Hàng hóa là gì? Giải pháp lưu trữ hàng hóa tối ưu cho doanh nghiệp

Sự ra đời của hàng hóa gắn liền với sự phát triển của xã hội loài người. Đánh dấu sự ra đời của hàng hóa là sự hình thành của các câu lạc bộ. Khi con người không thể tự sản xuất tất cả mọi thứ để đáp ứng nhu cầu của bản thân thì họ bắt đầu nghĩ đến phương án trao đổi với nhau để đảm bảo sự sinh tồn. Chính bởi sự cấp thiết của hàng hóa trong xã hội, các nhà triết học có nhiều lý luận ra đời nhằm nghiên cứu cho loại vật mang tên hàng hóa. Vậy hàng hóa là gì, có thuộc tính như thế nào?

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là một phạm trù lịch sử, nó chỉ xuất hiện khi có nền sản xuất hàng hóa. Đồng thời, sản phẩm lao động mang hình thái hàng hóa khi nó được coi là đối tượng mua bán trên thị trường. Nói cách khác, hàng hóa là sản phẩm của lao động, thỏa mãn mong muốn, nhu cầu nào đó của con người, thông qua trao đổi hay mua bán.

Hàng hóa là gì?

Theo Karl Marx, hàng hóa trước là đồ vật, có hình dạng, có khả năng thỏa mãn nhu cầu của con người nhờ vào các tính chất của nó. Để đồ vật trở thành hàng hóa thì cần có tính hữu dụng đối với người dùng, có giá trị kinh tế, và có độ khan hiếm nhất định.

Nói cách khác, hàng hóa chính là sản phẩm do người lao động tạo ra, thông qua  trao đổi mua bán để thỏa mãn một số nhu cầu nhất định của con người. Hàng hóa có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân hoặc nhu cầu sản xuất. Hàng hóa có thể tồn tại dưới dạng vật thể hoặc phi vật thể.

Từ đó có thể rút ra, một đồ vật được gọi là hàng hóa khi thỏa mãn được 3 yếu tố: Sản phẩm của lao động; có tính thỏa mãn nhu cầu của con người; thông qua trao đổi và mua bán.

Tuy nhiên, sự thay đổi và phát triển nhận thức đối với đời sống kinh tế xã hội dẫn đến cách hiểu về hàng hóa có sự thay đổi. Phạm trù hàng hóa mất dần đi ranh giới của sự hiển thị vật lý vật thể, thay vào đó là tiến sát đến gần phạm trù giá  trị. Chẳng hạn, tiền, cổ phiếu, quyền sở hữu nói chung, quyền sở hữu trí tuệ nhân tạo, sức lao động…. đều được gọi là hàng hóa.

>> Bạn đọc quan tâm: Dự trữ hàng hóa là gì?

Hai thuộc tính cơ bản của hàng hóa

Trong mỗi hình thái kinh tế, xã hội, sản xuất hàng hóa có sự khác nhau. Tuy nhiên, khi đã được gọi là hàng hóa thì mọi sản phẩm đều sẽ sở hữu hai thuộc tính sau:

Giá trị sử dụng

Giá trị sử dụng là công dụng của vật phẩm, thỏa mãn nhu cầu của con người. Một loại hàng hóa có nhiều thuộc tính khác nhau nên có nhiều giá trị sử dụng khác nhau. Chẳng hạn, gạo có thể dùng nấu cơm nhưng cũng có thể dùng làm nguyên liệu trình sản xuất rượu bia hoặc chế biến đồ khô.

Giá trị sử dụng (công dụng) của hàng hóa là do thuộc tính tự nhiên của vật thể quy định. Với ý nghĩa như vậy, giá trị sử dụng là một phạm trù vĩnh viễn.

hàng hóa

Công dụng của hàng hóa

Giá trị sử dụng được thể hiện khi con người sử dụng hay tiêu dùng. Nó là nội dung vật chất của của cải mà không cần biết hình xã hội của nó là như thế nào. Con Người hay bất cứ thời đại nào cũng đều cần đến giá trị sử dụng khác nhau của vật phẩm để thỏa mãn nhu cầu của bản thân.

Khi đã là hàng hóa thì vật đó nhất định phải có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, không phải bất cứ vật gì có giá trị sử dụng đều là hàng hóa. Chẳng hạn, không khí rất cần thiết cho cuộc sống, nó là hơi thở của con người nhưng lại không phải là hàng hóa. Nước dưới suối, quả dại trong rừng cũng có giá trị sử dụng nhưng cũng không phải là hàng hóa. 

Tóm lại, một vật muốn trở thành hàng hóa thì giá trị sử dụng của nó là phải được sản xuất ra để bán, trao đổi, tức là vật đó phải có giá trị trao đổi. Trong kinh tế hàng hóa, giá trị sử dụng là vật đó phải mang giá trị trao đổi. 

Giá trị

Muốn hiểu được giá trị hàng hóa phải trước hết phải đi từ giá trị trao đổi. Giá trị trao đổi là biểu hiện một mối quan hệ về số lượng, là một tỷ lệ theo đó những giá trị sử dụng loại này được trao đổi với  giá trị sử dụng khác. Ví dụ 1m vải = 10kg thóc.

Ở đây ta thấy, thóc và vải là hai hàng hóa có giá trị sử dụng khác nhau nhưng lại được dùng để trao đổi với nhau theo tỉ lệ nhất định. Nhìn nhận một cách khách quan, cái chung của hai loại hàng hóa này không phải là giá trị sử dụng mà đó là sản phẩm của lao động. Để sản xuất ra vải và thóc, người thợ thủ công và người nông dân đều phải bỏ sức và hao phí lao động chính là thước đo để trao đổi chúng với nhau (lao động hao phí làm ra 1m vải = lao động hao phí làm ra 10kg thóc).

Lao động hao phí sản xuất ra hàng hóa ẩn giấu trong hàng hóa chính là giá trị của hàng hóa. Từ đó chúng ta có thể rút ra kết luận, giá trị là lao động xã hội của người sản xuất kết tinh trong hàng hóa.

giá trị hàng hóa

Giá trị hàng hóa

Như vậy, chất của giá trị là lao động, sản phẩm nào không có lao động thì không có giá trị. Sản phẩm mà lao động hao phí để sản xuất ra chúng càng nhiều thì giá trị lại càng cao. Giá trị hàng hóa là biểu hiện quan hệ giữa những người sản xuất, đó là một phạm trù lịch sử, gắn liền nền sản xuất hàng hóa. 

Giá trị là nội dung, là cơ sở của giá trị trao đổi. Trong khi đó, giá trị trao đổi chỉ là hình thức biểu hiện của giá trị. Nếu giá trị sử dụng thuộc tính tự nhiên, thì giá trị là thuộc tính xã hội của loại hàng hóa dó.

Tóm lại, hàng hóa là sự thống nhất của hai thuộc tính: Giá trị và giá trị sử dụng. Tuy nhiên, đây là sự thống nhất của hai mặt đối lập. Trong khi người làm ra hàng hóa chỉ quan tâm đến giá trị còn người mua hàng lại quan tâm đến giá trị sử dụng, nhưng muốn sử dụng lại phải trả giá cho giá trị của nó. Trong quá trình thực hiện, giá trị được tách rời quá trình thực hiện, giá trị được sử dụng trước, giá trị sử dụng được thực hiện sau. 

Giải pháp lưu trữ hàng hóa cho doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất

Để dự trữ hàng hóa hiệu quả, đầu tiên doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống kho bãi đạt chuẩn với các loại giá kệ chứa hàng đảm bảo chất lượng cùng cơ sở phòng cháy chữa cháy an toàn. Hoạt động của kho hàng cần có quy trình rõ ràng từ nhận hàng, kiểm tra hàng hóa đến dự trữ.

Kệ kho hàng giải pháp lưu trữ tối ưu trong kho hiện nay

Để việc lưu trữ, sắp xếp, quản lý hàng hóa được dễ dàng hơn thì sử dụng kệ kho hàng chính là giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Sự hỗ trợ của hệ thống giá kệ giúp tối ưu đến 70% không gian kho, tiết kiệm 50% chi phí đầu tư. Hàng hóa được đóng thùng cẩn thận, xếp gọn gàng trên kệ giúp tránh bị ướt, ẩm mốc. Không chỉ thế, việc kiểm kê, xuất nhập hàng cũng nhanh hơn.

Tùy đặc thù mỗi loại hàng hóa với kích thước và tải trọng khác nhau mà kho hàng có thể chọn loại kệ kho phù hợp như: Kệ tải nhẹ (kệ V Vinatech), kệ trung tải, kệ tải nặng (kệ Selective, kệ Double Deep, kệ Drive in…)

Là nhà sản xuất giá kệ hàng đầu tại Việt Nam, với gần 12 năm kinh nghiệm, Kệ công nghiệp VNT tự hào mang đến những mẫu kệ chất lượng, bền đẹp. Các sản phẩm kệ kho được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu, cấu thành từ nguyên liệu thép loại 1 tiêu chuẩn JIS G3141, bề mặt xử lý bằng sơn tĩnh điện chống han gỉ tốt, độ bền cao… mang đến sản phẩm uy tín, chất lượng.

Nếu bạn vẫn thấy băn khoăn chưa biết nên chọn mẫu kệ nào cho kho hàng của mình thì có thể liên hệ với VNT để được tư vấn nhanh nhất.

Kệ công nghiệp VNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *