Cách tính diện tích kho và sức chứa của kho hàng

Tối ưu diện tích kho hàng là một vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Vậy tại sao cần tối ưu diện tích kho hàng? Cách tính diện tích kho và sức chứa của kho hàng. Giải pháp nào để tối ưu diện tích kho lưu trữ của doanh nghiệp? Những vấn đề này sẽ được kệ công nghiệp VNT giải đáp trong bài viết dưới đây.

Kho hàng là gì? Diện tích kho và sức chứa của kho hàng là gì?

Kho hàng được hiểu đơn giản là một không gian trống, được sử dụng để lưu trữ, bảo quản các loại hàng hóa khác nhau nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh. Hiện nay có nhiều loại hình kho hàng khác nhau, mỗi kho hàng sẽ được setup phù hợp với loại hàng hóa và nhu cầu sử dụng.

Diện tích kho là phần diện tích bề mặt kho hàng. Đây là khái niệm để đo độ lớn của bề mặt từ đó có con số cụ thể phục vụ cho các hoạt động liên quan.

cách tính diện tích kho

Diện tích kho và không gian lưu trữ trong kho

Sức chứa của kho hàng là khối lượng hàng hóa tối đa có thể lưu trữ trên một diện tích mặt bằng kho nhất định. Sức chứa của mỗi kho hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào diện tích kho cũng như cách sắp xếp, tối ưu kho hàng.

Hệ số sử dụng mặt bằng và công thức tính diện tích kho

Để tính diện tích kho hàng chỉ sử dụng để lưu trữ hàng hóa hay diện tích toàn bộ kho hàng, ta cần quan tâm đến hệ số sử dụng mặt bằng và công thức tính diện tích kho bãi.

 • Hệ số sử dụng mặt bằng (α) là tỷ lệ giữa tổng diện tích kho hàng kể cả lối đi với diện tích kho hàng chưa kể đến lối đi. Tùy vào tính chất kho hàng, hệ số α có giá trị khác nhau. Cụ thể: 

α = 1,5 – 1,7 đối với kho hàng tổng hợp

α = 1,4 – 1,6 đối với kho hàng kín

α = 1,1 – 1,2 đối với các bãi lộ thiên chứa vật liệu thành đống 

 • Công thức tính diện tích kho:

S = α.F  

Trong đó:   S: diện tích kho hàng kể cả lối đi

F: diện tích nhà kho chưa kể lối đi

α: Hệ số sử dụng mặt bằng

Tại sao cần tối ưu hóa diện tích kho hàng?

tôi ưu diện tích kho

Tối ưu diện tích lưu trữ trong kho giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Đối với các doanh nghiệp, việc tối ưu diện tích kho hàng là vô cùng cần thiết bởi vì các lý do sau:

 • Tăng sức chứa trong kho hàng: Hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp theo từng khu vực rõ ràng sẽ làm tăng khối lượng hàng hóa có thể lưu trữ, bảo quản trong kho.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý kho: Việc sắp xếp kho hàng một cách khoa học sẽ hỗ trợ công tác quản lý hàng hết date, hàng tồn kho, quá trình xuất nhập kho diễn ra một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Đây là yếu tố được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Về lâu dài, khi tối ưu hóa diện tích kho hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều loại chi phí như chi phí thuê mướn kho bãi, chi phí nhân công….
 • Phòng chống rủi ro: Ngoài các lý do trên, việc tối ưu kho hàng sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế các nguy cơ xảy ra cháy nổ. Từ đó, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, giảm thiểu các rủi ro về tai nạn lao động, hàng hóa cho doanh nghiệp.

Kệ kho chứa hàng – giải pháp tối ưu diện tích và sức chứa của các kho hàng doanh nghiệp

Được xem như một giải pháp thông minh giúp các doanh nghiệp tối ưu diện tích và sức chứa của các kho hàng. Kệ kho chứa hàng giúp sắp xếp một khối lượng lớn các hàng hóa một cách ngăn nắp, khoa học. Từ đó, hỗ trợ công tác quản lý kho hàng hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và nhiều loại chi phí cho doanh nghiệp.

kệ chứa hàng vnt

Kệ chứa hàng VNT

Với 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp kệ chứa hàng, kệ công nghiệp VNT tự hào là đơn vị được nhiều khách hàng, đối tác tin tưởng lựa chọn nơi hỗ trợ thiết kế các giải pháp tối ưu diện tích và sức chứa trong các kho công nghiệp. Các sản phẩm kệ của chúng tôi luôn đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Chất lượng sản phẩm: Các sản phẩm kệ pallet chứa hàng được sản xuất từ nguyên liệu thép cán nguội loại 1 đạt chuẩn SPCC JIS G314 với bề mặt được xử lý bằng sơn tĩnh điện tự động giúp kệ bền, đẹp, tuổi thọ sử dụng cao.
 • Tư vấn, thiết kế miễn phí: Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chuyên nghiệp. Thiết kế bản vẽ bày kệ miễn phí phù hợp với mọi mặt bằng nhằm tối ưu hóa diện tích kho hàng nhất.
 • Vận chuyển lắp đặt: Hỗ trợ vận chuyển tận nơi. Đội ngũ kỹ thuật lành nghề, lắp đặt nhanh chóng, kịp tiến độ.
 • Mức giá tốt nhất trên thị trường: Với lợi thế là đơn vị sản xuất, phân phối không qua bất kỳ trung gian nào, chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp đến khách hàng những mẫu kệ chất lượng với mức giá ưu đãi nhất.
 • Đa dạng chủng loại: Cung cấp đa dạng các mẫu kệ như kệ Selective, kệ Drive in, kệ Double Deep…với nhiều tải trọng, kích thước, màu sắc khác nhau phù hợp với mọi yêu cầu và diện tích lắp đặt.
 • Chế độ bảo hành lâu dài: Kệ công nghiệp của VNT được bảo hành 5 năm, dịch vụ bảo trì trọn đời để khách hàng yên tâm sử dụng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ liên quan đến diện tích kho, để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0942 083 698 để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *