Kho trung chuyển là gì? Vai trò trong vận chuyển hàng hóa

Trong lĩnh vực Logistics thì kho trung chuyển là từ khóa mà nhiều người thường nghe nói đến. Vậy kho trung chuyển là gì? Vai trò, ưu điểm cũng như giải pháp của kho trung chuyển ra sao? Bài viết sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về kho trung chuyển để bạn đọc hiểu hơn về các vấn đề trên. 

kho trung chuyển là gì

Kho trung chuyển là gì?

Kho hàng là nơi tập trung và lưu trữ hàng hóa của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và lưu thông, buôn bán. Thông thường, hàng hóa bao gồm nguyên vật liệu, máy móc hoặc lương thực, thực phẩm,… 

Kho hàng có chức năng lưu trữ, bảo quản hàng hóa, giúp doanh nghiệp kiểm soát được lượng hàng tồn kho một cách hiệu quả. 

Vậy còn kho trung chuyển là gì? Thực tế, kho trung chuyển cũng có chức năng tương tự như kho hàng, đó là lưu trữ và tập trung hàng hóa để phục vụ cho việc quản lý hàng hóa của các đơn vị.

kho trung chuyển

Kho trung chuyển là nơi tập trung lưu trữ hàng hóa tạm thời chờ vận chuyển tiếp

Tuy nhiên, kho trung chuyển cũng sẽ có những đặc điểm khác như: 

  • Hàng hóa lưu trữ trong kho trung chuyển thường chỉ mang tính chất tạm thời (trong khoảng thời gian ngắn).  
  • Bên mua và bên bán chịu sự quản lý của bên thứ 3. Đơn vị trung gian này có trách nhiệm lưu trữ, quản lý việc xuất nhập và phục vụ cho việc chuyển giao hàng hóa trước khi hàng hóa được vận chuyển sang một đơn vị khác hoặc đến tay người mua. 
  • Thời gian lưu trữ tạm thời hàng hóa trong kho trung chuyển sẽ không cố định có thể kéo dài theo ngày, theo tuần,… tùy thuộc vào thời gian giao dịch của bên mua và bên bán. 

Tham khảo chi tiết: Quy trình giao nhận hàng tại kho an toàn và chuyên nghiệp nhất

Vai trò và ưu điểm của kho trung chuyển 

Kho trung chuyển rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trong lưu trữ hàng hóa tạm thời. Dưới đây là vai trò và ưu điểm của kho trung chuyển:

Vai trò của kho trung chuyển 

– Kho trung chuyển là nơi tập trung, lưu trữ và bảo quản hàng hóa an toàn.

– Tiết kiệm chi phí thuê kho, phí nhân viên kiểm tra, công quản lý của nhà sản xuất,… vì đơn vị trung gian sẽ có trách nhiệm làm những công việc trên. 

– Hạn chế tối đa sự cố thất thoát hoặc nhầm lẫn hàng hóa.

– Dễ dàng kiểm soát hàng hóa bởi khi hàng hóa vào kho trung chuyển sẽ được sắp xếp, phân loại theo mẫu mã,… rõ ràng. 

vai trò kho trung chuyển

Kho trung chuyển giúp lưu trữ hàng hóa gọn gàng, khoa học, tránh nhầm lẫn

>> Tham khảo: Chức năng và vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng

Ưu điểm của kho trung chuyển 

– Kho nằm ở vị trí thuận lợi, vị trí đắc địa như gần cảng biển, gần sân bay, gần các tuyến đường thuận lợi,… giúp xe container ra vào lấy hàng thường xuyên, dễ dàng. 

– Hàng hóa lưu trong kho trung chuyển đảm bảo yên tâm là hàng của mình sẽ được bảo vệ an toàn nhờ hàng rào kiên cố, hệ thống an ninh, camera hiện đại, cũng như nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. 

– Kho trung chuyển sẽ có một hệ thống quản lý chuyên nghiệp, đảm bảo hàng hóa phân loại và bảo quản tốt, hạn chế tối đa hỏng hóc hoặc mất mát hàng hóa. 

ưu điểm kho trung chuyển

Kho trung chuyển thường nằm ở vị trí thuận lợi lưu thông hàng hóa

Quy trình hàng hóa nhập/xuất kho trung chuyển như thế nào?

  • Quy trình nhập kho trung chuyển

Nhập hàng hóa vào kho trung chuyển cần phải trải qua một quy trình như sau:

– Đầu tiên, cần phải hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định của Pháp luật

– Tiếp theo, xe Container sẽ đến địa điểm nhận hàng rồi sau đó di chuyển đến kho phù hợp với tính chất của hàng hóa cũng như số lượng, kích thước,…

– Hàng hóa ở trong kho sau một thời gian sẽ được giao đến tận tay cho khách hàng.

  • Xuất hàng hóa ra khỏi kho trung chuyển

– Làm các thủ tục cần thiết để xác nhận thời gian xuất kho trung chuyển.

Container sẽ đến địa điểm chứa hàng và vận chuyển đến kho hàng khác hoặc đến chỗ khách hàng theo yêu cầu của chủ hàng.

xuất hàng

Container vận chuyển hàng khỏi kho trung chuyển đến kho khác hoặc đến khách hàng

Tìm hiểu giải pháp tối ưu cho các kho trung chuyển hiện nay 

Các kho trung chuyển hiện nay có vai trò quan trọng trong việc lưu trữ hàng hóa vì thế các chủ kho luôn có nhu cầu nâng cấp và tối ưu kho tốt nhất. Trong đó, việc lắp đặt hệ thống giá kệ kho hàng chuyên nghiệp luôn được coi trọng.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có đa dạng các mẫu kệ kho hàng hoàn toàn có thể sử dụng lắp đặt trong các kho trung chuyển. Tùy thuộc vào quy mô của kho hàng để lựa chọn loại kệ kho phù hợp.

Dưới đây là một số mẫu kệ kho hàng phổ biến được lắp đặt nhiều nhất hiện nay:

  • Kệ Selective

Là mẫu kệ tải trọng nặng, kệ Selective được sử dụng khá phổ biến trong các kho hàng nhờ ưu điểm như: xuất nhập hàng hóa nhanh, tiếp cận hàng hóa 100%, phù hợp chứa đa dạng các loại hàng hóa khác nhau.

  • Kệ Double Deep

Là mẫu kệ sâu gấp đôi kệ Selective nên chúng có khả năng lưu trữ hàng hóa tăng thêm 50% so với kệ Selective. Tuy nhiên, kệ Double Deep tiếp cận hàng hóa chỉ đạt 50% và cần sử dụng loại xe nâng chuyên dụng để nhập, xuất hàng.

  • Kệ Drive in

Là mẫu kệ có mật độ chứa hàng cực cao, kệ sử dụng pallet đặt trên đường rail (máng đỡ) giúp lưu trữ hàng sâu hơn. Kệ giúp tối ưu không gian lưu trữ lên đến 80%.

Kệ Drive in

  • Kệ trung tải

Là mẫu kệ chứa hàng với mức tải trong từ 200-500kg/tầng. Kệ được thiết kế thành nhiều tầng, có lắp thêm các mâm tôn hoặc ván ép. Kệ phù hợp với những kho trung chuyển quy mô vừa hoặc nhỏ với khối lượng hàng hóa không nhiều.

  • Kệ V Vinatech

Là mẫu kệ mới ra mắt thị trường năm 2021, với nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với kệ v lỗ đa năng truyền thống như: Lắp ghép thông minh, chỉ cần gài móc, không cần sử dụng các loại ốc vít như mẫu kệ v truyền thống.

Kệ V Vinatech chứa hàng hóa từ 70-100 kg/tầng kệ, phù hợp với kho hàng trung chuyển vừa và nhỏ, không yêu cầu cao về mật độ chứa hàng. 

Hiện nay, Kệ công nghiệp VNT là đơn vị chuyên sản xuất và lắp đặt các mẫu kệ kho chất lượng cao. Để được tư vấn các mẫu kệ kho hàng phù hợp với kho trung chuyển, vui lòng liên hệ Hotline 0942 083 698, chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá chi tiết.

>> Tham khảo:

Kho hàng không kéo dài là gì? Chức năng và thủ tục thành lập

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *