Những giải pháp giảm chi phí Logistics cho doanh nghiệp

Trong Chuỗi cung ứng, logistics là mảng rất quan trọng giúp duy trì hoạt động một cách hiệu quả. Về bản chất, hoạt động logistics sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của một doanh nghiệp. Để hàng hóa có thể đến điểm cuối cùng đúng thời gian, số lượng, chất lượng, chúng phải trải qua quá trình lưu kho, vận chuyển, xuất khẩu,… Vì thế cần có giải pháp tối ưu hóa các chi phí logistics nhằm giảm chi phí, đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần áp dụng những giải pháp sau:

Tối ưu hình thức vận chuyển

Đối với chuỗi cung ứng, vận hành tinh gọn tức là vận hành với công suất tối đa, giữ lượng hàng tồn kho thấp, dự báo đúng nhu cầu, số lượng mua của khách hàng. Tuy không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể thực hiện được việc này nhưng chắc chắn nó sẽ là phương pháp giúp cắt giảm chi phí một cách hiệu quả.

Các hình thức vận chuyển

Để bắt đầu, doanh nghiệp có thể bắt đầu từ khâu tối ưu hình thức vận chuyển. Để lựa chọn phương tiện phù hợp cho mỗi chuyến hàng, doanh nghiệp cần quan tâm đến số lượng, loại hàng, chi phí để lựa chọn 1 phương án tiết kiệm nhất.

Ví dụ, doanh nghiệp có thể lựa chọn vận chuyển bằng đường biển cho các nguyên liệu khô (vì tính chất hàng hóa có hạn sử dụng dài). Đây là phương án tiết kiệm nhất trong các phương tiện đang có hiện nay.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc việc kết hợp các hình thức vận chuyển Road – Sea, Sea – Air… thay vì vận chuyển Rail (chi phí cao) hay Sea (chi phí rẻ nhưng tốn thời gian).

Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc việc kết hợp các hình thức vận chuyển (Road – Sea,  Sea – Air,…) thay vì vận chuyển đường Rail, chi phí cao, hay đường Sea chi phí rẻ nhưng tốn nhiều thời gian. Chọn phương án Sea – Air giúp giao hàng nhanh hơn, rẻ hơn so với Rail, đắt hơn so với Sea nhưng lại rất hợp lý.

Ứng dụng công nghệ hiện đại khi quản lý hàng tồn kho

Công nghệ tiên tiến giúp giám sát được các hoạt động Logistics diễn ra hiệu quả hơn thông qua các dữ liệu được trả về hệ thống. Đơn cử như phần mềm quản lý tồn kho WMS.

Ứng dụng phần mềm quản lý tồn kho WMS

Khi số lượng hàng tồn kho quá lớn sẽ làm giảm giá trị của hàng hóa. Hàng hóa không bán được sẽ gây lãng phí hoặc giảm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Theo dõi mức tồn kho sẽ giúp bạn hạn chế những được những bất lợi. Phần mềm theo dõi hàng tồn kho WMS là giải pháp giúp bạn theo dõi đơn đặt hàng, các chuyển động ra vào hàng hóa. Từ đó, điều chỉnh đơn đặt hàng phù hợp.

Có kế hoạch vận chuyển chi tiết

Những quyết định vào phút chót có thể dẫn đến những sai lầm, bỏ lỡ nhiều cơ hội, gây phát sinh chi phí. Nếu không có kế hoạch rõ ràng về thời điểm sản xuất, vận chuyển, giao hàng, doanh nghiệp có thể sẽ phải chịu những chi phí không cần thiết trước khi hoàn tất lô hàng.

Vì thế, để giảm chi phí logistics, doanh nghiệp hãy tạo một timeline chi tiết về thời gian vận chuyển, phương thức vận chuyển, chi phí phát sinh… Nếu có thời gian xem xét và có kế hoạch vận chuyển chi tiết bạn có thể tiết kiệm được một khoản tương đối lớn.

Tối ưu hóa hệ thống và không gian lưu trữ

Bản chất của việc lưu trữ hàng hóa là hoạt động gây lãng phí tiền, nhân lực, thời gian… Nhưng đây lại là hoạt động không thể thiếu của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

Do đó, tối ưu là phương án hữu hiệu nhất để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Có nhiều cách để tối ưu chi phí nhà kho. Khi diện tích nhà kho không thể tăng lên thì bạn có thể sử dụng cách thông minh hơn, chẳng hạn sử dụng triệt để, hiệu quả diện tích (xếp chồng hàng hóa lên nhau, cắt giảm không gian không cần thiết); trang bị công cụ hỗ trợ (các loại giá kệ kho, xe nâng…) và tính toán lại nguồn nhân lực cần sử dụng để làm việc hợp lý.

Tối ưu không gian lưu trữ

Tóm lại, để cắt giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp, chúng ta cần tối ưu triệt để các khoản phí ở mỗi hoạt động. Để tối ưu chi phí, doanh nghiệp có thể thực hiện bằng cách phân tích các chi tiết ảnh hưởng tới chi phí: diện tích kho, nguồn lực, phương tiện, tuyến đường, sử dụng phần mềm công nghệ…. 

Ngoài ra, lựa chọn giá kệ phù hợp cho nhà kho cũng là một cách tiết kiệm chi phí hiệu quả mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm. Với kinh nghiệm hơn 11 năm trong sản xuất, lắp đặt giá kệ, Kệ công nghiệp VNT cam kết mang tới các giải pháp lưu trữ hàng hóa giúp tối ưu diện tích, chi phí vận hành một cách hiệu quả. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Kệ công nghiệp VNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *