Kho chứa hàng có cần đăng ký địa điểm kinh doanh không?

Một trong những câu hỏi mà các chủ doanh nghiệp quan tâm nhất khi muốn thuê hay mở kho hàng đó là kho chứa hàng có cần đăng ký hay không? Có những điều kiện và thủ tục đăng ký như thế nào? Để giải đáp những câu hỏi này, mời các bạn theo dõi những thông tin được VNT giải đáp dưới đây.

1. Vai trò của kho chứa hàng đối với các doanh nghiệp sản xuất hiện nay

Kho chứa hàng hay kho để hàng là nơi chứa đựng, cất trữ và bảo quản các loại nguyên liệu, hàng hóa sử dụng cho quá trình sản xuất kinh doanh. 

kho chứa hàng có cần đăng ký không

Kho chứa hàng

Sau đây là một số vai trò của kho chứa hàng đối với các doanh nghiệp:

 • Thu gom hàng hóa: Kho hàng giúp doanh nghiệp có thể tập kết, thu gom các loại nguyên vật liệu, đồ dùng, hàng hóa từ các nguồn khác nhau nhằm đảm bảo quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra liên tục.
 • Kết hợp các mặt hàng với nhau: Có rất nhiều mặt hàng khác nhau và nhu cầu về số lượng, chủng loại hàng hóa của mỗi khách hàng cũng khác nhau. Do đó, sử dụng kho chứa hàng giúp doanh nghiệp phân loại, kết hợp các loại hàng khác nhau theo từng đơn hàng một cách chính xác, nhanh gọn, đảm bảo hiệu quả kinh doanh.
 • Bảo quản và lưu trữ hàng hóa hiệu quả: Trong các kho chứa hàng thường được trang bị hệ thống kệ sắt chứa hàng, hệ thống camera cùng nhân viên an ninh giúp đảm bảo hàng hóa được an toàn, nguyên vẹn về cả số lượng lẫn chất lượng.
 • Hỗ trợ công tác quản lý kho hàng: Khi có kho hàng thì việc quản lý, kiểm soát số lượng, chất lượng của hàng hóa xuất, nhập, tồn kho của doanh nghiệp sẽ dễ dàng. Đây cũng là căn cứ giúp các doanh nghiệp lên các chiến lược sản xuất, kinh doanh hiệu quả.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Về lâu dài, khi đầu tư và sử dụng kho chứa hàng, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn về chi phí vận chuyển, giá thành nguyên vật liệu đầu vào….

2. Kho chứa hàng có cần đăng ký không? Điều kiện, thủ tục thành lập kho chứa hàng

Khi thành lập kho chứa hàng, dù bạn lựa chọn kho hàng theo hình thức nào (chi nhánh hay địa điểm kinh doanh) thì doanh nghiệp đều cần đăng ký địa điểm kinh doanh cho kho hàng. Ngoài ra, nếu các kho hàng của doanh nghiệp ở tỉnh, địa phương khác mà không phục vụ cho hoạt động kinh doanh, chỉ dùng để lưu trữ hàng hóa thì vẫn phải kê khai, nộp thuế cho cơ quan thuế ở nơi đó.

Điều kiện thành lập kho chứa hàng

 • Vị trí kho hàng thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp theo hợp đồng như hợp đồng thuê kho, hợp đồng thuê văn phòng,….
 • Người đứng đầu địa điểm kinh doanh là quản lý trong doanh nghiệp tư nhân, không thuộc diện cấm tham gia lao động.
 • Ngành nghề liên quan đến các loại hàng hóa kinh doanh tại kho là hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

thuê kho chứa hàng có cần đăng ký

Vị trí kho hàng cần thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký kho hàng

Thủ tục đăng ký kho hàng dưới hình thức lập chi nhánh, hồ sơ gồm: 

 • Biên bản họp, quyết định của đại hội cổ đông, hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty.
 • Thông báo về việc thành lập chi nhánh
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân người đứng đầu chi nhánh
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ
 • Văn bản ủy quyền, hợp đồng dịch vụ nộp hồ sơ

Thủ tục đăng ký kho hàng dưới hình thức địa điểm kinh doanh, hồ sơ gồm: 

 • Thông báo lập địa điểm kinh doanh
 • Văn bản ủy quyền, hợp đồng dịch vụ nộp hồ sơ
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

Lệ phí môn bài của kho hàng

Kho hàng là một trong những đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp.Theo quy định về lệ phí môn bài tại nghị định 139/2016/NĐ-CP áp dụng đối với đơn vị trực thuộc là 1.000.000 VNĐ. Do đó, mỗi năm công ty sẽ phải mất thêm 1.000.000 VNĐ.

3. Tư vấn setup kho hàng tối ưu chi phí cùng kệ công nghiệp VNT

Khi thành lập kho hàng, một trong những thiết bị không thể thiếu là hệ thống kệ kho chứa hàng. Sử dụng kệ để hàng sẽ giúp kho hàng trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn, tăng không gian lưu trữ cho doanh nghiệp. Đồng thời, kệ cũng giúp doanh nghiệp phân chia hàng hóa rõ ràng, hỗ trợ công tác quản lý, xuất nhập kho nhanh chóng, chính xác.

dự án setup kệ kho chứa hàng vnt

Dự án setup kệ kho chứa hàng của VNT

Trong 11 năm hoạt động, kệ công nghiệp VNT không ngừng hoàn thiện và khẳng định mình là thương hiệu sản xuất và cung cấp hệ thống giá kệ uy tín hàng đầu Việt Nam khi là đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp như Aeon Mall, May 10, Á Châu, Vinamilk…Lựa chọn chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được:

 • Hệ thống kệ kho chắc chắn, tuổi thọ sử dụng cao khi các sản phẩm đều được làm từ thép cán nguội loại 1 SPCC JIS G3141 với bề mặt xử lý bằng công nghệ sơn tĩnh điện tự động.
 • Kệ công nghiệp VNT cung cấp đa dạng các loại kệ chứa hàng với nhiều chủng loại như kệ Selective, kệ Double Deep, kệ Drive In….với nhiều kích thước, màu sắc.
 • Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình, lên bản vẽ thiết kế tham khảo miễn phí giúp khách hàng lựa chọn được hệ thống kệ tối ưu nhất với diện tích, ngân sách đầu tư.
 • Vận chuyển tận nơi, lắp đặt nhanh chóng, chính xác, kịp tiến độ hợp đồng.
 • Chế độ bảo hành 5 năm, dịch vụ bảo dưỡng định kỳ.

>> Xem chi tiết các mẫu kệ chứa hàng của VNT tại đây

Hi vọng với những thông tin trên, khách hàng đã trả lời được câu hỏi khi thành lập kho hàng có cần đăng ký không cũng như điều kiện và các thủ tục bắt buộc. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc setup hệ thống kệ chứa hàng để tối ưu chi phí, vui lòng liên hệ ngay số điện thoại 0942.083.698 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *