biện pháp để hạn chế những rủi ro này ở mức thấp nhất có thể. 

Chi quá nhiều cho lao động 

Nói về những rủi ro trong quản lý kho hàng thương mại điện tử không thể không kể đến việc chi quá nhiều cho lao động. Lao động luôn là một phần không thể thiếu khi hoạt động kho hàng, chính vì thế nhiều chủ doanh nghiệp chi đến 50% ngân sách. 

Tuy nhiên, việc đổi mới sáng tạo, áp dụng các kỹ thuật mới vào hoạt động, giảm thiểu nhân công… đang là cách được nhiều doanh nghiệp hướng tới. Điều đó không chỉ giúp giảm chi phí hoạt động nhà kho, mà còn tăng lợi nhuận khi hiệu suất, hiệu quả hoạt động nhà kho tăng đáng kể. 

lao động trong kho

Lao động trong kho nhiều cũng là rủi ro đáng lo ngại

Thủ tục rườm rà 

Hoạt động nhà kho có rất nhiều quy trình khác nhau, nếu không biết cách tối ưu sẽ khiến thủ tục rườm rà, gây mất thời gian, tốn chi phí. 

Do đó, khắc phục các bước không cần thiết để hợp lý hóa quy trình giúp kho vận hành linh hoạt, nhanh hơn là điều cần thiết. Điều này giúp thúc đẩy trải nghiệm khách hàng, tăng tỷ suất lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Rủi ro trong truy xuất nguồn gốc 

Các phần mềm cho phép chúng ta truy xuất nguồn gốc của toàn bộ chuỗi cung ứng một cách chi tiết. Tuy nhiên, việc truy xuất này cũng có thể gặp rủi ro khi sử dụng phần mềm lỗi thời, hoặc con người chưa biết cách vận hành chúng. 

Lựa chọn con người tốt nhất, phần mềm mới nhất sẽ mang lại hiệu quả cao trong hoạt động nhà kho. Từ đó, chúng cũng giúp giảm thiếu tối đa các rủi ro có thể mắc phải. 

Hàng hóa, thiết bị hư hỏng 

Với bắt cứ nhà kho nào thì hàng tồn kho, thiết bị nặng đều có thể phát sinh nhất vấn đề, chẳng hạn như hỏng hóc. Người quản lý không phải lúc nào cũng nắm được tình trạng này, hoặc thực hiện biện pháp hạn chế, giảm thiểu rủi ro. 

Tiến hành kiểm soát hàng tồn kho thường xuyên, bảo dưỡng máy móc định kỳ là một trong nhưng cách tốt nhất để kiểm soát tình trạng. Khi đó, chúng ta sẽ có thể phát hiện các lỗi sớm và tìm ra cách khắc phục. 

Ứng dụng công nghệ để giảm rủi ro trong quản lý kho hàng 

Những rủi ro kể trên có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Các công ty thường dựa vào quy trình thủ công, không áp dụng công nghệ sẽ dễ gặp khó khăn hơn. 

Hiện nay, ứng dụng công nghệ có vẻ là bước đi tự nhiên, vững chắc, mang lại hiệu quả, lợi ích cao hơn cho doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều đơn vị tiến hành số hóa nhà kho. 

Số hóa cần thực hiện đồng bộ, từ việc sử dụng phần mềm, áp dụng công nghệ, đến việc sử dụng các loại giá kệ thông minh để lưu trữ hàng hóa. Trong đó, sử dụng giá kệ thông minh là một trong những cách đơn giản nhất, ít tốn kém nhất và mang lại hiệu quả cao nhất.

hệ thống kho tự động

Ứng dụng công nghệ trong kho thương mại điện tử

Thị trường hiện nay có rất nhiều các loại giá kệ kho chứa hàng khác nhau, tuy nhiên để ứng dụng công nghệ và giảm rủi ro trong quản lý kho hàng thương mại điện tử thì sử dụng kệ kho thông minh như: Kệ tay quay, kệ Mobile, kệ Push Back, kệ Shuttle, ASRS là lựa chọn thông thái của nhiều doanh nghiệp. 

Kệ công nghiệp VNT với 12 năm sản xuất, cung ứng, lắp đặt các loại giá kệ thông minh sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro lớn nhất trong quản lý kho hàng. Với các giải pháp lưu trữ an toàn,  hiệu quả từ kệ kho thông minh, chúng tôi tự tin có thể giúp doanh nghiệp của bạn giảm thiếu những rủi ro lớn nhất, mang lại cách vận hành tốt nhất cho nhà kho. 

Trên đây là toàn bộ những rủi ro trong quản lý kho thương mại điện tử và cách ứng dụng công nghệ vào vận hành nhà kho để có hiệu quả cao nhất. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 

Kệ công nghiệp VNT 

  • Website: kecongnghiep.vn
  • Hotline: 0942 083 698  
  • Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Đại Phát, Ngõ 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội 
  • Email: kecongnghiepvnt@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *