Những quy định và hướng dẫn lưu trữ hóa chất đúng cách, an toàn

Lưu trữ hóa chất đòi hỏi những quy chuẩn rất khắt khe. Vì nếu không lưu trữ đúng cách có thể làm biến chất đặc tính hóa học và thậm chí có thể gây cháy nổ nguy hiểm. Vì vậy cần có một không gian nhà kho để sản xuất và lưu trữ cẩn thận và phải nắm rõ những quy định về lưu trữ.

Kho hóa chất là gì?

Kho hóa chất là nơi lưu trữ các hóa chất dùng trong việc sản xuất kinh doanh. Kho được thiết kế và xây dựng theo quy chuẩn riêng phù hợp theo mỗi loại hóa chất nhất định và đảm bảo các yêu cầu về an toàn.

lưu trữ hóa chất

Lưu trữ trong kho hóa chất

Những quy định về lưu trữ trong kho hóa chất

Khi lưu trữ hóa chất, cần chú ý một số điểm sau:

 1. Không để kho hóa chất gần khu vực sản xuất. Trong kho chỉ nên lưu giữ lượng hóa chất đủ cho nhu cầu sử dụng
 2. Mọi hóa chất đều phải được đựng trong chai, lọ, thùng hoặc vật dụng chuyên dụng
 3. Những loại hóa chất dễ gây cháy nổ phải được xếp ở khu vực riêng, không nên để nhiều và tránh xa nguồn nhiệt, nguồn gây cháy
 4. Khi lưu trữ hóa chất cần chú ý với hóa chất dễ bay hơi phải được chứa trong thùng hoặc bình dày kín, đặt ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với các chất Oxy hóa khác
 5. Không để các hóa chất ăn mòn cùng một kho với chất gây cháy nổ hay chất hữu cơ. Chú ý thường xuyên kiểm tra bao bì, bình đựng xem có kín không, tránh để hóa chất rò rỉ ra bên ngoài
 6. Để riêng các hóa chất không tương thích, ví dụ: axit và bazơ; kim loại kiềm và nước; axit nồng độ cao và nước; chất ăn mòn và các vật liệu phản ứng,…
 7. Mọi hóa chất bảo quản phải được dán nhãn thích hợp, ghi rõ tên, mức độ độc hại và có cảnh báo
 8. Dán nhãn cảnh báo với từng khu vực chứa hóa chất để nhận biết và tránh trường hợp các hóa chất tạo ra phản ứng nguy hiểm
 9. Khi lưu trữ hóa chất, tránh chồng quá nhiều lớp hàng hoặc nén quá chặt dễ gây hỏng bao bì, rò rỉ hóa chất ra ngoài.
 10. Cần thông gió tốt để tránh sự tích tụ hơi, khí độc
 11. Vệ sinh kho định kỳ
 12. Không đem các loại chất dễ gây cháy nổ vào kho
 13. Cấm hút thuốc, ăn uống, tụ tập trong kho chứa hóa chất
 14. Những người không có trách nhiệm không được bước vào kho lưu trữ
 15. Phải có đồ bảo hộ lao động khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất
 16. Tại nơi lưu trữ và bảo quản hóa chất cần có bình cứu hỏa
 17. Sau khi sử dụng, cần kiểm tra xem trong thùng còn dư lại hóa chất không. Đừng để dư lại hóa chất và chú ý không được vứt bừa bãi. Cần thu lại và mang đi tiêu hủy theo đúng quy trình.

Cách lưu trữ hóa chất an toàn

Phân loại hóa chất rõ ràng

Trước khi lưu trữ và bảo quản hóa chất, bạn cần phân loại chúng một cách rõ ràng. Theo đó, sẽ giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn khi cần. Đồng thời cũng đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ cháy nổ do hóa chất kị nhau gây nên.

Có thể phân loại hóa chất thành những nhóm sau:

– Nhóm hóa chất đặc dụng: những loại hóa chất được dùng cho công việc nhất định

– Nhóm hóa chất thông dụng: nhóm kiềm (dung dịch amoniac, kiềm natri, kiềm kali), các axit (clohydric, nitric, sulfuric), một số muối, chủ yếu là muối vô cơ, các chất chỉ thị (P.P, M.O)

Ghi nhãn hóa chất

Để lưu trữ hóa chất an toàn cần thường xuyên kiểm tra bao bì và ghi nhãn rõ ràng. Cần chú ý kiểm tra các thùng, bao bì chứa hóa chất và nhãn dán còn nguyên dạng không. Nhãn dán cần có các thông tin đầy đủ, rõ ràng: tên, hạn sử dụng, nồng độ hóa chất, thành phần và các thông tin nguy hiểm.

Cần phân loại và ghi nhãn hóa chất

Tách hóa chất lưu trữ riêng trên các giá kệ

Chia hóa chất theo nhóm các hóa chất vô cơ – hữu cơ, chia các nhóm dựa trên khả năng tương thích hóa học. Có thể đặt các hóa chất không tương thích ở gần nhau. Thùng chứa và giá kệ xếp đặt riêng cho các hóa chất nguy hiểm như axit, bazơ, chất độc hoặc các vật liệu dễ cháy. Đặt riêng loại nguy hiểm với khoảng cách phù hợp, ghi nhãn dán rõ ràng để tránh trường hợp nhầm lẫn, đảm bảo an toàn khi lưu trữ.

Lưu ý khi xếp đặt hóa chất trên giá kệ

Sau khi hóa chất đã được phân loại, tách riêng, nên đặt trên giá kệ kho, không nên đặt trên sàn. Với những thùng nặng không nên đặt trên kệ hàng đầu. Kệ chứa hàng hóa chất nên có các thanh chắn để ngăn chặn hóa chất rơi khỏi các kệ hàng trong khi di chuyển hay khi bị sự cố xê dịch.

Thường xuyên cập nhật và kiểm tra hàng tồn kho

Cần liệt kê và lên danh sách các loại hóa chất có trong kho, bao gồm các thông tin về tên hóa học, số lượng, tính nguy hiểm, an toàn tương tác hóa học… Nắm bắt được rõ những thông tin này sẽ thuận tiện hơn cho việc kiểm kê, lập kế hoạch và chuẩn bị hóa chất cho thí nghiệm.

Sử dụng giá kệ kho hỗ trợ tối ưu cho việc lưu trữ hóa chất an toàn

Với những thông tin trên đây về cách lưu trữ hóa chất an toàn, có thể nhận thấy việc sử dụng hệ thống giá kệ kho là rất cần thiết để đảm bảo quy định về lưu trữ trong kho hóa chất. Không chỉ hỗ trợ tốt nhất trong việc xếp đặt, bảo quản hàng, tối ưu diện tích và công năng của kho mà sử dụng kệ kho hàng còn giúp việc xuất, nhập, kiểm kê hàng trở nên dễ dàng hơn.

Một số mẫu kệ kho hóa chất phổ biến hiện nay:

Kệ V Vinatech

– Cấu tạo của kệ là được kết nối bằng thép V lỗ cùng các phụ kiện ốc ke đi kèm, dễ di chuyển, lắp đặt.

– Khối lượng tải trọng 50 – 100kg/ tầng.

– Kệ V thích hợp cho những nhà kho chứa hóa chất có diện tích nhỏ, trọng tải hàng hóa thấp.

Kệ trung tải

– Kết cấu tháo lắp linh hoạt, chịu lực tốt

– Trọng tải 200 – 700kg/tầng, phù hợp với những nhà kho lưu trữ hóa chất hạng trung

– Thiết kế nhiều tầng chứa hàng, mỗi tầng được ngăn bởi mâm tole hoặc ván ép.

Kệ kho hàng Selective

– Tải trọng tầng 2000 – 5000 kg/tầng

– Được sử dụng cho kho hàng hóa chất hoặc các loại hàng hóa tải trọng nặng như công nghiệp ô tô, chế tạo máy bay, công nghiệp cơ khí,…

– Khả năng tiếp cận hàng hóa trong kho lên tới 100%

– Xe nâng trực tiếp tiếp cận với toàn bộ Pallet

– Khung kệ có thể tháo rời, di chuyển nâng cấp đơn giản khi cần thiết.

kệ selective

Kệ Selective

Kệ kho hàng Drive In

– Kệ Drive in được sử dụng với những nhà kho hóa chất có diện tích lớn, trọng tải nặng.

– Tải trọng: ≥ 500 kg/ Pallet

– Tối ưu hệ thống lưu trữ nhờ thiết kế các tầng chứa hàng bởi các thanh ray đảm bảo các pallet được xếp cạnh nhau theo chiều sâu của ray đỡ bằng xe nâng.

– Kệ bao gồm rất nhiều tầng, chồng xếp lên nhau nên có thể lưu trữ hàng hóa với mật độ cao trong kho.

Nhìn chung, kệ kho lưu trữ hóa chất rất đa dạng kiểu loại. Tùy theo quy mô nhà kho, tải trọng hàng và yêu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại sản phẩm phù hợp. Kệ trung tải, kệ trọng tải nặng được sử dụng nhiều trong các nhà kho lớn, các kho xuất nhập khẩu. Với kho nhỏ hơn, quý khách có thể lựa chọn kệ kho lưu trữ với tải trọng dưới 200kg.

Môi trường hóa chất thường rất độc hại và khắc nghiệt. Vì thế việc lưu trữ hóa chất phải thật cẩn trọng và đảm bảo theo quy chuẩn riêng. Giá kệ phải có độ bền cao để chống lại sự oxy hóa, mài mòn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các kệ kho hóa chất. Tuy nhiên chất lượng và giá thành có nhiều mức khác nhau. Khi chọn mua tốt nhất bạn nên chọn những đơn vị cung cấp uy tín có khả năng sản xuất trực tiếp để đảm bảo được chất lượng kệ kho và giá thành tốt nhất.

Kệ công nghiệp VNT – đơn vị uy tín sản xuất trực tiếp kệ kho hóa chất

Kệ công nghiệp VNT – đơn vị sản xuất giá kệ hàng đầu tại Việt Nam, là thương hiệu đã có hơn 10 năm trong lĩnh vực sản xuất kệ kho hàng, kệ siêu thị. Các sản phẩm của chúng tôi được cam kết cao về chất lượng và giá thành cạnh tranh trên thị trường.

kệ chứa hóa chất

Kệ chứa hóa chất VNT lắp đặt cho khách hàng

Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại kệ kho từ trung tải đến hạng nặng với chất lượng và độ bền cao nhất:

– Với quy trình sản xuất hiện đại, hệ thống máy móc nhập khẩu từ Châu Âu, chúng tôi tự hào mang đến cho bạn những mẫu kệ chất lượng. Cấu thành từ nguyên liệu thép loại 1 đạt tiêu chuẩn JIS G3141, bề mặt xử lý bằng sơn tĩnh điện chống han gỉ tốt đảm bảo độ bền cao.

– Kết cấu kệ chắc chắn, chịu được tải trọng lớn, đảm bảo an toàn khi để các loại hóa chất lên trên.

– Chân trụ omega chắc chắn, được sơn một lớp sơn tĩnh điện bên chống gỉ sét, ăn mòn. Kết  hợp cùng pallet sắt chống cháy nổ.

– Khoảng cách các kệ, mâm tầng được thiết kế các thanh giằng ngang, chéo giúp giảm tải trọng chân trụ, tăng khả năng chịu lực và giúp kệ không bị cong vênh sau thời gian dài sử dụng.

– Các chi tiết được liên kết bằng ngàm hoặc Bullong lại với nhau nên rất chắc chắn

– Mẫu mã thiết kế hiện đại, tiện lợi, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong hệ thống nhà kho thông minh, nhà kho hiện đại

– Kệ kho hàng lưu trữ hóa chất có thể điều chỉnh linh hoạt khoảng cách tầng như nâng lên, hạ xuống, thuận tiện khi xếp đặt sản phẩm.

Khi chọn mua giá kệ kho tại VNT, quý khách sẽ được hỗ trợ tối ưu nhất và nhận được nhiều lợi ích tối ưu:

– Sở hữu sản phẩm chất lượng tốt với giá bán ưu đãi. Khách hàng được mua với giá gốc từ nhà sản xuất

– Chính sách bảo hành lâu dài, hậu mãi chu đáo

– Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt tận nơi trên toàn quốc: Hàng hóa được bọc nilon và đóng thùng carton để bảo vệ, tránh trầy xước trong quá trình vận chuyển.

– Tư vấn hỗ trợ nhiệt tình khi chọn mua giá kệ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp yêu cầu sử dụng và chi phí đầu tư.

Liên hệ với kệ công nghiệp VNT ngay hôm nay để sở hữu những sản phẩm kệ kho lưu trữ hóa chất chất lượng tốt với giá thành ưu đãi nhất. Chế độ hậu mãi, bảo hành uy tín, báo giá rõ ràng, hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt tận nơi.

Vậy còn chần chờ gì nữa, nhấc máy lên và kết nối ngay với chúng tôi theo hotline: 086 758 9999 để được hỗ trợ nhanh nhất  hoặc để lại lời nhắn ngay bên dưới, tư vấn viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Bạn đọc quan tâm: 

2 thoughts on “Những quy định và hướng dẫn lưu trữ hóa chất đúng cách, an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *