Các loại kho bãi trong logistics phổ biến nhất hiện nay 

Các loại kho hàng, kho bãi trong logistics có vai trò rất quan đảm bảo chất lượng hàng hóa trong chuỗi cung ứng. Hiện nay trên thị trường phổ biến với các loại kho bãi nào? Tương lai của các loại kho ở Việt Nam ra sao? Những thông tin trên, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Khái niệm kho bãi trong logistics là gì? 

Trong ngành logistics, kho bãi chính là nơi tập kết, lưu trữ hàng hóa sử dụng cho mục đích kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Từ kho hàng này, các đơn vị kinh doanh sẽ cung cấp hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng trong khoảng thời gian gian chóng và tiết kiệm chi phí. 

kho bãi trong logistics

Kho bãi trong logistics là nơi tập kết hàng hóa

Các loại kho bãi trong logistics có chức năng vô cùng quan trọng. Cụ thể như sau:  

– Với các kho chứa phụ tùng và nguyên vật liệu: là nơi cung ứng nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

– Với kho thành phẩm: chức năng của kho thành phẩm là phân phối hàng hóa đầu ra đến các nơi có nhu cầu. 

Các loại kho hàng, kho bãi trong logistics phổ biến 

các loại kho

Trong từng lĩnh vực hoạt động sẽ có nhiều loại kho hàng trong logistics khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các loại kho bãi trong logistics phổ biến trên thị trường: 

  • Kho chung (kho công cộng)

Đây là kho chung hay còn gọi là kho công cộng được xây dựng bởi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ, với thiết kế đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn, PCCC,… Kho này có ưu điểm là cung cấp dịch vụ lưu trữ tiện lợi, tiết kiệm chi phí và có đội ngũ quản lý hàng hóa.

Chức năng của kho chung là lưu trữ hàng hóa của nhiều các cá nhân, đơn vị khác nhau. Hàng hóa của đơn vị nào thì sẽ được sắp xếp riêng ra một khu khác nhau, phân tách rõ ràng. Hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn trong điều kiện tốt. Đồng thời, kho chung hoạt động linh hoạt. Bạn có thể thuê dài hạn hay ngắn hạn hoặc diện tích thuê lớn hay nhỏ đều được. 

  • Kho tự quản

Nếu kho chung có đội ngũ quản lý hàng hóa thì kho tự quản là kho tự quản lý, tức là bạn được giao nhà kho và chủ động trong việc quản lý hàng hóa, xuất nhập tồn.

Kho tự quản cũng đảm bảo các tiêu chuẩn như: Có trang bị thiết bị an toàn, PCCC, không ngập úng, xây dựng kiên cố,…

Tuy nhiên, nhược điểm của kho tự quản là ràng buộc về thời gian thuê (tối thiểu thường là 6 tháng). 

  • Kho mini, kho kiot

Đây là loại kho hàng trong logistics thì chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây nhưng khá được ưa chuộng. Đối tượng chính là các cá nhân thuê để lưu trữ đồ gia đình hoặc các công ty sử dụng lưu trữ hồ sơ, thiết bị văn phòng,…

kho mini, kho ki ốt

Kho mini, kho kiot

Kho mini với diện tích khoảng từ 5m2 trở lên, kho kiot là loại kho nhỏ được thiết kế như kiot (giống như các căn phòng nhỏ được bố trí gần nhau). Kho này cũng tự quản và người thuê chủ động trong việc sắp xếp, lưu trữ hàng hóa của mình.

  • Kho thương mại điện tử

Nhu cầu mua sắm tăng cao nên kho thương mại điện tử phát triển mạnh. Đây là dạng nhà kho được xây dựng phục vụ cho hoạt động  thương mại điện tử. 

Ngoài lưu trữ hàng hóa thì trong kho thương mại điện tử còn diễn ra các hoạt động như: phân loại, đóng gói, dán tem, xử lý đơn hàng,…

  • Kho ngoại quan

Là một nhà kho thuộc cơ quan nhà nước, được quy định tại khoản 10, điều 4, luật Hải Quan 2014 như sau: “Kho ngoại quan là “khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hoặc hàng hóa được đưa từ nước ngoài vào để gửi chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.”

kho ngoại quan

Kho ngoại quan

Nói cách khác, vai trò của kho ngoại quan là nơi tạm lưu trữ, bảo quản hoặc tiến hành đóng gói, chia tách hàng hóa nhập từ nước ngoài, hoặc lưu trữ hàng hóa của Việt Nam chờ xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

  • Kho CFS

Kho CFS tiếng anh là Container Freight Station, là điểm gom hàng lẻ của nhiều khách hàng khác nhau (nhưng có điểm đến giống nhau hoặc gần nhau) để đóng đầy vào cùng container. 

Chức năng của kho là lưu trữ hàng hóa và thực hiện các hoạt động phục vụ cho việc xuất nhập hàng hóa như thu gom hay tách hàng container. 

  • Kho bảo thuế

Theo Khoản 9, điều 4 luật Hải quan 2014, thì kho bảo thuế: “là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế“.

Hiểu đơn giản, hàng hóa được lưu trữ trong kho bảo thuế chưa nộp thuế nhưng đã được thông quan. 

  • Kho trung chuyển

Kho trung chuyển là một loại kho hàng trong logistics phổ biến, được xây dựng để phục vụ cho việc luân chuyển hàng hóa. Đây là dạng kho tạm để lưu trữ hàng ngắn hạn vừa nhập về chờ xuất đi. Thời gian lưu kho do thỏa thuận giữa các bên với nhau. 

kho trung chuyển

Kho trung chuyển

Ngoài chức năng lưu trữ, quản lý hàng hóa thông thường, thì kho trung chuyển còn giữ nhiệm vụ là nơi chia tách, phân loại, chuyển giao hàng hóa giữa các chủ hàng khác nhau.

>> Xem thêm: Các loại kệ kho hàng phổ biến nhất hiện nay

Tầm quan trọng và tương lai của kho bãi ở Việt Nam 

  • Tầm quan trọng của các loại kho bãi trong logistics

Dịch vụ kho bãi trong logistics tốt chắc chắn sẽ mang lại được nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: 

– Giảm thiểu được tối đa các chi phí sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa. 

– Doanh nghiệp có thể chủ động trong việc sắp xếp, vận chuyển, phân phối những lô hàng có cùng một kích thước, cùng lộ trình. 

– Duy trì các nguồn cung cấp hàng hóa ổn định. 

– Dịch vụ khách hàng tốt hơn vì hàng hóa luôn đúng với yêu cầu về số lượng, chất lượng. Đồng thời được vận chuyển đến khách hàng hơn, từ đó tạo uy tín cho doanh nghiệp.

  • Tương lai của kho bãi ở Việt Nam 

Trước kia, kho bãi tại Việt Nam tồn tại ở hình thức riêng lẻ với quy mô nhỏ chỉ phục vụ nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay xu thế là các doanh nghiệp bắt tay với nhau hoặc các doanh nghiệp đầu tư những kho quy mô lớn, tích hợp nhiều chức năng kho lưu trữ trong một trung tâm được gọi là trung tâm Logistics.

Theo dự đoán của SSI, ngành này sẽ tiếp tục đà tăng trưởng từ 12 – 14% như các năm vừa qua.

kho ở việt nam

Ngành kho bãi ở Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng 12 – 14% trong những năm tới

Đến thời điểm hiện tại, thị trường logistics Việt Nam đang phát triển ở giai đoạn cơ bản, tuy nhiên các trung tâm logistics hiện đại và có chất lượng cao sẽ sớm phát triển trong vòng vài năm tới. Trên thực tế, số lượng các công trình trung tâm logistics tại Việt Nam đang gia tăng ngày một nhanh và sẽ phát triển rộng lớn trong tương lai. 

Theo bà Trang Bùi – Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam, JLL Việt Nam, tại Diễn đàn CEO, có đến 26 thương hiệu quốc tế đã dịch chuyển hoặc mở rộng sản xuất sang Việt Nam. Với con số này, Việt Nam dẫn đầu nhóm quốc gia hưởng lợi từ sự thay đổi cấu trúc chuỗi cung ứng quốc tế, tiếp đến là Đài Loan (11 thương hiệu). Sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng đã “biến” Việt Nam thành “kho bãi” của thế giới, không chỉ đơn thuần là vận chuyển nội địa.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê các loại kho bãi trong logistics được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay cũng như  tầm quan trọng của chúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại kho hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *