Cách quản lý kho vải hiệu quả cho doanh nghiệp ngành dệt may

Bất cứ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may nào khi xây dựng hệ thống kho đều cần phải xây dựng cách quản lý kho hiệu quả. Đây là công việc bắt buộc phải làm và không hề đơn giản. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp 5 cách quản lý kho vải, cách quản lý kho nguyên phụ liệu ngành may được các đơn vị áp dụng cho hiệu quả tối ưu nhất hiện nay.

Việc quản lý kho vải tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và giá trị sản phẩm cho các doanh nghiệp, giúp kiểm soát được hàng tồn kho, kiểm soát được chất lượng hàng hóa (hàng hỏng hóc, hàng lỗi,…). Đồng thời hạn chế các rủi ro về số lượng hàng tồn kho, nguyên liệu sản xuất đảm bảo quá trình sản xuất ổn định không gặp các sự cố ngưng trệ. 

cách quản lý kho vải

Các doanh nghiệp may mặc làm sao để có cách quản lý kho vải tốt nhất?

05 cách quản lý kho vải hiệu quả, tối ưu nhất hiện nay

Phân loại hàng hóa theo đặc tính sản phẩm

Đây là một trong những cách quản lý kho vải, kho nguyên phụ liệu ngành may được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tức là phân loại hàng theo đặc tính sản phẩm một cách chi tiết như: Số lượng, màu sắc, đặc điểm,…

quản lý kho vải

Các loại vải được chia theo đặc tính sản phẩm

Mỗi loại sẽ phân ra thành những khu vực riêng để dễ dàng nhận biết và quản lý kho hàng tốt hơn. Có thể phân loại kho vải bằng cách chia theo nhóm sản phẩm, cụ thể như:

– Phân chia theo chất liệu vải.

– Chia theo màu sắc các loại vải.

– Phân chia theo số lượng hàng tồn kho.

– Phân chia theo giá thành.

Trong mỗi nhóm trên, bạn sẽ tiếp tục chia thành các nhóm nhỏ hơn để dễ quản lý. Chẳng hạn như: Vải thô, vải lanh, vải bò, vải sợi, vải thun,… Mỗi loại vải sẽ được sắp xếp và lưu trữ ở các tầng kệ khác nhau hoặc khu vực khác nhau,…

>> Tham khảo: Sắp xếp kho theo tiêu chuẩn 5S – Bí quyết quản lý kho hàng hiệu quả

Sử dụng in mã vạch lên sản phẩm

Nhiều đơn vị đã sử dụng cách quản lý kho vải bằng cách in mã vạch lên sản phẩm. Điều này giúp người quản lý và nhân viên làm việc trong kho nhận diện sản phẩm nhanh trong quá trình kiểm kho (xuất – nhập hàng hóa).

Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn nên thiết lập một hệ thống mã chung cho toàn bộ quá trình từ khi nhập hàng đến khi xuất hàng hóa để tránh nhầm lẫn.

Lắp đặt hệ thống giá kệ kho

Cách quản lý kho vải mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng, đó là sử dụng hệ thống giá kệ kho để lưu trữ, sắp xếp vải vóc một cách khoa học. 

kệ kho để vải

Kệ kho hàng giúp sắp xếp các cuộn vải an toàn và khoa học

Hệ thống kệ kho sẽ giúp quản lý hàng hóa dễ dàng, đảm bảo an toàn cho kho vải không bị ẩm mốc vừa giúp xuất nhập hàng hóa nhanh hơn, tiết kiệm được chi phí kho bãi, nhân công, tiết kiệm thời gian tìm kiếm hàng hóa.

Kiểm kê hàng tồn kho thường xuyên

Đây là công việc quan trọng trong quản lý kho hàng nói chung và kho vải nói riêng. Việc kiểm kê, kiểm soát số lượng hàng tồn kho giúp doanh nghiệp nắm được số lượng hàng tồn trong kho để có biện pháp xử lý kịp thời, cụ thể:

– Kiểm tra hàng tồn còn số lượng bao nhiêu.

– Chất lượng vải vóc thế nào (các loại vải hỏng hóc được phát hiện trong quá trình kiểm kho,…).

– Loại vải nào cần phải nhanh chóng sản xuất,…

– Loại vải nào cần phải nhập thêm vào kho,…

Tất cả các vấn đề sẽ được ghi chép lại và có biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo quá trình sản xuất liên tục. Kiểm kho là công việc quan trọng trong quản lý kho nên cần được thực hiện thường xuyên và liên tục.

Có thể sử dụng phần mềm để quản lý kho vải hoặc file excel đơn giản

Hiện nay, với sự ra đời của nhiều loại phần mềm bán hàng, hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý kho dễ dàng hơn rất nhiều. Có thể kiểm soát được mọi hoạt động xuất nhập kho, từng kiểu xuất, kiểu nhập như xuất bán lẻ, bán buôn, nhập nhà cung cấp, nhập trả hàng,… Một số phần mềm quản lý kho sẽ có chức năng như:

– Quản lý vị trí của sản phẩm trong kho, giúp nhập hàng, xuất hàng nhanh chóng. 

– Quản lý thời gian lưu kho của từng sản phẩm,…

>> Xem ngay: Gợi ý 5 phần mềm quản lý kho hàng hiệu quả

Với những kho may mặc nhỏ, đơn giản nếu chưa muốn đầu tư phần mềm cũng có thể sử dụng một số file excel mẫu để theo dõi thông tin danh mục hàng, sổ kho, nhập xuất tồn, chi tiết đơn hàng,… Bạn có thể tham khảo tải mẫu file tại đây.

VNT cung cấp giải pháp giá kệ kho quản lý kho vải tối ưu hàng đầu

Một số mẫu kệ kho để vải VNT đang cung cấp cho ngành dệt may

Như đã chia sẻ ở trên, một trong những cách quản lý kho vải chính là lắp đặt hệ thống kệ để vải cho kho. 

Hiện nay, VNT là đơn vị cung cấp các mẫu kệ kho để vải phổ biến trên thị trường hiện nay. Các mẫu kệ lưu trữ có đa dạng kích thước, số lượng mâm tầng, tải trọng phù hợp với các loại nhà kho lưu trữ vải, quần áo, dệt may hiện nay, cụ thể như: 

  • Kệ kho vải V lỗ tải trọng <100kg/tầng

Sử dụng trong các kho hàng chứa khối lượng hàng hóa nhỏ, ít, không yêu cầu cao về mật độ chứa hàng. Đây là mẫu kệ tải trọng nhẹ, chi phí hợp lý. 

  • Kệ kho vải trung tải (<500kg/tầng)

Là mẫu kệ kho chứa vải hạng trung, được thiết kế hiện đại, độ bền cao nên  được sử dụng khá nhiều tại nhiều kho lưu trữ vải.

  • Kệ kho vải hạng nặng (>500kg/pallet)

Đây là những mẫu kệ chứa vải tải trọng nặng dành cho những kho hàng có yêu cầu cao về mật độ chứa hàng, số lượng hàng hóa. Một số mẫu kệ phổ biến như: Kệ Selective, Kệ Drive in, kệ Double Deep,…

kệ sàn

Mẫu kệ sàn VNT lắp đặt cho công ty May 10

Điểm nổi bật của kệ để vải VNT

VNT là một trong những đơn vị dẫn đầu trong ngành sản xuất giá kệ nói chung và kệ để vải nói riêng. Chúng tôi đã setup giá kệ cho nhiều kho vải, kho hàng dệt may, kho thời trang trên toàn quốc.

Hiện nay, VNT sở hữu 2 nhà máy sản xuất giá kệ tại miền Bắc và miền Nam với tốc độ sản xuất nhanh đánh ứng mọi yêu cầu của khách hàng về mẫu kệ, số lượng, chất lượng kệ. Điểm nổi bật của kệ để vải VNT sản xuất là:

– Độ bền cao, chịu tải rất tốt do sử dụng nguyên liệu thép cán nguội loại 1 của các đơn vị uy tín. 

– Thẩm mỹ đẹp do áp dụng các loại máy móc sản xuất tân tiến nhất và công nghệ phun sơn tĩnh điện tự động tăng độ sáng bóng và đồng đều màu sơn.

Kệ kho vải VNT sản xuất phù hợp với điều kiện môi trường tại Việt Nam giúp bảo quản hàng hóa không bị ẩm mốc, hư hỏng. 

báo giá

Tổng kết: Bài viết đã gợi ý giúp khách hàng một số cách quản lý kho vải hiệu quả được áp dụng tại các doanh nghiệp hiện nay. Đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò của giá kệ trong việc quản lý kho vải. Để được tư vấn lựa chọn các loại giá kệ cho kho vải tối ưu, vui lòng liên hệ Hotline 0942 083 698 để được tư vấn. 

Liên hệ tư vấn:

  • Kệ công nghiệp VNT
  • Điện thoại: 0942 083 698
  • Email: kecongnghiepvnt@gmail.com
  • Websitehttps://kecongnghiep.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *