Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trên pallet trong kho

Cách sắp xếp hàng hóa lên pallet ảnh hưởng lớn tới quá trình vận chuyển, lưu kho. Có được cách sắp xếp chuẩn sẽ giúp tận dụng tối đa tải trọng của pallet từ đó bảo vệ an toàn cho hàng hóa. Ngược lại nếu sắp xếp sai cách sẽ gây nhiều tổn thất cho doanh nghiệp. Cho nên, việc nắm bắt nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trên pallet rất quan trọng. Cùng tìm hiểu 5 nguyên tắc trong sắp xếp hàng hóa pallet giúp tối ưu quá trình lưu trữ.

Sắp xếp hàng hóa tải trọng nặng hơn phía dưới

Nguyên tắc đầu tiên là xếp hàng nặng ở phía dưới, hàng nhẹ ở tầng trên. Việc xếp hàng nặng ở phía dưới sẽ giúp hạ thấp trọng tâm của cả khối hàng. Từ đó, chúng giúp tránh bị mất trọng tâm của kệ khi di chuyển. 

Sắp xếp hàng hóa trên pallet đúng chuẩn

Cách sắp xếp này cũng giúp làm tăng sự chắc chắn của khối hàng. Bên cạnh đó, xếp hàng nặng phía dưới còn giúp tránh các thùng hàng nhẹ hơn bị đè bẹp.

Không để hàng hóa nhô ra ngoài pallet

Nhiều trường hợp muốn chất được nhiều hàng nhất nên đã xếp phần hàng hóa bị thừa và vượt ra khỏi phạm của Pallet. Điều này rất không nên và đi ngược nguyên tắc vì cách xếp này dễ khiến các cạnh của thùng hàng carton bị móp méo khiến hàng hóa bên trong bị hư hỏng.

Không để hàng hóa thừa ra ngoài pallet

Không những thế, nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trên pallet này còn gây khó khăn trong quá trình vận chuyển. Thậm chí, có thể vượt quá kích thước vận chuyển tối đa cho phép. Lúc này, hàng hoá sẽ bị trả lại, hoặc sẽ phải tháo ra xếp lại gây mất thời gian và công sức, phát sinh chi phí không đáng có.

Nên sắp xếp hàng hóa khít nhau từ trên xuống dưới theo khối vuông

Trong trường hợp các thùng hàng có kích thước tương đương nhau, thì bạn nên xếp hàng theo kiểu đặt gạch. Nguyên tắc này giúp tận dụng tối đa diện tích và tải trọng của Pallet để tiết kiệm chi phí, thời gian.

Ngoài ra giữa các lớp hàng trên giá kệ pallet cũng nên có sự thay đổi về hướng của thùng hàng để tạo sự liên kết từ kiểu xếp so le. Từ đó, chúng giúp tăng sự chắc chắn cho kiện hàng khi di chuyển.

Không xếp hàng trên pallet theo hình kim tự tháp

Đây là kiểu xếp hàng mà toàn bộ khối hàng có xu hướng thu hẹp dần về phía trên. Kiểu xếp này thường gặp nhất là khi các thùng hàng có kích thước khác nhau, các thùng hàng nhỏ hơn sẽ được đặt trên cùng.

Không xếp hàng hóa theo hình kim tự tháp trên pallet

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trên pallet này khiến cho toàn bộ cấu trúc khối hàng trở nên rất lỏng lẻo, dễ đổ vỡ khi vận chuyển. Đồng thời, nó cũng gây khó khăn cho công đoạn ràng buộc và cố định hàng trên pallet.

Không xếp hàng quá cao trên pallet

Chiều cao tối đa của pallet khi xếp hàng là 1.6m (tính từ mặt đất đến vị trí cao nhất của kiện hàng). Đây là chiều cao tốt nhất, giúp hạn chế việc đổ ngã, công nhân chất xếp thùng lên pallet được dễ dàng hơn. Đồng thời, nó cũng giúp người lái xe nâng không bị che khuất tầm nhìn khi vận chuyển pallet.

Có thể thấy, lựa chọn kệ pallet phù hợp là một trong những tiêu chí hàng đầu khi tìm kiếm địa chỉ cung cấp. Chúng giúp khách hàng yên tâm trong khi sử dụng. Để có được điều đó, tìm kiếm một đơn vị cung cấp uy tín là rất quan trọng.

Kệ công nghiệp VNT là nhà sản xuất, cung ứng, lắp đặt dự án kệ kho hàng uy tín, hàng đầu Việt Nam hiện nay. Với 12 năm kinh nghiệm, VNT vinh dự, tự hào khi là đối tác chiến lược của nhiều chủ đầu tư như Vietjet Air, Makita, Vinamilk, GO!, Mitsubishi, Shopee, Boxme, May 10, Thiên Long,….

Bạn đọc quan tâm:

Với những kinh nghiệm cùng chất lượng sản xuất vượt trội, VNT có thể tư vấn những nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trên pallet chuẩn, phù hợp. Không chỉ thế, chúng tôi nhận tư vấn hỗ trợ thiết kế thi công mặt bằng 2D, 3D, đồng thời cam kết mang tới sản phẩm giá kệ cùng dịch vụ uy tín, chất lượng tốt nhất.

Kệ công nghiệp VNT

  • Hotline: 0942.083.698
  • Websitekecongnghiep.vn
  • Email: kecongnghiepvnt@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN BÁO GIÁ