Cách để tối ưu hóa quy trình quản lý tài sản trong kho

Trong hoạt động kinh doanh của bất cứ ngành nào thì việc quản lý tài sản trong kho là vô cùng quan trọng. Đây cũng là một phần vốn của doanh nghiệp bỏ ra nên cần phải chú trọng. Vậy làm cách nào để quản lý đạt hiệu quả tối đa và tránh thất thoát nhất có thể. Dưới đây là một vài kinh nghiệm nhằm tối ưu hoá quy trình quản lý tài sản vật tư dành cho các doanh nghiệp hiệu quả mà Kệ công nghiệp VNT đã tích lũy được.

Có nhóm chuyên trách quản lý tài sản kho

Bạn không thể kiểm soát mọi yếu tố của doanh nghiệp, đặc biệt là việc quản lý tài sản kho hàng. Bởi vậy, bạn nên xác định một hoặc một nhóm người mà bạn có thể tin tưởng giao phó trách nhiệm quan trọng này.

quản lý tài sản trong kho

Cách quản lý tài sản trong kho

Nếu doanh nghiệp của bạn có đội ngũ nhân sự mỏng, thì một hoặc hai người là đủ để chịu trách nhiệm quản lý tài sản trong kho hàng. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một công ty lớn, thì bạn nên có một nhóm/bộ phận chuyên trách tập trung vào việc quản lý và duy trì tài sản trong công ty.

Tiến hành đánh giá tài sản thường xuyên

Khâu tiến hành đánh giá và kiểm kê  sản trong kho đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng giúp cho việc ghi chép, vào sổ, lên báo cáo số liệu đúng với tình hình thực tế. Đồng thời, ngăn ngừa các hiện tượng tham ô, lãng phí, cắt xén làm thất thoát tài sản doanh nghiệp, làm cơ sở để kỷ luật tài chính với các hiện tượng vi phạm, nâng cao trách nhiệm của người quản lý tài sản.

Đánh giá tài sản cũng giúp cho lãnh đạo nắm bắt chính xác số lượng, chất lượng các loại tài sản hiện có, hàng tồn kho, tài sản bị trả lại, nguồn vốn hiện có… để có biện pháp, quyết định kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng. Từ đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức khi thực hiện các kế hoạch đầu tư, mua sắm tài sản, đầu tư của doanh nghiệp.

Theo dõi vòng đời các tài sản trong kho

Nắm rõ vòng đời của tài sản trong doanh nghiệp, từ khi nhập kho, thống kê, in tem nhãn tài sản, vận hành cho đến khi xuất kho là một trong những yếu tố quan trọng trong quy trình quản lý tài sản. Ngoài ra, bạn cần dự đoán thời gian có thể sử dụng từng tài sản của mình nhằm dễ dàng xác định thời gian tốt nhất để thực hiện bảo trì chúng. Bằng cách ước tính vòng đời của tài sản, bạn cũng có thể mua hàng một cách khôn ngoan hơn về lâu dài.

Đầu tư các hệ thống tự động

Việc quản lý tài sản theo cách thủ công tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí mà không thu được kết quả tương đương. Để tối ưu hóa việc quản lý tài sản của bạn, hãy cân nhắc sử dụng giải pháp phần mềm quản lý tài sản tự động. Phần mềm này tự động hóa các quy trình quản lý tài sản của bạn, chẳng hạn như theo dõi giá trị tài sản, khấu hao, bảo trì, sửa chữa, kiểm định, bảo hiểm tài sản, quản lý hợp đồng, phân tích chi phí và tạo báo cáo chuyên sâu. Bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ quản lý tài sản phức tạp, bạn sẽ có thể cải thiện được hiệu suất và nâng cao hiệu quả trong của doanh nghiệp.

hệ thống kho tự động

Hệ thống kho tự động

Có kế hoạch bảo trì cho tài sản trong kho

Tài sản được đầu tư mua sắm và đưa vào sử dụng như máy móc, trang thiết bị, giá kệ kho trong quá trình sử dụng cần phải thường xuyên có các biện pháp kiểm tra, điều chỉnh, sửa chữa hoặc thay thế đều đặn để khai thác có hiệu quả, tăng tuổi thọ sử dụng và tránh lãng phí. Mục đích chính của việc bảo trì các thiết bị là duy trì chức năng của thiết bị và giảm thiểu sự cố. Bất kể sự cố ngừng hoạt động nào cho dù chỉ trong một thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến tổn thất lớn trong sản xuất.

Nếu không, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với một số vấn đề sau đây:

  • Giảm sản lượng, đình trệ hoạt động hoặc chậm tiến độ.
  • Lãng phí vật chất từ các nguồn tài nguyên chưa được sử dụng.
  • Công nhân, nhân viên phải tăng ca vì thời gian chết.
  • Thanh lý hay thay thế máy móc và thiết bị trước khi hết thời gian sử dụng

Quản lý tài sản trong doanh nghiệp đóng một phần không nhỏ trong tiến trình hoạt động chung của tổ chức, giúp kiểm soát chặt chẽ nguồn tài nguyên sẵn có trong công ty và có những định hướng, phương hướng riêng khi sản xuất sản phẩm ra thị trường. Xây dựng quy tắc quản lý hiệu quả và tối ưu cũng giúp bộ máy vận hành doanh nghiệp hoạt động chắc chắn và tự tin hơn bao giờ hết.

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *