4 vấn đề phổ biến thường gặp trong kho hàng và cách giải quyết

Kho hàng chính là nơi lưu trữ, bảo quản hàng hóa cho doanh nghiệp. Quản lý kho hàng được xem là việc khó nhất nhưng cũng là quan trọng nhất. Hàng hóa quá nhiều, nếu làm không cần thận có thể dẫn đến nhiều sai sót. Dưới đây là 4 vấn đề thường gặp trong kho hàng và cách giải quyết hiệu quả.

Lỗi từ con người

Đây được xem là khởi nguồn dẫn đến lỗi nhiều nhất trong công việc. Nhập sai thông tin, lấy sai sản phẩm, để hàng hóa quá tải trọng, xử lý sai số liệu, không kiểm soát hàng hư hỏng… đều là những vấn đề thường gặp.

Nhập, lấy sai sản phẩm

Số lượng hàng hóa nhiều, chỉ cần không chú tâm một chút là con người có thể làm sai trong khâu nhập số liệu, lấy sản phẩm. Đặc biệt ở những kho hàng lớn, có số lượng chủng loại hàng hóa quá nhiều thì sự sai sót càng dễ xảy ra.

Giải pháp: Để hạn chế sai sót trong khâu nhập hàng, lấy sản phẩm thì việc phân công công việc cụ thể cho từng người là quan trọng. Ngoài ra, cần có quy trình làm việc rõ ràng, áp dụng tự động hóa sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Để hàng hóa vượt quá tải trọng

Đây cũng là một trong những lỗi thường gặp, nhât là với những nhà kho mới vận hành, chưa có quy trình làm việc rõ ràng. Việc không nắm rõ kiến thức về hàng hóa (số lượng, chủng loại, tải trọng) sẽ dẫn đến để hàng hóa quá tải trọng gây hỏng hóc, tốn thời gian.

Hàng hóa vượt tải trọng dễ gây đổ vỡ

Giải pháp: Sắp xếp hàng hóa gọn gàng, khoa học, phân ra từng loại mặt hàng khác nhau, phù hợp với từng loại giá kệ ở bố trí ở không gian riêng biệt. Đặc biệt, mỗi loại giá đỡ cần yêu cầu đặc điểm kỹ thuật riêng biệt với quy định thông số tải trọng khác nhau, kho hàng cũng cần xây dựng biện pháp phân bổ trọng lượng pallet để thu hẹp phạm vi.

>> Tham khảo: Sắp xếp kho theo tiêu chuẩn 5S là thế nào? Giải pháp cụ thể

Xử lý sai số liệu

Số lượng công việc nhiều có thể dẫn đến tình trạng trì trệ trong quá trình cập nhật số lượng hàng tồn kho, nhất là với những kho hàng lớn. Không chỉ thế, con số báo cáo thực tế thường nhìn trên giấy tờ là chủ yếu chứ không phải nhìn vào số lượng hàng tồn kho thực tế. Đây chính là vấn đề khiến dữ liệu bị cập nhật sai.

Giải pháp: Đảm bảo quy trình làm việc chuẩn từ đâu, sử dụng các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ cho quá trình nhập liệu để đảm bảo tính chính xác.

Làm hư hỏng sản phẩm

Đây cũng là vấn đề thường gặp phải, nhất là trong khâu nâng dỡ, bốc hàng. Vấn đề này có dễ xảy ra nhất là khi có va chạm trong lúc xuất nhập hàng, hoặc không kiểm soát được hàng tồn kho khiến sản phẩm bị hư hỏng.

Giải pháp: Lắp đặt kệ chứa hàng, sử dụng xe nâng phù hợp.

Chi phí vận hành cao

Để vận hành một nhà kho cần có nhiều chi phí khác nhau, chẳng hạn như: Chi phí chung, chi phí hạ tầng, chi phí thiết bị vận hành kho, chi phí nhân sự, chi phí lưu kho, chi phí xử lý…

Chi phí vận hành cao gây tốn kém lãng phí

Nếu không biết cách vận hành, quản lý thì sẽ dẫn đến tình trạng tốn kém, lãng phí. Đây là một trong những vấn đề nhiều đơn vị gặp phải, khiến doanh nghiệp không có lợi nhuận nhiều dù doanh thu cao.

Giải pháp: Để tiết kiệm chi phí trong vận hành nhà kho, doanh nghiệp cần: Tối ưu quy trình, thủ tục; Tối ưu không gian lưu trữ; Sử dụng phần mềm quản lý; Sử dụng dịch vụ lưu kho.

Các vấn đề về nhãn, mã vạch

Quản lý hàng hóa là vấn đề sống còn của mỗi doanh nghiệp. Trong quản lý nhà kho không chỉ có lỗi sai do con người mà đôi khi vấn đề xuất phát từ các mã vạch. Trong khi đó, mã vạch là một trong những cách quản lý nhà kho hiệu quả nhất. Khi gặp vấn đề từ nhãn, mã vạch, nguyên nhân chủ yếu là do.

Dùng mã vạch quản lý hàng hóa trong kho hàng thuận tiện hơn

Các kho hàng không có nhãn dán, mã vạch gây khó khăn

Mã vạch là một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Dựa trên việc ấn định mã số (hoặc chữ số) cho đối tượng cần phân định, nó có thể giúp nhận dạng sản phẩm, hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác.

Không có mã vạch sẽ gây khó khăn cho việc quản lý kho, đặc biệt có thể dẫn đến tình trạng sai sót, thất thoát, hỏng hóc mà không kiểm soát. Từ đó, nó khiến doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, không có lợi nhuận.

Giải pháp: Áp dụng quản lý mã vạch với những nghiệp vụ quản lý khác nhau, cần có quy trình cơ bản như: Trang bị mã vạch cho từng loại hàng hóa; Nhập hàng, xử lý yêu cầu, xuất hàng, kiểm kê kho, báo cáo.

Các nhãn tiêu chuẩn dễ bị mài mòn theo thời gian

Một vấn đề thường gặp ở những kho hàng hoạt động lâu năm là các nhãn, mã vạch bị mài mòn theo thời gian. Điều đó sẽ làm trì hoãn và ảnh hưởng tới hoạt động lưu trữ trong kho.

Giải pháp: Sử dụng mã, nhãn khác cho hàng hóa mới, với những mã cũ nên tiến hành thay mới đồng bộ để không nhầm lẫn.

>> Tham khảo: Mẹo sử dụng nhãn dán trong kho hiệu quả bạn cần biết

Layout kho hàng không còn phù hợp

Thiết kế nhà kho và bố trí layout không thông minh sẽ giúp đẩy nhanh thời gian xử lý đơn hàng, lưu trữ hàng hóa, đóng gói an toàn. Từ đó, chúng giúp tăng hiệu quả quản lý nhà kho, tăng lợi nhuận. Ngược lại, việc bố trí kho hàng không phù hợp khiến quá trình quản lý kho gặp nhiều khó khăn khiến hàng hóa bị ứ đọng, hư hỏng, thất thoát.  Đây cũng là một trong những vấn đề thường gặp của nhà kho cần được giải quyết triệt để.

Giải pháp: Cập nhật xu hướng mới, sử dụng phần mềm quản lý kho phù hợp.

Trên đây là 4 vấn đề phổ biến thường gặp trong kho hàng và cách giải quyết. Ngoài ra, một trong những cách giải quyết vấn đề hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng đó là sử dụng giá kệ phù hợp. Kệ công nghiệp VNT với gần 12 năm kinh nghiệm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt mang tới cho khách hàng đa dạng giải pháp, hỗ trợ khắc phục vấn đề thường gặp một cách hiệu quả. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Kệ Công Nghiệp VNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *